Sử dụng mạng không dây trên máy để bàn

17/03/2013 23:42

Nếu máy tính để bàn ở nhà hay văn phòng của bạn được kết nối không dây, bạn sẽ có thể tháo gỡ hoàn toàn hệ thống dây mạng lằng nhằng đang có.

Và khi có mua thêm máy tính mới, bạn cũng không cần phải lo lắng việc bấm hay lắp đặt thêm dây mạng nữa. Bạn sẽ có thể đặt những chiếc máy tính để bàn ở bất kỳ đây trong phòng, miễn là nơi ấy có ổ cắm nguồn cấp điện.

Nên chọn chuẩn kết nối Wi-Fi nào?

Có bốn chuẩn chính là 802.11a/b/g/n. Chuẩn 802.11a sử dụng tần số 5GHz, băng thông tối đa đạt 54Mbps. Tần số không bị nhiễu sóng khi đặt gần các thiết bị dân dụng có phát sóng như lo vi sóng. Tuy nhiên, tần số 5GHz khó đi xuyên tường và vật cản. Chuẩn 802.11b dù sử dụng tần số dân dụng 2,4 GHz, nhưng có điểm yếu là băng thông tối đa chỉ có 11Mbps. Chuẩn 802.11g hỗ trợ băng thông 54Mbps và sử dụng tần số 2,4GHz, và tương thích ngược với chuẩn 802.11g.

Nếu mua mới một card mạng cho máy tính để bàn, bạn nên chọn loại card hỗ trợ chuẩn 802.11n, hỗ trợ băng thông 300Mbps. Như vậy, dù điểm truy cập không dây nhà bạn là loại cũ, không hỗ trợ chuẩn mới, thì card mạng này vẫn có tính tương thích ngược và hoạt động với chuẩn 802.11g. Và khi bạn nâng cấp Access Point Wi-Fi sang chuẩn 802.11n, thì card mạng chuẩn mới trên máy tính để bàn bạn sẽ phát huy tác dụng.

Có những cách nào để gắn thêm card mạng không dây cho máy tính để bàn?

Có ba cách khác nhau để gắn thêm card mạng Wi-Fi cho máy tính để bàn. Thông thường nhất là bạn tìm mua một chiếc card mạng Wi-Fi có giao tiếp PCI. Bạn đừng quên kiểm tra xem trên bo mạch chủ của chiếc máy tính định gắn thêm card mạng, xem nó có còn khe cắm PCI nào trống hay không nhé. Trường hợp bo mạch chủ loại mới, thì bạn sẽ thấy chúng còn thừa các cổng PCI-E. Giải pháp trong trường hợp này là bạn chọn mua loại card mạng cắm được vào cổng PCI-E. Cuối cùng là giải pháp dùng cổng USB. Lợi điểm của cách sử dụng card mạng gắn cổng USB là bạn có thể lắp đặt nó cực kỳ nhanh chóng mà không cần phải tháo nắp thùng máy. Việc di chuyển các card mạng không dây gắn cổng USB từ máy này sang máy khác cũng rất đơn giản.

Có cần chọn kiểu dáng và thiết kế của card mạng không?

Câu trả lời là có, dù rằng nếu đã gắn vào giao tiếp PCI hay PCI-E thì chiếc card đã nằm ẩn bên trong. Tuy nhiên, một số card mạng có thiết kế tăng cường sóng bằng cách tăng số lượng ăn-ten phía sau. Điểm cần chú ý khi sử dụng card mạng không dây nhiều ăn-ten dạng này, là bạn nên xoay ba ăn-ten ra ba hướng khác nhau để làm tăng khả năng bắt sóng của chúng. Vài loại card gắn trong, nhưng có thiết kế ăn ten rời, dùng dây nối. Với các ăn-ten đó, bạn nên kéo nối dây ra hết mức, rồi đặt ăn-ten lên bàn, để cường độ sóng mà card nhận được cao hơn.

Với loại card mạng không dây gắn cổng USB, thì thiết kế lại càng mang tính quyết định chất lượng thu phát sóng của chúng. Cần chọn loại thiết kế để ăn-ten không nằm sát vào thùng máy, tránh việc nó bị nhiễu sóng do các linh kiện khác trong thùng máy tạo ra. Tốt nhất là bạn chọn loại card dính liền ăn-ten, nhưng phần cáp kết nối từ hộp card mạng đến cổng USB càng dài càng tốt. Vì như thế, bạn có thể đặt cả thiết bị lên bàn, lên đầu màn hình hoặc một nơi nào đó gần với thiết bị Access Point hơn. Các thiết bị này cũng có nhiều ăn-ten càng tốt, để đảm bảo độ ổn định của sóng thu phát.

Làm thế nào khi cường độ sóng tại nơi đặt máy tính để bàn quá yếu

Không giống như máy tính xách tay, hay các loại thiết bị cầm tay có hỗ trợ Wi-Fi, máy tính để bàn khó di động, và không có quá nhiều vị trí thích hợp để đặt nó trong phòng. Bạn rất khó khăn khi phải di chuyển chúng để card mạng thu được cường độ sóng tốt hơn. Bạn nên dùng thiết bị dò sóng cầm tay, để dò tìm vị trí có cường độ sóng mạnh nhất, rồi dời máy tính để bàn đến đó.

Các thiết bị dùng hệ điều hành android hiện nay có các chương trình dò sóng rất tốt như Wi-Fi Analyzer. Cài đặt chương trình lên điện thoại, bạn sẽ có thể dùng nó như bộ dò cường độ sóng rất tốt và rẻ tiền.

Giải pháp cho việc này, đầu tiên là bạn tìm cách di chuyển Access Point Wi-Fi đến gần máy tính để bàn hơn. Kế tiếp, bạn có thể nâng cao vị trí của Access Point lên một vị trí lắp đặt cao hơn, sao cho giữa ăn-ten card mạng máy tính để bàn và điểm truy cập mạng không dây là gần nhất, và ít vật cản nhất.

Nếu tín hiệu vẫn còn yếu, bạn có thể chọn dùng thêm các bộ tăng cường độ tín hiệu và mở rộng khoảng cách kết nối. Chú ý rằng các loại ăn-ten mở rộng cũng cần phải tương thích với chuẩn Wi-Fi mà bạn đang dùng hoặc sẽ dùng.

Có hai dạng ăn-ten mở rộng chính là dạng hộp dùng ngoài trời và dạng trụ dùng trong nhà. Loại ăn-ten dạng trụ thường có cáp rất dài và chân đế nặng, nên bạn có thể đặt nó ở bất kì đâu. Khi lắp loại ăn-ten này cho các card wifi trên máy tính để bàn, thì khả năng thu phát sóng của chúng sẽ tăng lên đáng kể. Bạn có thể xoay ăng-ten này theo một góc 450 hoặc 900 so với trục đứng và xoay 3600 theo phương nằm ngang, tùy theo vị trí lắp đặt. Để lắp đặt, bạn tháo ăng-ten cũ ra khỏi card mạng không dây trên máy tính để bàn, rồi lắp ăn-ten mới vào, và siết chặt lại là xong.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang