Starling: thiết bị thông minh giúp trẻ sớm biết nói

06/07/2016 11:45

Starling được gắn vào quần áo của trẻ, và sẽ theo dõi xem chúng nghe được bao nhiêu từ mỗi ngày – đây là một dấu hiệu tốt mang đến thành công sau này.

Các nhà tâm lý học của trường Đại học Stanford đã dành nhiều năm nghiên cứu về những tác động giúp trẻ sơ sinh và trẻ tập đi biết nói. Những đứa trẻ thường xuyên nhận được sự tương tác phù hợp và những đứa trẻ không được tương tác nhiều, đều tồn tại một khoảng cách ngôn ngữ rất lớn. Khoảng cách này rất rõ ràng trong lời nói và nhận thức khi trẻ 18 tuổi, và vào thời gian trẻ bước vào lứa tuổi mẫu giáo, khoảng cách này có thể khiến hai đứa trẻ bằng tuổi nhau nhưng có nhận thức ngôn ngữ chênh lệch nhau đến 2 năm tuổi.

Starling là một thiết bị giá 200 USD, giúp xóa bỏ khoảng cách đó. Starling được gắn vào quần áo của trẻ, và sẽ theo dõi xem chúng nghe được bao nhiêu từ mỗi ngày – đây là một dấu hiệu tốt mang đến thành công sau này. Hiện tại, Starling đã có ứng dụng trên iOS, và đang được xây dựng trên kho ứng dụng Android. Với Starling, các bậc bố mẹ có thể theo dõi hàng giờ, ngày, tuần và tháng các kiểu tương tác với trẻ, đồng thời nhận được các thông báo gợi ý về những hoạt động giúp tăng sự tương tác.

Thiết bị Starling được thiết kế rất khéo léo, gắn dễ dàng vào quần áo trẻ, khung chống nước, không vỡ. Trong khi đó, ứng dụng đi kèm với thiết bị này cho phép các bậc bố mẹ đặt ra những mục tiêu hàng ngày và theo dõi thành công theo thời gian. Những gợi ý hàng ngày mà Starling đưa ra cũng khác nhau, khiến cho các cuộc hội thoại một chiều với trẻ không bị lặp lại. Chẳng hạn, Starling gợi ý nói chuyện với trẻ qua những tình cảm mà chúng thể hiện, từ đó mang lại cho chúng vốn từ vựng để biểu lộ những cảm xúc này khi chúng lớn lên.

Starling cũng là công cụ tốt giúp các bố mẹ tạo lập tương lai thành công cho con. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy khoảng cách ngôn ngữ có sự gắn bó mật thiết với tình trạng kinh tế xã hội (SES). Để hiểu một cách đơn giản, những trẻ có nền tảng SES thấp hơn thường có khoảng cách ngôn ngữ cao hơn.

VarsaMe là công ty start-up đã thiết kế ra Starling. Trên website của mình, VersaMe cho biết sự cần thiết của công nghệ Starling đối với những gia đình có SES thấp hơn, và nói công ty lên kế hoạch hợp tác với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ cho trẻ. VersaMe nói họ đã thử nghiệm Starling với các thứ tiếng như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Hindi, Nhật, và nhiều thứ tiếng khác.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang