System Cleaner 7.0: Sửa lỗi và tối ưu hóa Windows toàn diện

07/07/2013 20:00

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ có rất nhiều file rác, phân mảnh và lỗi Registry. System Cleaner sẽ giúp dọn dẹp và sửa lỗi hệ thống.

Không chỉ thế chương trình còn cung cấp thêm nhiều công cụ hữu ích giúp tăng cường khả năng bảo mật, tối ưu hóa Windows.

Tải System Cleaner 7.0 tại đây (dung lượng 10MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

1. Dọn dẹp và sửa lỗi

Sau khi cài đặt và khởi động System Cleaner, bạn sẽ thấy giao diện chính xuất hiện với bốn thẻ là Scan & Repair, Recommendations, Automatic Maintenance Utilities. Trong đó thẻ Scan & Repair giúp bạn dọn dẹp và sửa lỗi hệ thống nhanh chóng. Tại đây, bạn chỉ việc đánh dấu chọn vào các mục muốn sửa chữa, bao gồm Registry Errors (sửa lỗi Registry), Junk Files (xóa tập tin rác), Security Optimizer (tối ưu các thiết lập bảo mật), Fragmented Disks (chống phân mảnh ổ cứng), Registry Fragmentation (chống phân mảnh registry), Disk Errors (sửa lỗi ổ cứng), Internet Optimizer (tối ưu hóa kết nối internet), Broken Shorcuts Cleaner (xóa các biểu tượng hỏng). Xong nhấn Scan Now để bắt đầu quét lỗi.

Sau khi quét hoàn tất, chương trình sẽ hiển thị các lỗi tìm thấy theo từng mục. Bạn có thể nhấn vào các mục để xem chi tiết lỗi cũng như đánh dấu hoặc bỏ dấu chọn phía trước để lựa chọn sửa chữa. Bạn cũng có thể đánh dấu chọn mục Show Details để hiển thị chi tiết tất cả các lỗi theo từng mục. Cuối cùng, bạn nhấn Repair Selected để bắt đầu sửa lỗi.

2. Tối ưu hóa hệ thống với những lời khuyên hữu ích

Recommendations là chức năng mới được bổ sung trong phiên bản 7.0 nầy. Chương trình tự động rà soát hệ thống để đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn và tăng cường khả năng bảo mật. Ví dụ như Disable Autorun (không cho phép đĩa CD hay USB tự chạy khi cắm vào máy tính), Disable the Remote Registry service (không cho phép truy cập Registry từ xa), Speedup WindowsShutdown (tăng tốc độ tắt máy)… Bạn đánh dấu chọn trước các lời khuyên muốn áp dụng rồi nhấn liên kết Fix Selected ở panel bên phải để hoàn tất.

3. Tự động bảo dưỡng toàn hệ thống

Nếu không muốn mất thời gian để chạy chương trình và quét lỗi, System Cleaner hoàn toàn có thể giúp bạn tự động thực hiện các thao tác tối ưu hệ thống theo tần suất đã định. Tại thẻ Automatic Maintenance, bạn nhấn Turn On để bật tính năng bảo dưỡng tự động. Với mỗi thao tác bảo dưỡng phía dưới, bạn có thể nhấn On/Off để bật/tắt, có thể chọn tần suất là theo từng giờ (Hourly), từng ngày (Daily) hay từng tuần (Weekly). Bạn cũng có thể nhấn Show settings để điều chỉnh một số thiết lập nâng cao.

4. Sử dụng các công cụ nâng cao

Tại thẻ Utilities, chương trình cung cấp cho bạn rất nhiều những công cụ tối ưu hóa hệ thống được chia thành từng nhóm như: Clean Up & Repair (dọn dẹp và sửa lỗi), Optimize and Improve (tối ưu hóa tốc độ), Privacy & Security (tăng cường bảo mật)… Có hai chế độ hiển thị là Simple View (các biểu tượng nhỏ) và Detailed View (theo danh mục). Theo đánh giá của người viết thì chế độ Detailed View trực quan và đẹp mắt hơn nhiều.

- Active Boost là tính năng mới giúp tăng tốc độ và hạn chế tình trạng treo máy bằng cách quản lý thông minh các ứng dụng đang chạy. Bạn vào mục System Optimizer, nhấn biểu tượng Active Boost. Trong cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn mục Enable Active Boost, kéo thanh trượt phía dưới để điều chỉnh mức độ tối ưu rồi nhấn Minimize để thu về khay hệ thống. Khi muốn tắt tính năng nầy, bạn nhấn nút Terminate.

- Thông thường mỗi lần bạn mở máy tính, tất cả các chương trình khởi động cùng Windows sẽ được nạp cùng lúc ngay sau khi hệ thống khởi động xong. Điều nầy khiến hệ thống dễ bị treo khi mới khởi động. Tính năng Windows Starup Optimizer sẽ giúp hạn chế tình trạng nầy bằng cách để các chương trình được nạp cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Từ thẻ Utilities, bạn truy cập mục System Optimizer > Windows Starup Optimizer. Trên cửa sổ hiện ra, bạn kéo và thả các chương trình khởi động cùng Windows trong danh sách vào các vị trí cách nhau trên thanh thời gian khởi động phía dưới.

- Tính năng USB Immunizer giúp vô hiệu hóa các loại virus autorun trên USB. Nguyên tắc hoạt động của chương trình là tạo trên USB một tập tin autorun.inf có khả năng chống xóa và chống sửa. Từ thẻ Utilities, bạn truy cập mục Privacy & Security > USB Immunizer. Trên cửa sổ xuất hiện, bạn chọn USB muốn bảo vệ trong danh sách rồi nhấn Immunize để hoàn tất.

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang