Sửa lỗi phần cứng mạng không dây

04/07/2013 00:00

Kết nối mạng không dây khá phổ biến vì tính tiện dụng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lỗi liên quan đến thiết bị phần cứng, làm cho bạn gặp trục trặc khi kết nối không dây. Sau đây là các lỗi thường gặp và cách xử lý chúng.

Card mạng không dây trên máy tính của tôi đâu?

Nếu là máy tính để bàn, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra máy tính của bạn có card mạng không dây hay không, thông qua chiếc ăng-ten phía sau thùng máy. Thế nhưng với các máy tính xách tay, làm sao để biết bạn đang có một chiếc card mạng không dây bên trong nó.

Để kiểm tra và chắc rằng bạn có một card mạng Wi-Fi và nó đã được hệ thống nhận ra, bạn có thể vào xem trong mục Network Connections. Nếu bạn nhìn thấy tên một biểu tượng nào đó là Wireless Network Connection, cho dù bị một dấu chéo đỏ phủ lên, thì nghĩa là bạn đang sở hữu ít nhất một chiếc card mạng không dây trong hệ thống. Dòng thông tin mờ nằm bên dưới tên kết nối cho biết tên loại card mạng Wi-Fi mà bạn đang có.


Trường hợp người bán cho bạn biết chắc rằng máy tính bạn đang dùng có gắn card mạng không dây, nhưng trong bước trên, bạn lại không nhìn thấy kết nối nào mang tên Wireless Network Connection, hay Wi-Fi cả, thì bước kế tiếp cần làm là bạn vào mục Device Manager. Chắc chắn khi đó bạn sẽ thấy biểu tượng thiết bị không dây của mình mang dấu chéo đỏ hoặc hình tam giác vàng, nghĩa là thiết bị có gắn trong máy tính, và được máy tính nhận ra, nhưng phần mềm điều khiển thiết bị (driver) có vấn đề.

Bạn hãy bấm phải chuột vào đó rồi chọn Update Driver. Phần mềm điều khiển thường có sẵn trong hệ thống Windows, tuy nhiên, nếu nó không phù hợp với phần cứng đang có, bạn nên cập nhật lại bằng đĩa CD đi kèm, tải từ trang chủ của hãng, hay dùng tính năng Update Windows.


Trường hợp thứ ba là bạn cũng không tìm thấy tên card mạng không dây nào trong danh sách Network Adapters của cửa sổ Device Manager. Điều này đồng nghĩa với bạn không có chiếc card mạng không dây nào trong máy tính, hoặc lại chiếc card mạng đang có không tương thích với bo mạch chủ, hay nó đã hỏng.

Dĩ nhiên, nếu vẫn muốn sử dụng kết nối không dây, bạn phải tìm mua một chiếc card mạng không dây khác để thay thế. Vấn đề cần quan tâm khi mua là chuẩn kết nối của chiếc card mạng. Các chuẩn kết nối thường dùng là cổng USB, khe PCI trên máy để bàn, hoặc chuẩn PCMCIA, Express Card hay Mini-PCI trên máy tính xách tay.

Sau khi mua về, bạn phải tắt mắy, lắp phần cứng vào rồi khởi động lại máy tính. Hầu hết các phần cứng mới sẽ được hệ điều hành nhận ra và tiến hành cài đặt tự động.


Sau khi lắp đặt card mạng không dây, bạn sẽ phải cài đặt phần mềm điều khiển thiết bị (driver) hoặc để cho Windows tự nhận ra.

Máy tính của tôi có card mạng không dây, nhưng không thể kết nối vào mạng Wi-Fi

Trường hợp khi bạn có card mạng Wi-Fi trong máy tính xách tay, nhưng không thể nhìn thấy điểm trauy cập không dây nào trong hệ thống, cũng như không thể kết nối vào mạng không dây, thường là do bạn đã tắt hoạt động của nó.

Mỗi dòng máy tính xách tay có những nút bật tắt tính năng không dây theo những cách khác nhau, đó có thể là nút gạt, nút nhấn, hay tổ hợp phím. Hãy đọc tài liệu để biết đèn tín hiệu Wi-Fi thể hiện ở vị trí nào, cũng như vị trí và cách sử dụng nút chức năng này như thế nào để kích hoạt mạng không dây lên.


Với các máy tính để bàn, không có nút chức năng bật tắt Wi-Fi, thì lỗi thường gặp hơn là do người dùng quên gắn ăng-ten, do nó nằm ở phía sau thùng máy. Khác với loại card không dây dùng cổng USB hay PCMCIA, các card mạng không dây gắn trong với khe PCI không thể bắt sóng Wifi nếu không có ăng-ten. Việc bạn xoay ăng-ten của theo hướng lên trên, hay xoay ngang cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sóng thu được. Trường hợp card mạng hoạt động tốt nhưng sóng quá yếu dẫn đến việc không kết nối được, bạn nên thay thế ăng-ten đi kèm card bằng một ăng-ten khác tốt hơn. Một vài loại ăng-ten có dây rất dài, và bạn có thể kết nối nó vào card mạng, rồi đặt ăng-ten ở trên bàn hay một vị trí thật cao.


Sau khi thay thế card mạng Wi-Fi, máy tính không còn kết nối được vào mạng không dây

Có rất nhiều trường hợp, máy tính của bạn đang kết nối vào mạng không dây rất tốt, nhưng bất ngờ card mạng Wi-Fi bị hỏng, và bạn phải tiến hành thay mới nó. Vấn đề gặp phải là sau khi thay mới và tiến hành cài đặt, cấu hình, thì máy tính của bạn không còn kết nối thành công vào một vài mạng không dây nào đó nữa, dù vẫn nhìn thấy tên của các điểm truy cập.

Nếu mọi thao tác cấu hình của bạn đều đúng, mà bạn vẫn không thể kết nối vào mạng không dây với card mạng mới được thay thế, thì lý do có xác suất xảy ra cao nhất là điểm truy cập không dây (Access Point) đã cấu hình chức năng MAC filter. Tính năng này quy định chỉ những máy tính có card mạng Wifi mang địa chỉ MAC đã được ghi nhận trong danh sách MAC Filter mới được kết nối vào Access Point.

Điều này đồng nghĩa với việc dù có bị lộ tên định danh SSID, phương cách bảo mật, cách mã hóa, và kể cả chìa khóa truy cập, thì người nắm được nó cũng không thể kết nối được vào Access Point đó, vì địa chỉ MAC card mạng không dây trên máy tính người đó không nằm trong danh sách cho phép của thiết bị.

Cũng vì lý do này, mà khi bạn thay thế một card mạng mới, địa chỉ MAC của nó chắc chắn cũng không nằm trong danh sách hiện thời. Cách giải quyết là bạn yêu cầu người quản trị mạng không dây vào mục cấu hình Access Point, rồi nhập thêm địa chỉ MAC của card mạng Wifi mới vào danh sách. Bạn không biết tìm địa chỉ MAC ở đâu ư? Lệnh ipconfig /all ngoài việc cho biết địa chỉ IP hiện tại, còn cung cấp địa chỉ MAC của tất cả các card mạng trong máy tính của bạn đấy!


ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang