Sự thật đằng sau thỏa thuận Oracle và TikTok: Nó chẳng giải quyết được vấn đề gì

15/09/2020 16:46

Cơn ác mộng của TikTok cũng biến mất, mà gần như không có gì phải thay đổi.

Vào tối Chủ nhật, chỉ hai ngày trước thời hạn do Microsoft đặt ra, thỏa thuận TikTok cuối cùng cũng được hoàn tất. Thế nhưng không phải gã khổng lồ phần mềm Microsoft, mà lại là Oracle sẽ tiếp quản hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Trước đó, công ty mẹ ByteDance của TikTok đã từ chối một lời đề nghị tham vọng hơn của Microsoft.

Sáng nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã xác nhận thỏa thuận giữa Oracle và TikTok, nó sẽ được trình lên tổng thống vào cuối tuần này. TikTok vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tại Mỹ, điều đó khiến cho hơn 1.400 nhân viên TikTok tại Mỹ và hàng chục triệu người dùng thở phào nhẹ nhõm.

Sự thật đằng sau thỏa thuận Oracle và TikTok: Nó chẳng giải quyết được vấn đề gì - Ảnh 1.

Microsoft bị từ chối, Oracle bất ngờ đạt được thỏa thuận với TikTok.

Thế nhưng thương vụ Oracle và TikTok được ký kết ở gần phút cuối cùng lại có những điều kỳ lạ. Sau nhiều tháng khăng khăng rằng TikTok phải cắt đứt mối quan hệ với Trung Quốc, thì mới được phép hoạt động tại Mỹ. Giờ đây, thương vụ Oracle và TikTok lại tạo ra một mối quan hệ mập mờ mang tên “đối tác công nghệ đáng tin cậy”.

Không rõ cái “đối tác công nghệ đáng tin cậy” này có nghĩa là gì, nhưng chắc chắn đây không phải một vụ mua bán, và cũng không chắc Oracle có tiếp quản bất kỳ hoạt động nào từ các văn phòng của TikTok tại Mỹ hay không.

Trước đó, phiên bản thỏa thuận của Microsoft yêu cầu cắt đứt hoàn toàn TikTok khỏi phần còn lại của thế giới (Châu Á và Châu Âu), gần như tạo ra một phiên bản hoàn toàn riêng biệt của TikTok. Còn theo phiên bản thỏa thuận của Oracle, TikTok tại Mỹ sẽ được giữ nguyên giống như TikTok tại Hàn Quốc, chỉ là có thêm một người trông trẻ.

Sự thật đằng sau thỏa thuận Oracle và TikTok: Nó chẳng giải quyết được vấn đề gì - Ảnh 2.

Đồng sáng lập kiêm CEO của Oracle, tỷ phú Larry Ellison.

Microsoft nhấn mạnh điều này trong tuyên bố chính thức về việc mình không được chọn: “Chúng tôi sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể, để đảm bảo các dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư và an ninh trực tuyến”.Thông điệp ngầm rõ ràng là “chúng tôi muốn thay đổi TikTok để thực sự an toàn, nhưng ByteDance nói không”.

Cựu giám đốc bảo mật và an ninh mạng tại Facebook, ông Alex Stamos cho biết:“Thỏa thuận Oracle tiếp quản dịch vụ lưu trữ mà không có mã nguồn và những thay đổi đáng kể trong hoạt động, sẽ không giúp giải quyết bất kỳ vấn đề lo ngại nào đối với TikTok”.

Oracle tiếp quản dịch vụ lưu trữ của TikTok tại Mỹ, chỉ giải quyết một phần nhỏ của vấn đề. Đó là phía Trung Quốc sẽ không thể trực tiếp lấy dữ liệu người dùng. Tuy nhiên trước đó, các hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu đặt tại nước này, trụ sợ chính cũng được đặt ngay tại Mỹ.

Nhưng Oracle sẽ không được động vào mã nguồn và thuật toán của TikTok, do đó sẽ khó có thể ngăn chặn ByteDance nếu họ có ý định đưa vào những tính năng theo dõi người dùng khác nếu muốn. Oracle cũng không thể kiểm duyệt nội dung của TikTok.

Vì vậy, không có ly do gì khiến cho những lo ngại đối với TikTok giảm xuống. Người chiến thắng có lẽ là Oracle, bởi họ sẽ nhận được những khoản tiền hậu hĩnh từ TikTok cho các dịch vụ đối tác đáng tin cậy. Cơn ác mộng của TikTok cũng biến mất, mà gần như không có gì phải thay đổi.

Theo Genk

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang