Sức hút Windows 10

20/04/2016 15:29

Hơn nửa năm kể từ khi phát hành (7/2015), hệ điều hành Windows 10 của Microsoft thực sự là sản phẩm thành công trên thị trường máy tính cá nhân. Microsoft đang làm mọi việc để thế giới công nghệ phải "xoay quanh" Windows 10.

Tại hội thảo Build 2016 (30/3-1/4/2016, San Francisco) dành cho những người phát triển phần mềm và dịch vụ dựa trên công nghệ của Microsoft, Microsoft thông báo Windows 10 đang hoạt động trên 270 triệu thiết bị. Windows 10 đã có bước tăng trưởng ngoạn mục hơn Windows 7 (xét trong cùng khoảng thời gian từ ngày phát hành). Tuy Microsoft không nêu rõ số liệu cho từng loại thiết bị Windows 10, có thể hiểu rằng hầu hết thiết bị Windows 10 trong hiện tại là máy tính cá nhân (bao gồm thiết bị lai laptop-tablet). Điện thoại thông minh dùng Windows 10 Mobile chỉ mới xuất hiện trong tháng 3/2016.

Satya Nadella - giám đốc điều hành Microsoft - từng thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất của Microsoft là tin tưởng máy tính cá nhân mãi mãi giữ vai trò trung tâm của thế giới công nghệ, đồng thời cho rằng việc tin tưởng vào vai trò trung tâm vĩnh viễn của điện thoại thông minh cũng sẽ là sai lầm tương tự. Với tầm nhìn như vậy, Windows 10 được thiết kế để có cấu trúc nhất quán trên mọi thiết bị với mọi kích cỡ, từ thiết bị có màn hình đến thiết bị không màn hình. Microsoft tuy không còn hình dung mỗi người đều cần có một máy tính cá nhân chạy Windows, nhưng mong muốn mỗi người sẽ cần ít nhất một thiết bị chạy Windows. Dù máy tính cá nhân không còn ở vị trí trung tâm, mục tiêu của Microsoft thực chất vẫn là giành vị trí trung tâm cho Windows!


Satya Nadella tại hội thảo Build 2016.


Tại hội thảo Build 2016, Microsoft thông báo gói cập nhật quan trọng mang tên Anniversary Update cho Windows 10, sẽ phát hành trong tháng 7/2016, khi Windows 10 tròn một năm tuổi. Từ thông báo của Microsoft về gói cập nhật Anniversary Update, có thể thấy Microsoft đang nỗ lực để Windows tạo ra sức hút lớn nhất so với các hệ điều hành khác. Windows 10 sẽ trở thành hệ điều hành đa dụng bậc nhất, chưa từng có trong lịch sử hệ điều hành.

Với gói cập nhật Anniversary Update, Windows 10 sẽ chạy được các ứng dụng trên hệ điều hành Linux. Người dùng Linux có thể thấy Windows 10 trở nên quen thuộc: có thể giao tiếp tinh tế với Windows 10 bằng dòng lệnh Bash giống như trên Linux. Bằng cách như vậy, Windows 10 có lẽ sẽ hấp dẫn cộng đồng Linux, điều chưa từng có đối với các phiên bản Windows trước.

Gói cập nhật Anniversary Update sẽ làm cho máy tính Windows 10 tương tác dễ dàng với điện thoại dùng hệ điều hành Windows 10 Mobile hoặc điện thoại dùng hệ điều hành Android. Nếu trên điện thoại Android có ứng dụng Cortana, mọi thông báo và tin nhắn trên điện thoại được Cortana chuyển đến máy chủ Microsoft và được hiển thị trên máy tính Windows 10 của người dùng điện thoại. Nếu người dùng trả lời tin nhắn trên máy tính Windows 10, tin nhắn ấy truyền theo đường ngược lại về điện thoại Android và gửi tới người nhận. Người nhận tin nhắn sẽ không thấy gì khác biệt với tin nhắn thông thường được tạo ra trên điện thoại.

Windows 10 không thể liên lạc với điện thoại iPhone theo cách như vậy vì hệ điều hành iOS không cho phép can thiệp vào cơ chế thông báo và tin nhắn như Android.


Thông báo từ điện thoại Windows 10 Mobile tự động chuyển qua máy tính Windows 10.


Nội dung được nhấn mạnh tại hội thảo Build 2016 là nền tảng mới cho mọi ứng dụng, mang tên Universal Windows Platform (UWP). Nền tảng UWP sẽ tự động chuyển đổi giao diện của ứng dụng khi chạy trên các thiết bị khác nhau. Microsoft xây dựng UWP như là sự mở rộng của mô hình hệ điều hành thiết bị di động (mô hình hệ điều hành Android hoặc iOS). Theo đó, khi tạo ra ứng dụng, người lập trình phải thiết lập nhiều giao diện khác nhau cho nhiều kích cỡ màn hình khác nhau. Nếu ứng dụng chạy trên thiết bị nào đó có kích cỡ màn hình chưa được dự trù, UWP sẽ tạo ra giao diện cho ứng dụng bằng cách điều chỉnh từ giao diện thích hợp nhất trong số các giao diện dự trù.

Windows 10 trên máy tính cá nhân vẫn chạy được những ứng dụng Windows cũ, nhưng Microsoft không muốn người lập trình tiếp tục tạo ra ứng dụng Windows theo cách cũ. Để khuyến khích người lập trình tạo ra ứng dụng trên nền tảng UWP, Microsoft giới thiệu chức năng mới trong công cụ lập trình Visual Studio cho phép người lập trình chuyển đổi nhanh chóng ứng dụng Windows cũ của mình thành ứng dụng trên UWP. Microsoft thông báo sẽ giới thiệu trong tháng 5/2016 ở cửa hàng ứng dụng Windows Store các trò chơi 3D (trò chơi trong không gian ba chiều) lâu đời trên máy tính PC dưới dạng ứng dụng UWP.

Có ý kiến cho rằng điều này sẽ khởi động "làn sóng" những ứng dụng có giao diện theo phong cách của thập niên 1990 ồ ạt đổ vào cửa hàng ứng dụng Windows Store! Dù sao, đó vẫn là cú hích tốt đẹp cho Windows 10. Người lập trình thực sự quan tâm đến UWP chắc chắn sẽ thiết lập thêm các giao diện khác nhau cho ứng dụng cũ sau khi chuyển đổi, thích hợp cho nhiều loại thiết bị có màn hình lớn nhỏ khác nhau, được điều khiển bằng chuột hoặc bằng bút (pen) hoặc bằng ngón tay.

Microsoft khẳng định công cụ lập trình Visual Studio sẽ cho phép ứng dụng UWP chuyển đổi dễ dàng thành ứng dụng trên Android và ứng dụng trên iOS. Chức năng quan trọng này sẽ thu hút mạnh mẽ những người lập trình Windows chuyển sang nền tảng UWP. Chắc chắn Microsoft sẽ hoan hỉ khi giới lập trình chuyên nghiệp trên Android và iOS chuyển qua dùng Visual Studio để đồng thời tạo nên ứng dụng trên Android, trên iOS và trên UWP, góp phần nâng cao vị thế của cửa hàng ứng dụng Windows Store.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ứng dụng UWP luôn chuyển đổi hoàn hảo thành ứng dụng Android hoặc iOS với chức năng tương đương. Ứng dụng UWP có thể dùng các công nghệ đặc thù của Windows 10, không tồn tại trên Android/iOS. Chẳng hạn, ứng dụng UWP có thể dùng trí tuệ nhân tạo Cortana để tương tác với người dùng qua cuộc trò chuyện.

Theo hình dung của Microsoft, tương tác với người dùng theo cách trò chuyện (bằng lời nói hoặc bằng bàn phím) sẽ là phương thức tương tác quan trọng nhất giữa người và máy. Người dùng nêu lên yêu cầu của mình bằng ngôn ngữ tự nhiên, ứng dụng sẽ trả lời như một viên trợ lý và thực hiện yêu cầu ấy. Có thể hình dung trong tương lai có nhiều ứng dụng trên thiết bị chỉ tương tác với người dùng theo cách trò chuyện, người dùng sẽ có nhiều trợ lý ảo với chuyên môn khác nhau. Điều này không khác với quan điểm của Facebook khi tạo ra trợ lý ảo M trong ứng dụng Facebook Messenger. Người dùng dịch vụ Skype của Microsoft sẽ có nhiều dịp trò chuyện với các trợ lý ảo giống như trong Facebook Messenger.

Ứng dụng UWP có thể được xây dựng để chạy trên các loại thiết bị do chính Microsoft sản xuất như máy trò chơi Xbox One hoặc thiết bị HoloLens. Microsoft xóa nhòa ranh giới giữa máy tính cá nhân PC và máy trò chơi Xbox One (dùng màn hình TV) khi cả hai thiết bị đều dùng Windows 10. Người chơi Xbox One có thể chạy ứng dụng UWP trên PC, người dùng PC có thể chạy trò chơi Xbox One nếu trò chơi được tạo ra ở dạng ứng dụng UWP. Tại hội thảo Build 2016, Microsoft trình diễn việc dùng ứng dụng PC trên Xbox One. Đó là loại ứng dụng UWP có khả năng tự động thay đổi giao diện khi hiển thị trên màn hình TV lớn và tự động thích nghi với bộ điều khiển cầm tay của Xbox One.

Thiết bị HoloLens tuy còn ở giai đoạn sơ khai nhưng là niềm hy vọng lớn của Microsoft về lĩnh vực công nghệ mới có tính đột phá, có thể tạo nên loại máy tính mới với vô vàn trải nghiệm chưa từng có. Khác với thiết bị thực tại ảo, HoloLens tạo ra vật thể ảo ba chiều trong không gian thực quanh người dùng, phù hợp với luật phối cảnh. Người dùng có thể bước quanh vật thể ảo để quan sát. Tại hội thảo Build 2016, Microsoft trình bày một ứng dụng cụ thể của HoloLens: sinh viên ngành y có thể khảo sát mô hình cơ thể người tinh tế và tương tác với mô hình. Thông tin y học có thể xuất hiện tại từng phần của mô hình cơ thể ảo theo yêu cầu. Nếu các sinh viên đều mang thiết bị HoloLens, họ có khả năng cùng thực tập phẫu thuật trên một mô hình cơ thể ảo.


Microsoft giới thiệu thiết bị HoloLens tại hội thảo Build 2016.


Với sức hút mạnh mẽ của Windows 10, Microsoft có triển vọng trở lại vị trí dẫn đầu của thế giới công nghệ. Tuy nhiên, trong hiện tại, con đường phía trước Microsoft vẫn là con đường leo dốc gian nan vì các vị trí đỉnh cao đang thuộc về các công ty đã từng làm nên sự phát triển bùng nổ của thiết bị di động.

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang