Switchblade 0.6.7: Xử lý sự cố hệ thống chuyên nghiệp

02/07/2013 14:30

Switchblade (SB) cung cấp các tính năng để chẩn đoán và xử lý những sự cố hệ thống dễ dàng, ngay cả với dân “tay mơ”.

Tải tại đây (dung lượng 240MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Phiên bản lần nầy, ngoài việc tập trung nâng cấp các công cụ chăm sóc hệ thống còn thay đổi màu sắc giao diện, bổ sung pop-up trò chuyện với người hỗ trợ, nâng cao khả năng khắc phục sự cố, sữa chữa một vài tiện ích không thể khởi động.

Sau khi tải về, bạn sử dụng WinRAR để giải nén, kích đôi vào tập tin helges switchblade v0.6.exe để khởi động SB.

Giao diện chương trình khá đơn giản, các nút chức năng chính đều được đưa ra “mặt tiền” giúp bạn dễ dàng thao tác hơn. Các công cụ được sắp xếp theo từng mục riêng biệt như: Portable Apps (các ứng dụng không cần cài đặt), Install Tools (các công cụ yêu cầu cài đặt, bộ cài đã được tích hợp sẵn trong SB), Network (các dòng lệnh kiểm tra mạng), Driver… và nhiều hơn thế nữa.

Mục Portable Apps cung cấp hàng loạt các công cụ miễn phí như: Uninstaller (phần mềm gỡ bỏ ứng dụng triệt để của IObit), Notepad++ (trình xử lý văn bản đơn giản), ErrorLookup (tìm thông tin lỗi thông qua các mã số), RegShot (so sánh các thay đổi trong Registry), DeamonTools (tạo ổ đĩa ảo), TrueCrypt (mã hóa dữ liệu), Malwarebytes (ứng dụng làm sạch các phần mềm gián điệp và độc hại rất hiệu quả) cho phép bạn kích hoạt chỉ với một cú nhấp chuột.

Ngoài ra, SB còn cung cấp thêm một số phần mềm cần thiết nên có trên máy tính ở mục Install Tools, bao gồm: CCleaner (làm sạch máy tính), AdvancedSystemCare (bảo trì và tăng tốc máy tính lên 300%), MSE (Microsoft Security Essensial), GoogleChrome (trình duyệt web của Google), 7Zip… Sau nầy, nếu muốn tự nâng cấp phiên bản mới hơn cho các phần mềm trong đây, bạn có thể tải về sau đó chép nó vào đường dẫn C:\Users\<tên người dùng>\Desktop\Helges Switchblade v0.6\packages\installers (lưu ý phần mềm tải về cần phải đổi cùng tên với phần mềm đã có sẵn trong thư mục nầy).

Để sao lưu lại các trình điều khiển máy tính (driver), bạn kích nút Backup ở mục Driver bên dưới, chờ một lát để quá trình nầy hoàn tất, file sao lưu sẽ được lưu cùng thư mục với SB (C:\Users\<tên người dùng>\Desktop\Helges Switchblade v0.6\packages\driver_backup\backups). Khi muốn phục hồi, bạn chỉ cần chọn Restore rồi duyệt đến tập tin sao lưu, SB sẽ tự thực hiện toàn bộ các công việc còn lại.

Nếu gặp phải một vài rắc rối liên quan đến internet, bạn có thể sử dụng các tính năng ở mục Network để kiểm tra thử: ping Google, flush DNS cache… Cuối cùng, mục Usefull Links sẽ cung cấp cho bạn một vài trang web khá hữu ích để tải driver, kiếm thông tin về các lỗi…

Mục Tech Support Chat cho phép bạn trò chuyện trực tiếp với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của SB để thông báo các lỗi hoặc nhờ trợ giúp, nhấn nút Popup ở góc phải để mở cửa sổ trò chuyện riêng biệt.

Nhìn chung, SB có khá nhiều công cụ hữu ích và chuyên nghiệp, có khả năng chạy trực tiếp trên USB, rất xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập phần mềm trên máy tính.

HOA HOA (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang