Tám điểm mới nổi bật trên Android 4.3

17/09/2013 09:30

Không có nhiều cải tiến về giao diện, Android 4.3 vẫn có tám tính năng mới đáng chú ý, chưa kể đã vá hoàn toàn lỗi bảo mật Master Key từng tồn tại trong suốt bốn năm qua (khả năng ảnh hưởng đến 99% thiết bị sử dụng Android).

Kể từ ngày được công bố (24/7/2013), phiên bản hệ điều hành di động Android 4.3 chính thức được cung cấp đến các thiết bị Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10 thông qua giao thức OTA. Nếu vẫn chưa thấy bản cập nhật nầy trên thiết bị của mình, bạn có thể tự cập nhật bằng tay nếu đã có kinh nghiệm nâng cấp. Mặc dù vậy, bạn nên cẩn thận sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

1. Tạo tài khoản giới hạn quyền sử dụng
Tính năng Multi-User được giới thiệu trên Android 4.2 hỗ trợ tốt nhu cầu sử dụng chung nhiều người trên cùng một máy tính bảng Android. Với tính năng nầy, mỗi người được cấp một tài khoản với không gian riêng để cài đặt ứng dụng và tự tuỳ biến cấu hình trên thiết bị mà không ảnh hưởng đến những người dùng khác. Bạn cũng không phải lo những dữ liệu cá nhân của mình (như email, lịch,…) bị người khác đọc được. Bạn có thể xem lại hướng dẫn cách tạo nhiều tài khoản người dùng trên máy tính bảng Android 4.2 ở e-CHÍP Mobile số 411.
Ở phiên bản Android 4.3 mới nhất, việc quản lý nhiều tài khoản đã được nâng cấp để giúp tăng khả năng tuỳ biến quyền hạn cho từng tài khoản trên thiết bị. Bên cạnh loại tài khoản có đủ mọi quyền hạn như trước đây, Android 4.3 có thêm loại tài khoản giới hạn (được gọi là Restricted Profile).
Với các loại tài khoản bị giới hạn, bạn có quyền thiết lập tài khoản ấy được phép truy cập vào những ứng dụng nào, hay một nội dung nào trên ứng dụng đó, đồng thời khóa luôn tính năng thanh toán (In-app purchase) trên ứng dụng. Đây là tính năng hữu ích dành cho các bậc cha mẹ muốn quản lý việc sử dụng máy tính bảng của trẻ nhỏ. Nhờ đó, bạn dễ dàng giới hạn những nội dung mà trẻ có thể truy cập, và cũng đề phòng được trường hợp trẻ bấm nhầm vào nút mua thêm tính năng, vật phẩm trên các ứng dụng, game dễ làm cha mẹ bị mất tiền oan.
Mặc định, phần thiết lập quyền cho tài khoản Restricted Profile trên Android hỗ trợ bạn giới hạn những ứng dụng mà trẻ được truy cập, khá giống với tính năng Kid's Corner trên Windows Phone 8.
Bên cạnh đó, Google cũng cung cấp API tính năng Restricted Profiles để các nhà phát triển ứng dụng có thể tích hợp quyền giới hạn không cho trẻ sử dụng một số tính năng cụ thể ngay trên ứng dụng đó. Ví dụ, với một game có nhiều màn, bạn có thể thiết lập chỉ cho trẻ chơi một vài màn nhất định.

2. Màn hình quay số mới, và bàn phím Emoji
Điểm thiếu sót trước đây của các dòng điện thoại Nexus dùng ROM Android gốc là màn hình quay số (Dial pad) không có tính năng gợi ý liên hệ khi bạn gõ phím.
Đến Android 4.3, điểm thiếu sót ấy đã được khắc phục, giúp bạn thuận tiện hơn khi quay số cuộc gọi. Thay vì phải sử dụng thanh tìm kiếm để tìm người cần gọi theo tên trong danh bạ, nay bạn chỉ cần gõ vào vài phím chữ hay số trên bàn phím T9, ngay lập tức trên màn hình sẽ đưa ra gợi ý những người có tên hay số điện thoại gần giống với các phím bạn vừa gõ. Kế đến, bạn chỉ cần nhấn vào tên người cần liên lạc để thực hiện cuộc gọi.
Các biểu tượng Emoji là công cụ tốt nhất để bạn thể hiện cảm xúc khi nhập liệu. Bàn phím Emoji trên các phiên bản Android trước còn rất nghèo nàn nên không ứng dụng được nhiều, yêu cầu người dùng phải tải thêm ứng dụng từ bên thứ ba nếu muốn trang bị một bàn phím Emoji đầy đủ biểu tượng. Nay, bàn phím Emoji trên Android 4.3 được nâng cấp có giao diện đẹp, dễ dùng, các biểu tượng được thiết kế theo phong cách robot xanh đậm chất riêng của Android.

3. Ứng dụng chụp ảnh mới
Ứng dụng Camera trên Android 4.3 đã "rò rỉ" trên internet dưới dạng tập tin APK trước khi Google chính thức công bố phiên bản nầy. Do đó, bạn có thể trải nghiệm trước tính năng Camera mới nếu chưa nâng cấp lên phiên bản Android mới, bằng cách tải về tập tin APK (tương thích mọi thiết bị Android) tại đây, hay tai đây
Camera trên Android 4.3 có giao diện được cải tiến khoa học hơn so với phiên bản 4.2. Cụ thể, khi nhấn vào nút thiết lập ở góc phải phía dưới giao diện chụp ảnh, một thanh hình vòng cung sẽ hiện ra hiển thị các mục tuỳ chỉnh cho việc chụp ảnh. Khi nhấn vào từng mục, thanh sẽ chuyển sang hiển thị tuỳ chọn chi tiết hơn.

Bên cạnh chút thay đổi về giao diện, ứng dụng Camera trên Android 4.3 còn hỗ trợ người dùng chụp ảnh bằng phím tăng/giảm âm lượng, rất thuận tiện trên những thiết bị không có phím cứng chụp ảnh.

4. Hỗ trợ Bluetooth Smart Ready
Phiên bản mới nhất của chuẩn kết nối Bluetooth là Bluetooth 4.0. Hiệp hội Bluetooth đã phân biệt có hai loại thiết bị sử dụng Bluetooth 4.0 là Bluetooth Smart Ready và Bluetooth Smart.
Bluetooth Smart là những thiết bị ngoại vi như đồng hồ đo nhịp tim, máy chăm sóc sức khỏe,… Bluetooth Smart Ready là những thiết bị có khả năng kết nối đến các thiết bị Bluetooth Smart, đồng thời vẫn có các tính năng quen thuộc như truyền tập tin, kết nối tai nghe,…

iPhone, iPad, Samsung Galaxy SIII, Motorola Droid RAZR,… là những thiết bị đã hỗ trợ Bluetooth Smart Ready. Ở Android 4.3, hai dòng thiết bị Nexus 4 và Nexus 7 mới (phiên bản 2013) cũng có khả năng hỗ trợ công nghệ Bluetooth Smart Ready (còn gọi là Bluetooth Low-Energy). Nhờ vậy, hai thiết bị nầy có thể giao tiếp với các thiết bị ngoại vi sử dụng Bluetooth Smart như máy đo nhịp tim, hay đồng hộ đếm bước chạy bộ thông qua kết nối Bluetooth 4.0, với điểm mạnh là không gây hao tốn nhiều dung lượng pin khi sử dụng.
Thêm một cải tiến về kết nối Bluetooth, khi Android 4.3 hỗ trợ profile AVRCP 1.3, cho phép truyền thông tin về tên bài hát lên các thiết bị phát nhạc từ xa thông qua kết nối Bluetooth, như dàn âm thanh trong xe hơi, hay loa Bluetooth.

5. Trải nghiệm game tốt hơn
OpenGL ES 3.0 là chuẩn mới nhất đang được ứng dụng trong ngành công nghiệp đồ họa máy tính, giúp tái tạo hình ảnh có chất lượng xuất sắc. Với việc hỗ trợ OpenGL ES 3.0 trên Android 4.3, các nhà phát triển game có thể thiết kế game 3D có đồ họa cao, hiệu ứng như mặt nước, ánh sáng, đổ bóng được tái hiện gần như hoàn hảo, đem lại trải nghiệm game tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt, trên những thiết bị có phần cứng được hỗ trợ (ví dụ Nexus 7 mới), việc dựng hình trong game có thể được thực hiện theo thời gian thực ở độ phân giải Full-HD 1080p.
Cũng liên quan đến game, Google vừa phát hành ứng dụng Google Play Games trên “chợ” Google Play (tương tự Game Center trên iOS) (tại đây. bạn có thể kết bạn, so kè điểm số cùng bạn bè của mình trên Google+, hay lưu tiến trình chơi game lên “mây”. Hiện có một số game hỗ trợ Google Play Games, như Riptide GP2, Prince of Persia: Shadow & Flame, SAMURAI vs ZOMBIES DEFENSE 2, Final Fantasy IV,…
6. Cải thiện hiệu suất, bảo mật
Android 4.3 được tối ưu để tăng hiệu năng trên các thiết bị dùng vi xử lý lõi kép hay bốn lõi, rút ngắn thời gian khởi động ứng dụng, hiển thị chữ và hình ảnh đẹp hơn trước. Ngoài ra, thao tác cảm ứng trên Android 4.3 cũng nhạy hơn.
Bên cạnh đó, phiên bản nầy đã vá hoàn toàn lỗi bảo mật Master Key đã tồn tại trong bốn năm qua, có khả năng ảnh hưởng đến 99% thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

7. Các ứng dụng được cập nhật
Google Keep - ứng dụng ghi chú “đám mây” - nay được tích hợp thẳng vào Android 4.3, giúp người dùng ghi chú thuận tiện hơn, không cần cài thêm ứng dụng của hãng thứ ba.
Bên cạnh đó, một số ứng dụng khác của Google cũng có một số cải tiến nhỏ. Cụ thể, giao diện Google Drive có thêm thanh truy cập nhanh vào những tài liệu có gắn sao, hay được người khác chia sẻ. Ứng dụng Google Maps có sự “lột xác” về giao diện, nâng cấp tính năng dẫn đường thêm nhiều thông tin có ích về địa điểm. Hệ thống nhắn tin Google Hangouts+ hỗ trợ người dùng thực hiện cuộc gọi video với cả nhóm, có thể chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu thuyết trình trực tuyến ngay trên giao diện cuộc gọi.

8. Cải tiến tính năng thông báo
Thanh Notification là tính năng nổi bật trên Android, hiển thị thông báo mới từ các ứng dụng. Trên Android 4.3, tính năng thông báo có sự cải tiến, cho phép người dùng tương tác tốt hơn với các thông báo, đồng thời truyền thông báo hiện tại sang các thiết bị khác qua Bluetooth. Các nhà phát triển phần mềm được tự do tuỳ biến hệ thống thông báo cho ứng dụng của họ.

PHƯƠNG TRÚC

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang