Tablet Windows 8 tại Việt Nam: Sân chơi quá vắng!

10/07/2013 13:14

Thông tin mới nhất từ hãng tin Bloomberg, Microsoft đã bán được xấp xỉ 1,5 triệu máy tính bảng Surface tính đến thời điểm hiện nay. Trong đó, khoảng 1 triệu máy thuộc phiên bản Surface RT và hơn 400.000 còn lại thuộc về phiên bản Surface Pro.


Đìu hiu

Tại thị trường Việt Nam chưa thấy có số liệu nào về doanh số bán tablet chạy Windows 8 của Microsoft. Song, đáng chú ý, đã có vài địa chỉ online chuyên bán mặt hàng này như surfacestore.vn; zshop.vn… Theo đó, Surface bản RT được rao bán nhiều nhất có lẽ vì mức giá tương đối rẻ, 32GB giá 11.500.000đ. Bản Surface Pro ít được rao bán hơn, có thể do giá cao hơn, bản 128GB, giá 27.600.000đ. Ngoại trừ một số địa chỉ này, không thấy cửa hàng, cá nhân bán lẻ đăng tin rao bán rầm rộ như các sản phẩm tablet khác. Phải thực hiện việc tìm kiếm khá sâu như dùng trang five.vn của riêng 5giay mới thấy hiếm hoi thông tin bán tablet chạy Windows 8. Tuy nhiên, thông tin đăng từ tháng 12 năm ngoái và đến nay topic này cũng đóng cửa. Gọi điện thoại đến người bán, thông tin được cung cấp là đăng tin bán hộ. Người bán tỏ vẻ bức xúc: “Windows 8 phát huy hết sức mạnh trên màn hình cảm ứng. Đây cũng là dòng tablet mới của hãng tên tuổi nữa, giá cũng hấp dẫn. Vì lẽ đó, đáng lý ra tablet chạy Windows 8 phải đắt hàng lắm mới đúng, đằng này ngược lại. Hồi trước Tết, mình rao tin bán giúp anh bạn nhưng bán hoài không thấy ai quan tâm nên mình đóng topic và giao máy lại cho bạn rồi”.

Anh Hoàng Trung Ninh, dân chơi, đồng thời là dân kinh doanh hàng công nghệ tự do phân tích: “Đúng là khi có thông tin về tablet chạy Windows 8, người dùng rất háo hức, nhất là với các doanh nhân. Họ vẫn cần thiết bị gọn nhẹ nhưng đáp ứng tốt công việc văn phòng chứ không như iPad hay tablet chạy Android (không chạy được các ứng dụng của PC). Song, đến khi sản phẩm ra mắt thì cục diện bị đảo lộn. Sự thờ ơ của người dùng cũng có cái lý của nó. Phân tích ra thì khá dài dòng nhưng cũng phải hiểu nguồn gốc sâu xa thì mới lý giải được vì sao sản phẩm không được ưa chuộng”. Theo anh Ninh, tablet Windows 8 gồm có 2 dòng: dòng chạy Windows 8 RT (giá rẻ hơn, tập trung dùng cho giải trí) và dòng Windwos 8 Pro (dùng cho công việc, giá đắt hơn, có thể chạy được các ứng dụng vốn chỉ chạy trên máy tính). Nói cho dễ hiểu, phiên bản Pro thuộc dạng cấu hình PC trong hình hài tablet. Như vậy, trên lý thuyết, đây là sản phẩm đích thực mà doanh nhân hướng đến.

Hấp dẫn, nhưng…

Khổ nỗi, tablet dùngWindows RT chỉ có thể chạy được các ứng dụng viết riêng trên môi trường Windows 8. Do vậy, các ứng dụng cũ quen thuộc trên Windows 7, Vista, XP sẽ không thể chạy được trên dòng tablet này. Mà như thế thì những tính năng của nó cũng tương đương với những tablet khác chạy iOS, Android.Đã vậy, Windows 8 có mới mẻ nhưng còn khá non trẻ, số lượng ứng dụng thua xa AppStore hay Google Play.Thậm chí thiếu khá nhiều ứng dụng hữu ích. Một điểm trừ cho Windows 8 RT ngay từ khi mới chào sân. Song song đó, tablet chạy Windows Pro thì ngon hơn, nó giống như một chiếc laptop chạy Windows 8 có màn hình chạm và bàn phím có thể tháo rời. Nhưng để triển khai công việc trên các ứng dụng cũ Windows 7, Vista, XP, người dùng vẫn phải dùng thêm chuột và bàn phím không khác gì cách sử dụng trên laptop, PC. Và như vậy, mong ước về chiếc tablet mạnh như PC vẫn chưa thật sự trọn vẹn. Thêm một điểm trừ nữa cho Windows 8 Pro. Hay nói khác hơn, Windows 8 ở cả 2 phiên bản RT và Pro vẫn chưa tạo sự khác biệt lớn với tablet chạy iOS, Android cũng như laptop cảm ứng hiện có trên thị trường.

Chính sự khác biệt không rõ ràng này là nguyên nhân khiến người dùng thờ ơ. Đa số đều không thích dòng RT.Nếu mua bản RT chẳng thà chọn iPad, Android Pad để sở hữu kho ứng dụng phong phú. Việc bán, đổi cũng thuận lợi hơn do cộng đồng người dùng lớn.Chỉ còn dòng Pro là được chú tâm hơn. Nhưng Pro có giá cao và cũng không khác biệt lắm so với laptop, ngoại trừ có thêm chạm vuốt. Mà nếu giống laptop thì ít ai chịu bỏ chi phí lớn để sắm vì laptop hầu như ai cũng có. Thêm vào đó, một số dòng laptop có màn hình cảm ứng hiện nay như Asus Vivo Book X202E cũng chạy Windows 8 lại có mức giá hấp dẫn và tiện sử dụng hơn rất nhiều. Chung quy lại, có khá nhiều rào cản nhỏ khiến thị trường tablet Windows 8 ở Việt Nam đìu hiu.

Không chỉ có thị trường Việt Nam vắng vẻ tablet chạy Windows 8, mới đây, Samsung quyết định không phát hành máy tính bảng Windows RT tại thị trường Mỹ hay như HP cũng không sản xuất RT mà chỉ làm Pro cũng cho thấy các nhà sản xuất dường như không mặn mà lắm với Windows 8. Dù vậy, để tablet chạy Windows 8 bán được hàng cũng như giúp Microsoft giành lại vị thế đang bị lấn áp trước iOS, Android trên tablet cũng không quá khó. Điều này phụ thuộc nhiều vào bên thứ 3 nhằm sản xuất các ứng dụng để hệ điều hành này đa dạng, phong phú hơn lên. Đơn giản vì một bộ phận người dùng vẫn muốn sở hữu chiếc tablet cấu hình mạnh, ứng dụng văn phòng hữu ích tiện cho việc di chuyển và đáp ứng tốt công việc. Hơn thế, tablet chạy iOS, Android cũng dần bắt đầu quen thuộc, vẫn chưa có yếu tố mới mẻ nên vẫn cần nhân tố mới. Đáp ứng được những đòi hỏi này từ phía người dùng và nắm bắt xu hướng chung sắp tới về một thị trường tablet mạnh, được việc, không cần đến chuột, bàn phím nữa, con đường cho tablet Windows 8 vẫn còn thênh thang.

DƯƠNG NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang