streamWriter: Thu lại các kênh radio trực tuyến

30/03/2013 15:10

Nếu bạn dùng trình ghi âm có sẵn trên máy để thu các kênh radio được phát theo công nghệ streaming sẽ bị lẫn rất nhiều tạp âm và chất lượng không cao. Một chương trình ghi âm radio chuyên dụng như streamWriter sẽ là giải pháp tốt hơn cả.

StreamWriter 4.0 có dung lượng 2MB, tương thích với Windows XP/Vista/7, tải miễn phí tại đây.

Lưu ý, vì chương trình sử dụng ngôn ngữ cài đặt mặc định là tiếng Đức, do đó trong hộp thoại đầu tiên hiện ra khi cài đặt, bạn hãy chọn English trong menu xổ xuống để đổi sang giao diện tiếng Anh quen thuộc. Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, bạn sẽ thấy giao diện chính xuất hiện với danh sách các kênh radio ở khung bên phải. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các kênh mình cần thông qua các bộ lọc Genre (thể loại), Kbps (chất lượng), Type (định dạng âm thanh).

Tiếp theo, bạn nhấn phải vào kênh mong muốn trong danh sách rồi chọn Play để nghe thử hoặc Start recording để bắt đầu ghi lại. Khi muốn dừng ghi âm, bạn nhấn biểu tượng Stop recording trên thanh công cụ, và nhấn biểu tượng Stop để dừng phát. Nếu muốn ghi âm một kênh không có sẵn trong danh sách, bạn hãy điền địa chỉ url của kênh vào ô Playlist/Stream-URL phía trên rồi nhấn biểu tượng dấu cộng bên cạnh để thêm vào danh sách.

Ghi âm xong, bạn chuyển sang thẻ Saved song để quản lý các kênh đã được ghi lại. Tại đây, bạn có thể nghe lại hoặc xóa các file ghi âm trong danh sách bằng các biểu tượng tương ứng trên thanh công cụ. Các file sẽ được mặc định lưu vào thư mục My Music\streamWriter và có thể thay đổi đường dẫn này trong phần thiết lập.

Thông thường để đảm bảo ghi được trọn vẹn nội dung, bạn sẽ cần ghi âm thừa ở cả hai đầu. Do vậy chương trình đã tích hợp sẵn công cụ giúp cắt nội dung âm thanh. Bạn nhấn phải chuột vào file ghi âm trong danh sách rồi chọn Cut trong menu ngữ cảnh. Một thẻ mới sẽ xuất hiện cung cấp các công cụ tương tự như các trình chỉnh sửa âm thanh. Sau khi nghe thử, bạn nhấn biểu tượng Set cut position trên thanh công cụ rồi nhấn chuột trái để xác định điểm bắt đầu, nhấn chuột phải để xác định điểm kết thúc rồi bấm biểu tượng Cut (hình cây kéo) bên cạnh để hoàn tất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiều chức năng khác như: Effect, Fade, Silent

Để thay đổi các thiết lập quan trọng, bạn vào menu File > Settings, hộp thoại Settings sẽ xuất hiện. Tại thẻ Streams, bạn có thể thay đổi thư mục mặc định lưu các file ghi âm trong mục Folder for saved songsFolder for automatically saved songs. Tại thẻ Addons, bạn đánh dấu và các add-on muốn cài thêm để tăng cường tính năng cho streamWriter. Nếu muốn chương trình không sử dụng quá nhiều băng thông để tránh ảnh hưởng đến các ứng dụng khác, tại thẻ Bandwidth, bạn đánh dấu chọn Limit bandwidth for recordings, sau đó điền tốc độ giới hạn vào ô Maximum bandwidth available to streamWriter. Xong, nhấn OK để hoàn tất.

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang