Syncbox: Tạo dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa “đám mây” cho riêng mình

11/03/2014 08:00

(e-CHÍP Online) - Nếu gia đình, công ty của bạn có máy tính trung tâm được mở thường xuyên thì Syncbox Server có thể giúp bạn tự tạo dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa đám mây cho riêng mình, với khả năng kiểm soát hoàn toàn dữ liệu.

Hiện nay, việc lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây đang ngày càng phổ biến với cả người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên việc phụ thuộc vào bên thứ ba sẽ đem lại những nguy cơ về bảo mật, hơn nữa nếu bạn muốn có dung lượng lưu trữ lớn thì chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ. Syncbox mang đến giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

Chương trình gồm có hai thành phần là Syncbox Server được cài đặt trên máy chủ và Syncbox Client chạy trên các thiết bị truy cập, Syncbox Client có các phiên bản cho cả PC, MAC, Linux, IOS và Android.

1. Cài đặt Syncbox Server

Trước tiên, bạn tải Syncbox Server tại http://www.isyncbox.com/download (dung lượng 37MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8. Trong hộp thoại cài đặt đầu tiên, bạn chọn Custom Install để có nhiều tùy chọn hơn > nhấn Next.

Tiếp theo, tại mục Syncbox Server Data Location, bạn nhấn mũi tên xổ xuống để chọn ổ đĩa lưu trữ dữ liệu trên server > nhấn Next. Đến mục Syncbox ID, nếu là lần đầu tiên cài đặt, chương trình sẽ tự tạo mới cho bạn một ID, bạn chỉ việc nhập mật khẩu vào ô Password rồi nhấn Next. Bạn nên lưu giữ lại ID cẩn thận để thiết lập cho Syncbox Client. Nếu bạn đã có sẵn ID thì nhấn vào Have Syncbox ID rồi nhập vào ID và password, nhấn Next hai lần để hoàn tất.

2. Sử dụng Syncbox Server

Sau khi cài đặt, SyncBox Server sẽ khởi động cùng Windows và chạy nền dưới dạng một service của hệ thống. Bạn nhấn đúp chuột vào biểu tượng chương trình trên khay đồng hồ để mở ra giao diện chính.

Tại thẻ Basic có các mục sau:

- URL: Cung cấp địa chỉ truy cập qua giao diện web.
- Location: Bạn nhấn Move để thay đổi thư mục lưu trữ dữ liệu, tất cả dữ liệu bên trong cũng sẽ được di chuyển đến thư mục mới.

- Service Status: Cho biết tình trạng hoạt động của server, bạn có thể nhấn nút Start/Stop bên phải để chạy và dừng server.

Thẻ Network hiển thị địa chỉ IP của mạng internet (Wan IP) và địa chỉ IP dùng để giao tiếp trong nội bộ Syncbox (Lan IP). Tại đây, bạn cũng có thể đổi lại port nếu muốn. Thẻ Add-on giúp bạn quản lý các tiện ích bổ sung, hiện tại chỉ mới có add-on Office Preview giúp xem trước các file Office.

3. Cài đặt và sử dụng Syncbox Client

Với phiên bảnSyncbox Client cho iOS và Android, bạn có thể tìm kiếm và tải trực tiếp từ App Store và Google Play Store. Với các phiên bản cho Windows, Linux và Mac, bạn tải tại http://www.isyncbox.com/download.

Tại hộp thoại Welcome to use Syncbox Client hiện ra sau khi cài đặt, bạn điền ID vào ô Account, mật khẩu vào ô Password, port vào ô Please enter server port rồi nhấn Next.

Trong hộp thoại tiếp theo, bạn có thể nhấn Change folder để thay đổi thư mục dùng cho việc đồng bộ hóa. Xong, nhấn Finish để hoàn tất. Lúc này Syncbox Client sẽ bắt đầu thực hiện việc đồng bộ hóa với Syncbox Server.

Lưu ý: Với các thiết bị di động có dung lượng lưu trữ không cao, bạn có thể chọn lựa phương pháp truy cập qua giao diện web thay vì đồng bộ hóa (lấy địa chỉ truy cập tại mục Basic > URL của Syncbox Server). Khi nhấn chuột vào biểu tượng ở góc phải phía dưới các file, bạn sẽ có các lựa chọn như: Download, Rename, Delete. Bạn cũng có thể tạo thư mục mới bằng cách nhấn biểu tượng Create Folder tải lên bằng cách nhấn biểu tượng Upload Files. Trong hộp thoại Upload hiện ra, bạn nhấn Add file rồi chọn đường dẫn đến file muốn upload, hoặc kéo và thả trực tiếp file muốn upload vào khung Drag file here. Xong, nhấn Upload để bắt đầu tải lên.

KẸO CHIP
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang