Tại sao nói tất cả những phàn nàn về iPhone 7 đều sai

01/07/2016 22:38

Những tin đồn gần đây về iPhone 7 xuất hiện dày đặc trên báo giới. Nhiều người chỉ trích Apple, nhưng Táo khuyết còn nhiều tính toán đằng sau.

Zing.vn lược dịch quan điểm của Yoni Heisler từ BGR về góc nhìn khác đối với những thay đổi trên iPhone 7.

Trong vài tuần qua, giới công nghệ đã chứng kiến cuộc tranh cãi nảy lửa xung quanh những lời đồn đoán Apple sẽ loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm truyền thống kể từ iPhone 7 kế tiếp.

Có thể hiểu, không phải ai cũng đồng ý với quyết định này của Apple khi bỏ đi một tiêu chuẩn phổ biến đã tồn tại cả thập kỷ qua, nếu như nó xảy ra. Trong khi một số người âm thầm chờ đợi diễn biến, một số khác lại không bình tĩnh được như thế. Tuần trước, Nilay Patel của The Verge đã viết một bài cho rằng những người kêu gọi Apple từ bỏ giắc tai nghe 3,5 mm là “thù địch và ngu ngốc”.

Nhưng chúng ta đều biết một điều: Apple không ngu ngốc. Apple có thể là kiêu ngạo, có thể là ích kỉ, hoang tưởng hay bất cứ tính từ nào khác, ngoại trừ ngu ngốc. Tôi tin rằng sẽ vẫn chưa có gì xảy ra với giắc cắm huyền thoại này trên iPhone 7, nhưng ai mà biết được tương lai các đời máy tiếp theo sẽ như thế nào.

Apple keo kiệt, kiêu ngạo nhưng chắc chắn không ngu ngốc. Ảnh: Stuffpoint.

Một trong những điều cốt lõi mà Apple quan tâm đó là những lời đồn đoán xung quanh sản phẩm tiếp theo của mình. Việc cho ra mắt mỗi thế hệ iPhone của Apple luôn được xây dựng rất kỹ lưỡng. Các chiến dịch tiếp thị đi kèm đằng sau mỗi model iPhone mới được thiết kế chuyên nghiệp để làm nổi bật các tính năng mà Apple xét thấy là quan trọng nhất.

Bên cạnh những thông tin cho rằng iPhone 7 sẽ không có gì đặc biệt với thị trường, hay những tính năng mới mẻ sẽ không xuất hiện, khiến bạn thực sự nghĩ rằng Táo khuyết sẽ loại bỏ cổng 3,5 mm như một điểm nhấn cho iPhone 7?

Một điểm đáng lưu ý là iPhone 7 được định hình như một sản phẩm cực kỳ quan trọng và mang tính chiến lược. 2016 là năm đầu tiên trong lịch sử doanh số iPhone bán ra sụt giảm. Do đó, bây giờ không phải là thời gian tốt nhất để Apple cho ra những thiết kế iPhone mang tính rủi ro. Apple cần iPhone 7 là một thành công, và từ bỏ giắc cắm tai nghe thực sự là hành động liều lĩnh, nhất là khi rất có thể iPhone 7 sẽ không có một tính năng mang tính cách mạng nào xuất hiện.

Jack tai nghe 3.5mm được cho rằng sẽ vẫn xuất hiện trên iPhone7. Ảnh: Hardwareinsight.

Vì thế, tôi vẫn tin rằng cổng 3,5 mm thân thuộc sẽ vẫn còn ở lại với chúng ta. Một số hình ảnh rò rỉ gần đây phần nào cũng đã bổ trợ nhận định này.

Đối với những người có khuynh hướng ủng hộ kế hoạch bỏ đi giắc cắm tai nghe 3,5 mm, một lập luận thường được đưa ra là Apple có lịch sử lâu dài cho thói quen từ bỏ công nghệ cũ, điển hình là việc phiên bản Bondi Blue iMac đầu tiên xuất hiện mà không có một ổ đĩa mềm (rất quan trọng vào thời điểm đó). Lập luận này có vẻ sắc sảo, nhưng so sánh như vậy là khập khiễng.

Hãy lưu ý điều này: Apple chưa từng mang công nghệ mới nào vào sản phẩm nếu như không có sự thay thế xứng đáng. Từ khả năng sử dụng, độ tin cậy, độ bền và hiệu quả, công nghệ nào đủ vượt trội để có thể thay thế giắc cắm tai nghe? Tai nghe Bluetooth hoặc tai nghe Lightning chưa thể là giải pháp hoàn hảo.

Apple có thể rất muốn loại bỏ dần các cổng cắm để mang lại thiết kế đẹp hơn cho iPhone. Hãng đã không hoàn toàn từ bỏ ổ đĩa quang trên các dòng MacBook Air, nên có thể tin rằng các jack cắm tai nghe sẽ vẫn còn hiện diện trên iPhone 7, dù có lẽ trong hình thức hạn chế hơn. Ví dụ iPhone 7 sẽ tiêu giảm các kết nối trong khi iPhone 7 Pro lớn hơn sẽ bỏ nó hoàn toàn.

Đối với một sự thay đổi thiết kế lớn này, Apple đủ khôn ngoan để cho nó một sự giới thiệu riêng. Bên cạnh đó, việc sản xuất ra một chiếc iPhone không tương thích với bất kì sản phẩm Mac nào chắc chắn không giống với cách làm của Apple

Nếu Apple thực sự muốn thoát khỏi những giắc cắm tai nghe, có thể họ sẽ định hình từ iPhone 7 trước khi hoàn toàn loại bỏ nó với iPhone 7s hoặc iPhone 8.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang