Sound Normalizer 4.0: Nâng cao chất lượng nhạc số

09/07/2013 09:30

Sound Normalizer cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ cải thiện chất lượng tập tin nhạc số MP3, WAV, FLAC hay OGG.

Bạn tải Sound Normalizer 4.0 về tại đây (dung lượng 7,3MB), tương thích Windows XP trở lên.

Sau khi tải về và cài đặt ứng dụng xong, bạn kích hoạt biểu tượng Sound Normalizer ở Desktop để khởi động.

Trước tiên, bạn nhấn Open chọn tập tin nhạc số (định dạng MP3, WAV, FLAC hoặc OGG) muốn tương tác, thông tin về tập tin sẽ hiển thị ở mục Property như: Channels (số kênh âm thanh phát ra), Frequency (tần số), Audio Format (định dạng âm thanh), Size (kích cỡ tập tin)…

Để kiểm tra xem thử mức cường độ âm mà bài nhạc phát ra có vượt ngưỡng (Clipping) được Sound Normalizer khuyến cáo không? bạn lần lượt chọn Test Peak Level (mức cường độ âm cao nhất) và Test Average Level (mức cường độ âm thấp nhất). Kết quả sẽ được hiển thị cụ thể đến từng kênh âm thanh một. Ví dụ: Ở hình minh họa trên là bài hát Home – Westlife.wav có mức cường độ âm phù hợp. Ngược lại, ở hình dưới, bài hát Everytime – A1.mp3 có mức cường độ âm bị vượt ngưỡng. Đoạn nhạc có mức cường độ âm vượt ngưỡng khuyến cáo thì âm thanh của đoạn đó sẽ bị méo mó, sai lệch nhiều hơn so với âm thanh gốc.

Từ đây, bạn sẽ có định hướng điều chỉnh lại mức cường độ âm để đạt được chất lượng âm thanh tốt hơn. Tại trường Normalization, bạn kéo thanh trượt điều chỉnh lại mức cường độ âm của hai kênh âm thanh cho phù hợp và không quá ngưỡng giới hạn (lưu ý so sánh với hai cột biểu thị ở trên).

Sau khi điều chỉnh hợp lý, bạn có thể nghe thử bài nhạc mới được chỉnh sửa tại thông qua trình Player tích hợp. Cuối cùng, khi đã hài lòng với kết quả, bạn nhấn nút Save trên thanh công cụ để lưu lại.

Ngoài ra, Sound Normalizer còn có một số công cụ khác như:

- Tags Editor: Chỉnh sửa thông tin chi tiết của bài nhạc được chọn. Các thông tin nầy bao gồm: Title (tiêu đề), Artist (nghệ sĩ thể hiện), Album, Year (năm phát hành), Genre (thể loại), Comment (bình luận)… Chỉnh sửa xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

- Converter: Chuyển đổi qua lại giữa các định dạng âm thanh mà Sound Normalizer hỗ trợ. Tại trường Output Format, bạn chọn định dạng âm thanh xuất ra (MP3, WAV, FLAC, OGG). Tại trường Destination DirectoryDestination File Name bạn lần lượt chọn đường dẫn và đặt tên tập tin nhạc số được chuyển đổi định dạng. Cuối cùng, nhấn Convert.

- Batch Processor: Có chức năng đồng bộ, cải thiện chất lượng hàng loạt tập tin nhạc số khác nhau cùng lúc, khá hay và tiện lợi. Trước hết, bạn nhấn nút Batch Processor trên thanh công cụ để mở cửa sổ Batch Processor. Tiếp theo, bạn thêm các file nhạc muốn đồng bộ và tối ưu vào cửa sổ làm việc bằng các lệnh Add Files/Add Folder/Add Folders trên thanh công cụ.Sau đó, danh sách các bài nhạc được chọn sẽ xuất hiện ở giữa giao diện cửa sổ Batch Processor. Lúc nầy, bạn để cho Sound Normalizer kiểm tra chất lượng những bài nhạc bằng cách chọn lệnh Test tại mục Batch Test ở khung bên dưới.

Sau khi tiến trình chạy xong, chương trình sẽ đưa ra kết quả kiểm tra và mức cường độ âm phù hợp với danh sách những bài nhạc nói chung. Khuyến cáo bạn nên đưa vào danh sách những bài hát có cùng thể loại để được “chẩn đoán” tốt hơn. Từ kết quả đó, tại thẻ Batch Normalizing, bạn điều chỉnh lại mức cường độ âm chung cho phù hợp với tất cả các bài hát. Xong, bạn nhấn Normalize để áp dụng thiết lập cho các bài hát nầy.

Tương tự với Batch TestBatch Normalizing, thẻ Batch Converting cũng cho phép bạn chuyển đổi định dạng hàng loạt tập tin nhạc. Cách sử dụng cũng giống với chức năng Convert đã nói ở trên.

LÊ THÁI SƠN (Quảng Trị)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang