Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P01

19/09/2013 00:06

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng hai chương trình tiện ích MP3Doctor và MP3 Splitter & Joiner để xử lý hầu hết các khó chịu thường gặp, với định dạng nhạc số này.

>> Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P02
>> Sửa lỗi thường gặp của file MP3 - P03

Ra đời không lâu, MP3 đã trở thành một định dạng được người dùng ưa chuộng, Dù là để lưu trữ trên máy tính, tải lên web, hay đưa vào các máy nghe nhạc, MP3 vẫn luôn là lựa chọn đầu tiên, do tính phổ dụng của nó.

Tuy nhiên, do được nén từ nhiều nguồn khác nhau và có vô số các tùy chọn rất uyển chuyển, các tập tin mà bạn có được trên máy tính của mình thường thiếu sự đồng bộ về cách nén, âm lượng, chất lượng âm thanh, hay thừa các khoảng lặng ở đầu tập tin nhạc,… nên cũng sẽ gây ra một số khó chịu cho bạn trong quá trình sử dụng chúng.

Để xử lý các lỗi thường gặp như trên, đầu tiên, bạn hãy tiến hành tải chương trình MP3Doctor về từ địa chỉ sau, tiến hành cài đặt, rồi sau đó kích hoạt nó lên. Cửa sổ chính của chương trình khá đơn giản với các nút chọn ở cạnh phải.

Để xử lý một tập tin nhạc số dạng MP3 duy nhất, ở khung bên trái, bạn chọn Single Mode. Còn để thao tác trên nhiều tập tin nhạc cùng lúc, bạn chọn Batch Mode.

Cân bằng âm thanh cho các tập tin nhạc - Normalize

Bạn đã tải về và lưu trữ một kho nhạc số dạng MP3 cực kỳ đồ sộ, nhưng do chúng đã được nén từ rất nhiều nguồn khác nhau và bởi nhiều người, nên có bài thì âm lượng rất lớn nhưng có bài thì âm thanh lại quá nhỏ. Như vậy, khi đưa chúng vào một danh mục nhạc để chơi thì người nghe sẽ rất khó chịu vì độ chênh lệch âm lượng như thế. Chức năng Normalize trong tiện ích MP3 Doctor sẽ giúp bạn cân chỉnh lại âm thanh cho các bài hát. Để có thể làm được việc này, bạn chọn chế độ Batch Mode. Lúc này cửa sổ xử lý nhiều tập tin âm thanh sẽ xuất hiện. Ở khung bên trái, bạn nhấn vào biểu tượng

(Open File) để có thể chọn từng tập tin MP3 riêng lẻ và đưa nó vào danh sách. Còn nếu như bạn đã gom toàn bộ các tập tin nhạc số MP3 cần xử lý vào một thư mục, thì bạn có thể nhấn vào biểu tượng
(Open All MP3 Files From a Selected Folder), sau đó bạn trỏ đường dẫn đến thư mục riêng chứa các tập tin MP3 ấy rồi nhấn OK.

Sau khi đã thực hiện các thao tác trên, tiện ích MP3 Doctor sẽ liệt kê toàn bộ các tập tin MP3 đã chọn thành một danh sách. Muốn xóa cả danh sách đã tạo, bạn nhấn nút

(Delete All Items). Ngoài ra thì hai nút chức năng xử lý danh sách còn lại sẽ giúp bạn thanh lọc lại danh sách này. Vì có thể bạn đã chọn cả một thư mục vài trăm bài nhạc, nhưng lại cần bỏ đi vài bài trong số đó. Để chọn nhiều tập tin nhạc kế tiếp nhau bạn nhấn giữ phím Shift, còn nếu chọn nhiều tập tin nằm cách xa nhau, thì bạn nhấn giữ phím Ctrl trước khi bấm chuột. Sau khi chọn xong, bạn có thể xóa chúng ra khỏi danh sách
(Delete the selected items), hay xóa hết danh sách và chỉ giữ lại những tập tin đã chọn mà thôi
(Crop). Lọc xong danh sách, bạn nhấn vào nút Normalize để MP3 Doctor bắt đầu thực hiện việc tự động canh chỉnh âm lượng.

Quá trình xử lý sẽ được thể hiện qua thanh trượt màu xanh ở cạnh dưới. Trong quá trình xử lý, nếu bạn muốn tạm dừng thì nhấn vào nút Panic Button. Ngoài ra, trước khi thực hiện, bạn còn có thể hiệu chỉnh các thiết lập cân bằng âm lượng này, bằng cách nhấn vào nút Options.

Ở thẻ Normalize trong cửa sổ Options, phần Method, MP3 Doctor cung cấp cho bạn bốn tùy chọn: Method 1, Method 2, Method 3Method 4. Khi cần cân chỉnh âm thanh thì bạn nên chọn Method 3 hoặc Method 4, vì nó sẽ cân bằng chất lượng âm thanh khá tốt. Ưu điểm của Normalize là nó còn giúp bạn hiệu chỉnh tần số âm thanh của các tập tin MP3 hoặc WAV ngay trong bài hát. Ví dụ trong bài nhạc của bạn có những phần quá thấp thì tự động chương trình sẽ chuẩn hóa để nâng cao chất lượng, giúp cho bài hát của bạn không bị méo tiếng. Tuy nhiên, sau khi sử dụng chế độ tự động Normalize, nếu bạn cảm thấy không hài lòng về chất lượng của bài hát thì bạn vẫn có thể thiết lập lại bằng tay. Ở mục Dinamic Range, bạn giảm giá trị từ 95 xuống còn 90 hoặc 85, rồi nhấn vào nút Normalize thêm lần nữa.

Và quan trọng không kém là mức độ để chuẩn hóa các tập tin MP3 (Normalize Level). Theo mặc định thì giá trị này là 150%. Nếu âm lượng của các tập tin nhạc đều quá thấp thì bạn có thể chọn độ khuếch đại lớn hơn, chẳng hạn như 160% hoặc 170%.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang