System Mechanic Pro 10.8: Chăm sóc máy tính “tận răng”

06/05/2013 16:46

Ngoài chức năng sửa lỗi kết nối internet, tối ưu hóa máy tính,... phiên bản System Mechanic 10.8 còn được trang bị thêm hàng loạt công cụ bảo dưỡng, theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống.

Tải tại đây (dung lượng 85,2MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

Trong quá trình cài đặt phần mềm, ở bước Enter your email address, bạn điền địa chỉ email của mình để nhận key kích hoạt dùng thử 30 ngày với đầy đủ chức năng. Sau khi cài đặt xong, trên giao diện chính của System Mechanic Pro, bạn nhấn nút Active now, điền key đã nhận và nhấn OK để kết thúc việc đăng ký dùng thử sản phẩm.

1. Incinerator - Xóa an toàn dữ liệu nhạy cảm trên đĩa cứng

Tính năng này sẽ giúp bạn xóa sạch dữ liệu trên ổ cứng mà không có công cụ nào có thể khôi phục lại được, đảm bảo an toàn cho các dữ liệu nhạy cảm của mình. Để thực hiện, bạn truy cập Toolbox > Individual Tools > Ensure Personal Privacy > Icinerator. Chức năng Icinerator gồm hai phần chính là Securely Delete Files, giúp xóa file thông qua giao diện thuật sĩ và Configure Desktop File Incinerator để tích hợp chức năng này vào Recycle Bin và trình ngữ cảnh của Windows.

- Securely Delete Files: Đầu tiên bạn nhấn nút Add files để chọn tập tin hay Add folders để chọn các thư mục cần xóa, nhấn Next. Kế đến, ở mục Options bạn điều chỉnh thanh trượt để thay đổi số bước ghi đè dữ liệu. Nếu kéo thanh trượt sang phải, số bước ghi đè sẽ tăng lên và dữ liệu xóa đảm bảo triệt để hơn, nhưng đồng thời thời gian xóa file sẽ diễn ra chậm hơn. Ngược lại, nếu bạn kéo thanh trượt qua trái thì thời gian thao tác sẽ nhanh nhưng độ bảo mật không cao. Cuối cùng, bạn nhấn Next > Incinerate now, nhấn Yes ở thông báo hiện ra để bắt đầu quá trình xóa dữ liệu.

- Configure Desktop File Incinerator: Giúp bạn tích hợp tính năng Incinerator vào trình đơn ngữ cảnh cũng như Recycle Bin để xóa nhanh dữ liệu. Sau khi nhấn Start ở mục này, bạn nhấn tiếp nút Install Incinerator để tích hợp vào Recycle Bin. Xong, nhấn mục Modify the way Incinerator works để thay đổi các thông số cho tính năng này. Tại đây, ở phần Windows Options bạn có thể thay đổi lại thành phần đã chọn (Recycle Bin hay trình đơn ngữ cảnh hoặc cả hai, nếu không cần tích hợp thêm vào trình đơn ngữ ảnh thì bước này bạn có thể bỏ qua).

Giờ đây, mỗi khi nhấn phải chuột vào tập tin hay thư mục bất kỳ sẽ xuất hiện thêm tùy chọn Incinerator now để xóa nhanh dữ liệu, và khi nhấn phải chuột vào Recycle Bin, bạn sẽ có thêm tùy chọn Incinerate Recycle Bin để xóa an toàn mọi dữ liệu chứa trong Recycle Bin.

2. Memory Mechanic - Giải phân mảnh RAM

Phân mảnh RAM là một trong những nguyên nhân chính khiến hệ thống hoạt động ì ạch, việc khởi động và sử dụng phần mềm cũng diễn ra lâu hơn so với bình thường. Memory Mechanic sẽ giúp bạn chống phân mảnh RAM và mang lại hiệu suất tốt nhất cho hệ thống.

Để sử dụng được tính năng này, bạn vào mục Toolbox > Individual Tools > Increase Performance > Memory Mechanic và nhấn nút Start để khởi động. Trong giao diện hiện ra, bạn nên đánh dấu chọn vào ô Perform deep memory defragmentation để chương trình quét và tối ưu hóa sâu hơn vào hệ thống, kích tiếp Next. Lúc này, System Mechanic sẽ tự giải phóng và tối ưu hóa bộ nhớ RAM để hệ thống hoạt động mượt mà hơn. Khi hoàn tất, bạn nhấn nút Exit để thoát khỏi tính năng này.

3. PC Health gadget - Gadget theo dõi tình trạng sức khỏe máy tính

PC Health Gadget là một tính năng rất hay của System Mechanic, cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại chiếc máy tính của bạn.

Đầu tiên, bạn khởi động gadget này bằng cách nhấn nút Start ở mục Individual Tools > Manage Add-ons > PC Health Gadgets, nhấn tiếp nút Enable PC Health gadget. Ngay lập tức ở góc phải phía trên desktop sẽ xuất hiện thêm biểu tượng của PC Health gadget. Bạn chỉ việc nhấn vào đó để biết tình trạng chung (Overall status), trạng thái sức khỏe (Health status), trạng thái bảo mật (Security status) hiện tại của hệ thống.

Ngay bên dưới, bạn sẽ được cung cấp chi tiết các vấn đề hệ thống đang gặp phải (Problems) cũng như các cảnh báo do chương trình đưa ra (Warnings). Đặc biệt gadget này cũng cung cấp cho bạn khả năng sửa lỗi, tối ưu hóa hệ thống chỉ với một cú nhấn chuột bằng cách nhấn vào nút Repair all.

4. Designed Drivers - Tìm và tải driver tự động cho máy tính

Tại giao diện chính của chương trình, bạn chọn liên kết Toolbox, sau đó nhấn đề mục Individual Tools> Increase Performance > Designated Drivers, nhấn tiếp nút Start > Next để bắt đầu quá trình tìm kiếm driver còn thiếu trên hệ thống.

Sau khi hoàn tất, các driver tìm thấy sẽ được liệt kê chi tiết theo các thông tin: hãng sản xuất (Manufacturer), ngày tháng cập nhật driver (Date), dung lượng (Size),… Bạn đánh dấu trước thành phần muốn cập nhật driver và nhấn nút Next. System Mechanic Pro sẽ tự động tải về các driver này, tạo điểm System restore cho hệ thống đề phòng trục trặc có thể xảy ra, và cuối cùng là cài đặt driver vào máy tính.


IT_ROSE
(Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang