ST Proxy Switcher 3.0: Tìm và cài đặt proxy “tất cả trong một”

06/04/2013 15:28

Việc tìm kiếm và cài đặt proxy cho hệ thống trở nên đơn giản hơn rất nhiều với ST Proxy Switcher.

Chỉ vài cú nhấp chuột là bạn có ngay trong tay hàng trăm proxy để sử dụng và truy cập dễ dàng vào những trang web bị lỗi truy cập mà không còn phải mất công lùng sục proxy, cài đặt thủ công như trước nữa.

Chương trình chỉ có dung lượng 937KB, hoàn toàn miễn phí, tương thích Windows XP/Vista/7. Tải tại đây và tiến hành cài đặt trực tuyến. Yêu cầu .NET Framework 3.5 SP1.

1. Cách sử dụng:

Bạn tiến hành tải danh sách (list) proxy từ máy chủ bằng cách nhấn biểu tượng Download list of proxies (hình quả địa cầu với mũi tên hướng xuống) phía trên thanh công cụ với các giao thức hỗ trợ: HTTP, HTTP Anonymous, HTTP High Anonymous, SOCKS4 SOCKS5. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn nhấn vào giao thức tương ứng và chọn các list (gồm có 10 list) từ trình đơn hiện ra. Nhấn nút Download, chờ thời gian đếm ngược 10 giây để tải proxy và nhấn OK.

List tải về sẽ hiển thị dưới mục Downloads trong cột bên trái với tên được đặt theo thời gian tải. Bạn có thể đổi lại tên khác bằng cách kích đúp vào nó. Nhấn vào list, các proxy bên trong sẽ hiện ra từ khung lớn bên phải. Tất cả các thông tin có liên quan về chúng đều được hiển thị đầy đủ trong các cột, bao gồm: Name (tên proxy), Address (địa chỉ IP), Status (tình trạng), Response Time (thời gian đáp ứng, có thể giúp bạn xác định độ trễ thấp của proxy), Region (khu vực, quốc gia), Proxy type (loại proxy).

Trước khi sử dụng một proxy, bạn nên tiến hành kiểm tra xem nó còn “sống” hay “chết”. Nhấn chuột phải lên proxy đó > chọn Check proxy > nhấn nút Check trong cửa sổ mở ra. Nếu proxy sống hay còn sử dụng được, cột trạng thái Status sẽ hiển thị là Alive. Còn ngược lại sẽ có dòng Dead. Bạn có thể kết hợp thêm phím Ctrl/Shift để chọn và kiểm tra nhiều proxy cùng lúc. Với những proxy không sử dụng được, chương trình có thể giúp bạn xóa nhanh chúng bằng tính năng Remove dead proxies trên menu chuột phải. Đồng loạt các proxy có nhãn “Dead” đều được loại bỏ ra khỏi list.

Để cài đặt proxy, bạn chọn và nhấn Enter > chọn Yes đồng ý việc kết nối. Bạn mở trình duyệt và truy cập vào website bị chặn để thấy kết quả. Nếu đang dùng trình duyệt Chrome, bạn có thể kiểm tra nhanh IP mình đang sử dụng có đúng như trên chương trình hay không bằng cách gõ từ khóa my ip vào thanh địa chỉ rồi Enter. Địa chỉ IP máy bạn sẽ hiển thị tại dòng Your public IP address is. Khi muốn ngắt kết nối để trở về IP mặc định của máy, bạn kích chuột phải lên biểu tượng chương trình trên khay hệ thống > chọn Deactive proxy. Hoặc nhấn nút Close trên cửa sổ nếu muốn thoát luôn khỏi chương trình

Trên cột bên trái, ngoài Download còn có hai mục chính là My ProxiesFavorites nơi tập hợp những proxy do chính bạn tạo ra và những proxy yêu thích. Để tạo một proxy của chính bạn, mở My Proxies > kích chuột phải vào khung bên phải > chọn Add > New proxy (Alt+N). Sau đó, nhập thông tin cho nó bao gồm tên (Name), địa chỉ (Proxy) và cổng proxy (Port) trong hộp thoại mở ra > nhấn OK xác nhận việc thành lập. Với những proxy yêu thích, bạn chỉ việc chọn và kéo chúng vào mục Favorites.

Khi sử dụng, bên cạnh các lệnh trong menu chuột phải bạn có thể dùng các nút biểu tượng trên khung bên phải để thực hiện với các chức năng tương tự.

2. Thiết lập hoạt động cho ST Proxy Switcher:

Bạn nhấn biểu tượng ST Proxy Switcher Settings (hình bánh xe răng cưa) trên thanh công cụ để thực hiện thiết lập hoạt động cho chương trình, các tùy chọn nằm trong ba mục:

- General: Bao gồm các thiết lập chung về việc khởi động chương trình, hiện thông báo nhắc nhở khi đóng, phục hồi tất cả các thay đổi về mặc định,…

- Proxy Activation: Bạn có thể xác định hành động sử dụng proxy khi khởi động.

- Proxy Check: Thiết lập thời gian kiểm tra lại proxy nếu việc tải thất bại, hay cập nhật mới danh sách proxy các khu vực khác.


PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH
(Bình Thạnh, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang