Speak-A-Message: Gửi tin nhắn thoại qua email, Facebook

06/05/2013 18:00

Speak-A-Message (SAM) cho phép bạn ghi âm lời thoại, chèn thêm hình ảnh, tạo thiệp chúc mừng và đăng trực tiếp lên tường Facebook.

Tải tại đây (dung lượng 25,7MB, miễn phí), tương thích Windows XP/Vista/7.

Sau khi tải tệp nén từ địa chỉ trên, bạn giải nén nó ra một thư mục và chạy file cài đặt ứng với hệ điều hành đang sử dụng. Trong quá trình cài đặt, bạn có thể tùy chọn định dạng audio sẽ mở với SAM (mặc định là .sam, nhưng bạn có thể tùy chọn thêm các định dạng như: .wma, .mp3, .wav để mở bằng chương trình này), sau đó nhấn Next.

Hoàn tất, chương trình sẽ tích hợp thêm thành phần mở rộng vào menu Microsoft Outlook, PowerPoint và Word. Với Outlook, bạn có thể dùng thành phần mở rộng này để thu và phát tin nhắn thoại gửi qua email, hoặc chèn tập tin thoại vào tài liệu Word hay PowerPoint ở dạng âm thanh thu được.

1. Thiết lập thiết bị thu âm

Để bắt đầu công việc hiệu chỉnh, bạn vào Menu > Options. Tại thẻ General, bạn có thể chọn lại ngôn ngữ hiển thị, trình quản lý email để sử dụng (nếu trên máy tính của bạn không cài đặt sẵn các ứng dụng quản lý email như Outlook hay Thunderbird, có thể đánh dấu chọn Use WebMail).

Chuyển sang thẻ Audio, tại mục Speaker Microphone, bạn lần lượt nhấn mũi tên xổ xuống và chọn thiết bị soundcard mà máy tính sử dụng. Sau đó, nhấn nút Test playback để kiểm tra thiết bị. Nếu nghe được âm thanh và chức năng thu âm hoạt động tốt, bạn hãy chuyển sang bước kế tiếp. Tại thẻ Paths, bạn nhấn Change để chọn thư mục lưu trữ các tập tin ghi âm… nhấn Done để lưu lại các thiết lập.

2. Thu âm giọng nói gửi qua email

Để thu âm giọng nói, từ giao diện chính của chương trình bạn nhấn nút REC (nhấn lần nữa để tạm dừng – Pause). Sau đó bạn đọc nội dung tin nhắn vào microphone. Xong, bạn nhấn biểu tượng hình vuông hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt+S để chấm dứt. Tại hộp thoại nhỏ kế bên, mục Title bạn đặt tên cho tập tin vừa ghi âm. Để đính kèm tập tin này vào email, bạn nhấn biểu tượng lá thư để mở trình Outlook, hoặc nhấn Copy for webmail để lưu tạm đường dẫn tập tin.

Bây giờ, để gửi tập tin đính kèm này qua email, bạn hãy mở trình duyệt lên truy cập hộp mail, soạn thư mới và chọn chức năng Attach file. Tại mục Filename, bạn nhấn phải chuột và chọn Paste để dán đường dẫn khi nãy vào, nhập địa chỉ người nhận thư và nhấn nút Send để gửi.

- Với Facebook: Thao tác ghi âm cũng thực hiện tương tự như trên. Sau khi ghi âm xong, tại thẻ Title, bạn chọn chức năng Upload to Facebook. Đoạn thoại ghi âm sẽ được gửi thẳng lên “tường” của bạn.

3. Chèn hình ảnh, thiệp chúc mừng kèm lời ghi âm lên Facebook

Bạn thực hiện tuần tự thao tác ghi âm, chuyển qua thẻ Photo để tùy chọn hình thức tạo album ảnh gồm: Pictures (ảnh từ máy tính), Greeting Card (tạo thiệp chúc mừng theo mẫu), Screenshot,… Để thêm hình ảnh từ máy tính, bạn chọn chức năng Insert pictures, sau đó bấm Preview as movie để xem thử (có thể chọn đồng thời nhiều tấm ảnh cùng một lúc qua phím Ctrl).

Nếu chọn tùy chọn Insert greeting card, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện chứa toàn bộ mẫu thiệp mừng mà chương trình hỗ trợ, bạn chọn tấm tiệp ưa thích và nhấn Download để tải về).

Hoàn tất, bạn chọn chức năng Upload to Facebook để gửi toàn bộ nội dung (giọng nói, hình ảnh,...) lên tường nhà của bạn (My wall), rồi nhấn Continue. Trong hộp thoại nhỏ hiện ra, bạn sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập và cấp quyền truy cập cho ứng dụng. Chờ một lát để quá trình upload hoàn tất.

MINH HOÀNG (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang