Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P02

19/09/2013 00:07

Trong phần kế tiếp của việc xử lý các vấn đề của tập tin MP3 này, chúng ta sẽ tìm cách xóa các khoảng lặng không cần thiết, do bị thừa trong quá trình thu âm, và thay đổi chất lượng tập tin MP3

>> Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P01
>> Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P03

Xóa khoảng lặng ở đầu và cuối bài hát – Trim

Do quá trình thu âm, một vài bài nhạc MP3 để thừa các khoảng lặng ở đầu và cuối. Bạn mở tập tin nhạc MP3 cần xử lý rồi nhấn nút Trim. Chương trình sẽ tự động dò tìm và xóa các khoảng lặng đó giúp bạn. Nếu bạn muốn thiết lập bằng tay, bạn có thể nhấn nút Options, sau đó bạn qua thẻ Trim, MP3 Doctor cho phép bạn chọn một trong hai phương pháp Trim Method1Trim Method 2

Ở cả hai phương pháp này, bạn chú ý phần Leading DB Silence là khoảng lặng ở phần đầu bài hát và End DB Silendlà khoảng lặng ở phần cuối bài hát. Tốt nhất là bạn cứ giữ giá trị mặc định là -21. Mục Start PositionEnd Position dùng để xác định vị trí MP3 Doctor sẽ bắt đầu và kết thúc việc quét tìm khoảng lặng trong bài hát của bạn.

Thay đổi chất lượng bài nhạc số MP3 của bạn - Resample

Một số tập tin ghi âm lời nói nhưng được lưu với chất lượng quá cao sẽ gây tốn kém phần dung lượng đĩa lưu trữ chúng một cách không cần thiết. Tính năng Resample sẽ giúp bạn thay đổi chất lượng âm thanh cho tập tin nhạc số để giảm dung lượng cho chúng. Trước hết, bạn nhấn vào nút Options, sau đó qua thẻ Encode & Resample

Ở mục Channels, bạn có thể chọn kênh phát âm thanh Mono hoặc Stereo. Lưu ý rằng nếu chỉ ghi âm lời nói, ví dụ như lời phát biểu hay bài giảng của giáo viên, thì bạn chỉ cần dùng một kênh Mono là đủ. Nếu máy ghi âm của bạn luôn cài đặt chế độ ghi Stereo, bạn hãy chuyển các tập tin kết quả trở về dạng Mono, và kích thước của chúng sẽ giảm xuống đáng kể.

Tiếp theo là khung Quality, MP3 Doctor cung cấp ba tùy chọn: chất lượng thấp (Low), chất lượng bình thường (Normal) và chất lượng cao (High). Dĩ nhiên là bạn có thể chọn để chuyển sang chế độ chất lượng cao, cho bài nhạc đã được ai đó ghi âm theo dạng chất lượng thấp. Nhưng hãy nhớ cho rằng cách làm đó không thể làm tăng chất lượng của bài nhạc, mà chỉ làm tăng dung lượng tập tin MP3 mà thôi.

Tiếp theo là khung BitRateSample Rate. Thông thường một đĩa CD sẽ có Sample Rate vào khoảng 44,100 KHz. Cho nên ở đây bạn có thể chọn BitRate128 KBPsSample Rate44,100 KHz.

Bạn cũng cần nhớ rằng tập tin MP3 khi được ghi với hai tham số BitRateSample Rate cao sẽ có chất lượng âm thanh cao và dung lượng tập tin lớn. Nhưng việc thay đổi tham số hai tham số này từ thấp lên cao, sau khi đã ghi âm, không thể làm tăng chất lượng âm thanh của bài hát. Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhấn OK. Ở cửa sổ chính của chương trình, bạn nhấn vào nút Resample.

Hộp thoại Open File xuất hiện, yêu cầu bạn trỏ đường dẫn đến tập tin nhạc. Sau khi chọn xong, hộp thoại Save As xuất hiện, và bạn phải trỏ đường dẫn đến nơi bạn sẽ lưu tập tin kết quả.

Chọn lựa thể loại để phối âm với bài hát – Equalizer

Đây là tính năng nổi bật nhất của MP3 Doctor, và tính năng này chỉ có ở chế độ Single Mode. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi vì mỗi bài hát sẽ có âm điệu khác nhau và thuộc những thể loại khác nhau. Thông thường thì các chương trình chơi nhạc, chẳng hạn như Windows Media Player sẽ cho phép bạn cân chỉnh việc phối âm (Equalize) trong lúc nghe cho phù hợp với từng thể loại nhạc. Điểm khác biệt của tính năng Equalizer trong MP3 Doctor là nó sẽ lưu lại các thiết lập của bạn vào trong tập tin MP3 và bạn sẽ không cần thực hiện việc đó mỗi khi cần nghe nhạc nữa. Đầu tiên, bạn nhấn vào nút Equalizer, ở mục Select a file, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin nhạc mà bạn muốn hiệu chỉnh.

Ở mục Presets, MP3 Doctor cung cấp khoảng 16 mục cài sẵn, tương ứng với các thể loại nhạc. Bạn chọn mục nào, chương trình sẽ thay đổi bộ cân chỉnh theo những tần số thích hợp nhất để nghe thể loại nhạc đó.

Nếu không thích những thể loại có sẵn, bạn hoàn toàn có thể thiết lập bằng tay, bằng cách kéo thanh trượt ở dàn điều khiển cân chỉnh âm thanh. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Start để bắt đầu ghi lại việc cân chỉnh vào tập tin.

Thêm thông tin mô tả bài hát – ID3 Tags

Điểm nổ bật của định dạng MP3 là nó cho phép bạn ghi lại rất nhiều thông tin ngay trong tập tin nhạc số. Để xem và thay đổi các thông tin này, bạn nhấn vào nút ID3 Tags. Trong cửa sổ ID3 Tags, bạn nhấn vào biểu tượng Open File để mở từng tập tin riêng lẻ hoặc chọn cả thư mục bằng nút Select a directory. Trong khung ID3v1 Tag ID3v2 Tag, bạn có thể nhập vào tên bài hát (Title), tên ca sĩ (Artist), tên album (Album), năm sản xuất (Year), thể loại bài hát (Genre)… Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn nút Write Tag để lưu lại.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang