Sửa lỗi nhiễm từ và điểm chết của màn hình

02/07/2013 14:00

Hiện nay hầu hết người dùng máy tính đã chuyển qua sử dụng màn hình LCD, thế nhưng nhiều màn hình CRT cũ vẫn còn được tận dụng. Và dĩ nhiên, chúng cũng gặp rất nhiều bệnh.

Nhưng lỗi khó khắc phục và làm khó chịu người dùng nhất là khi nó bị nhiễm từ. Có nhiều nguyên nhân làm cho màn hình CRT bị nhiễm từ. Các thiết bị có nam châm như loa vi tính, quạt bàn, ổn áp thường là nguyên nhân khiến cho màn hình bị nhiễm từ khi chúng được đặt quá gần. Đôi khi thì việc đặt màn hình gần nguồn điện hoặc có ai đó vô tình mang một cục nam châm đến gần cũng gây ra hiện tượng này. Ngoài ra một số trường hợp đặc biệt, sau khi màn hình được đem đi sửa chữa về, thì hiện tượng nhiễm từ lại xảy ra.

Dấu hiệu của việc màn hình CRT bị nhiễm từ là màu sắc ở một số góc của màn hình sẽ bị chuyển sang tím hoặc giữa màn hình xuất hiện những vệt màu hay vân màu cầu vồng loang lổ. Một điều cần lưu ý là các bạn phải phân biệt giữa hiện tượng nhiễm từ với hiện tượng dây cáp màn hình bị lỏng hay màn hình bị hư màu. Trường hợp dây cắm màn hình bị lỏng tại chỗ tiếp xúc với card màn hình hay màn hình bị hư màu thì toàn màn hình sẽ bị chuyển sang màu tím.

Một vài loại màn hình có chức năng giải từ. Bạn có thể tìm nút bấm có ký hiệu hình thanh nam châm (chữ U) bị gạch chéo để sử dụng. Bạn cũng có thể xem tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm với màn hình để biết cụ thể. Nếu màn hình của bạn không có chức năng này, bạn có thể sử dụng một cục nam châm to có từ tính mạnh hoặc một ổ cứng hỏng rà đều khắp màn hình.

Bạn cũng có thể ra các cửa hàng vi tính để mua thiết bị giải từ chuyên dụng để giải từ cho màn hình. Thiết bị này thực chất là một nam châm điện khi sử dụng sẽ tạo ra một trường từ tính mạnh và bạn chỉ cần nhấn nút và rà xung quanh màn hình là được.

Do chỉ phải dùng một vài lần, nên bạn không muốn tốn chi phí cho việc mua thiết bị, thì một giải pháp thay thế là chiếc khoan điện. Bạn sử dụng một máy khoan điện cầm tay, rồi bật khoan lên ở tốc độ cao và rà xung quanh màn hình. Chú ý rằng bạn phải cẩn thận kẻo làm vỡ mặt màn hình, khi thực hiện.

Với màn hình LCD, thì hiện tượng nhiễm từ lại không xảy ra, nhưng người dùng lại có một nỗi bực mình khác là hiện tượng điểm chết. Có hơn 3,9 triệu điểm sáng dành cho ba màu đỏ, xanh lá và xanh dương trong một màn hình LCD theo chuẩn 1280x1024, và mỗi điểm con như thế là một bóng đèn bán dẫn tí xíu.

Dù lúc xuất xưởng, toán bộ màn hìnhđều được kiểm tra chất lượng, tuy nhiên, vẫn còn những bóng đèn bán dẫn nhỏ xíu ấy bị hỏng, gây ra các điểm chết trên màn hình LCD. Đó có thể là một điểm mang màu trắng, đỏ, xanh dương hay xanh lá khi màn hình đang mang màu nền sẫm, hoặc một điểm đen khi màn hình nền là màu trắng.

Để kiểm tra, bạn phải tìm cách thay đổi màu nền máy tính sang các màu đồng nhất khác nhau. Đơn giản nhất là bạn dùng phần mềm Dead Pixel Locator miễn phí nhỏ gọn và chạy được trên USB (http://www.astris.com/dpl/tft.exe), cho phép bạn kiểm tra màn hình LCD hay Plasma để tìm ra các điểm chết. Nó thay đổi màn hình sang tám màu sắc chuẩn và hai màu sắc do bạn tự chọn một cách đồng nhất, và bạn dễ dàng phát hiện ra các điểm chết theo mọi dạng thức.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, mỗi hãng sản xuất màn hình LCD đều có chính sách khác biệt, về việc một chiếc màn hình xuất hiện tối thiểu bao nhiêu điểm chết, thì sẽ được trả lại hàng hay đổi cái mới. Ví dụ như hãng Dell chỉ chấp nhận một màn hình LCD bị lỗi khi có ít nhất hơn sáu điểm chết như thế. Nhưng đa số người dùng hiện nay thường không nắm được các quy định đó, không kiểm tra chất lượng trước, và gây nên các tranh cải sau khi đã mua hàng.

Vậy thì có cách nào để xử lý các điểm chết trên màn hình LCD máy tính xách tay đã mua, mà chúng vẫn còn nằm trong giới hạn cho phép để được đổi hay trả hàng? Phương cách đầu tiên là dùng ngón tay nhấn nhẹ và xoay tròn xung quanh khu vực điểm chết, thông qua một miếng giẻ mềm. Cách làm này được gọi là mát-xa điểm chết. Bạn lưu ý phải dùng một lực vừa phải, và không sử dụng vật cứng nhọn khi mát xa nhé.

Nếu biện pháp trên không giải quyết được, bạn vẫn còn một cách khác, là sử dụng phần mềm. JScreenFix là một ứng dụng Java sẽ tự động bật, tắt và thay đổi màu một cách ngẫu nhiên mọi điểm ảnh trên màn hình LCD với tốc độ hơn 60 lần mỗi giây để khôi phục các điểm chết. Cách sử dụng là bạn bật trình duyệt và nhập vào địa chỉ web: http://www.jscreenfix.com/basic.php. Sau đó, bạn bấm vào nút Launch ở phía dưới mục Launch JScreenFix theo hướng dẫn để sửa lỗi một cách trực tuyến.

Trường hợp máy tính hay thiết bị có màn hình LCD của bạn không hỗ trợ chế độ duyệt web hay không hỗ trợ Java, bạn có thể vào trang http://www.jscreenfix.com/video.php để tải các đoạn phim video chuyên dùng để sửa lỗi màn hình dành cho từng loại thiết bị với độ phân giải riêng biệt, như 720x576 cho DVD, QVGA H.264 tương thích với nhiều dòng điện thoại di động, QVGA iPod dành riêng cho thiết bị iPod, và cả những tập tin DVD image, dùng để ghi ra các đĩa DVD và chơi lại để sửa lỗi các màn hình gắn với đầu DVD dân dụng. Theo hướng dẫn từ trang này, bạn có thể sẽ phải cài đặt chế độ Loop để chơi đi chơi lại các tập tin này liên tục trong khoảng hơn một giờ đồng hồ để thấy được tác dụng.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang