Soda PDF Pro + ORC 5.0.1: Tạo và chỉnh sửa PDF độc đáo

15/07/2013 14:00

Soda PDF Pro + ORC (Soda) là công cụ hoàn hảo để tạo, xem, chỉnh sửa PDF với nhiều tính năng thú vị như đọc PDF dưới dạng 3D lật trang, tạo và chuyển đổi PDF sang các định dạng khác, tối ưu dung lượng và tăng cường bảo mật.

Tải tại đây (dung lượng 120MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Sau khi tải về hoàn tất, bạn tiến hành giải nén và cài đặt theo đúng thứ tự các tập tin. Đối với bản portable, bạn chỉ cần kích đôi vào tập tin Soda PDF 5.exe là có thể sử dụng ngay. Nếu lần đầu tiên sử dụng, chương trình sẽ hiển thị một pop-up nhỏ hướng dẫn sơ bộ về các tính năng của Soda, bạn có thể kích vào nút I wish to start using soda pdf để bỏ qua bước này.

Giao diện chính của Soda khá thân thiện với thanh công cụ được thiết kế theo phong cách ribbon quen thuộc. Các tính năng chính được chia ra thành từng thẻ riêng biệt như View (xem PDF), Create & Convert (tạo mới và chuyển đổi định dạng), Edit & Insert (chỉnh sửa và thêm nội dung), Review (so sánh các tập tin PDF với nhau), Secure & Sign (các tùy chọn về bảo mật), ORC (nhận dạng kí tự quang học)…

- Xem PDF dưới dạng 3D lật trang: Đầu tiên, bạn mở tập tin PDF bất kỳ bằng cách kéo thả nó vào giao diện chính của chương trình, hoặc nhấn nút File > Open và chọn đến các tập tin trong máy tính. Nếu muốn mở các tập tin trên internet thì chọn File > Open file from web, sau đó nhập liên kết của tập tin đó vào.

Soda có thể mở và đọc các tập tin PDF với tốc độ rất nhanh nhờ khả năng tăng tốc phần cứng, hỗ trợ người dùng nhiều chế độ xem khác nhau như Single, Continuous, Facing,… Đặc biệt là chế độ xem sách ở dạng 3D mà không cần phải chuyển đổi. Để sử dụng tính năng này, bạn chọn vào thẻ View > Document View và chọn 3D View, trong khi xem, bạn có thể dễ dàng phóng to hoặc thu nhỏ để đọc cho phù hợp. Ngoài định dạng PDF, chương trình còn cho phép bạn mở tập tin .ePUB, đọc truyện tranh kỹ thuật số 3D (CBR và CBZ), xem trực tiếp file PDF trong MS Office hay trên các trình duyệt phổ biến (Internet Explorer, Google Chrome, Firefox) nhờ Soda PDF Plugin.

- Tạo và chuyển đổi tập tin PDF sang các định dạng khác: Soda hỗ trợ tạo PDF từ nhiều nguồn khác nhau như: From Blank Page (từ một trang trắng), From Template (tạo theo mẫu), From any File (hỗ trợ hơn 300 định dạng như hình ảnh, Word, Excel, PowerPoint…), hay từ ứng dụng bất kỳ bằng cách sử dụng máy tin ảo (Soda PDF Virtual Printer) hoặc máy quét (From Scanner).

Với tính năng tạo PDF từ định dạng văn bản bất kỳ (From any File), bạn cần lưu ý đặt tên các tập tin nguồn không được có dấu. Nếu vẫn không mở được hoặc gặp thông báo lỗi, bạn kích biểu tượng mũi tên bên cạnh chữ Open và chọn đúng định dạng của tập tin nguồn trong danh sách hỗ trợ.

Với tính năng tạo tài liệu từ máy quét, đầu tiên, bạn cần lựa chọn máy quét đang được kết nối với máy tính. Chọn kích thước cho tập tin đầu ra ở mục Sides, cũng như chế độ màu (Color Mode),… Cuối cùng, bạn nhấn Next và chờ giây lát để quá trình này được hoàn tất.

- Kết hợp nhiều tài liệu PDF thành một: Với tính năng Combine, bạn có thể hợp nhất nhiều tập tin PDF lại thành một tài liệu duy nhất để giảm dung lượng, dễ dàng quản lý và chia sẻ. Đầu tiên, tại mục Create & Convert, bạn nhấn nút Combine, có thể thêm vào từng tập tin hoặc nguyên thư mục. Nếu muốn kết hợp các tập tin đang xem thì nhấn Add Opened Files.

Kế đến, bạn nhấn vào cột Page range để thiết lập vị trí trang bắt đầu và kết thúc cần chuyển đổi, cuối cùng nhấn Combine và chờ một lát. Sau khi hoàn tất, bạn tiến hành chọn Save as để lưu lại.

- Chỉnh sửa trực tiếp tài liệu PDF: Soda là trình soạn thảo PDF khá chuyên nghiệp, cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa, chèn hình, di chuyển nội dung, xoay lật hoặc xóa các trang tài liệu mà không cần phải chuyển đổi sang định dạng khác.

Để làm việc này, bạn chuyển sang thẻ Edit & Insert và chọn nút Edit. Lúc này, bạn có thể thao tác với nội dung hay hình ảnh trong tập tin PDF như đang chỉnh sửa văn bản thông thường. Nếu muốn trích xuất hoặc chia nhỏ nó ra thành nhiều phần thì có thể sử dụng hai tính năng Extract hoặc Split PDF.

- Tính năng nhận dạng ký tự quang học (ORC): Thay vì phải ngồi hàng giờ để nhập lại văn bản, bạn có thể sử dụng tính năng ORC của Soda để biến các văn bản, giấy tờ thành tài liệu có thể chỉnh sửa được. Tính năng này sử dụng động cơ ABBYY, đảm bảo sự chính xác và tối ưu hóa tốc độ nhận dạng.

Soda hỗ trợ hai chế độ nhận dạng tự động (Auto) và thủ công (Manual). Bạn chỉ cần lựa chọn đoạn văn bản hoặc hình ảnh cần nhận dạng rồi kích một trong hai chế độ cần sử dụng. Mục From external image cho phép bạn trích xuất nội dung trên hình ảnh thành văn bản, tương tự như vậy cho mục Scan & Recognize, bạn cần bỏ tài liệu vào máy quét rồi kết nối nó với máy tính.

- Nâng cao bảo mật cho tập tin PDF: PDF là định dạng lý tưởng cho người dùng cần gửi hoặc chia sẻ tài liệu mà vẫn muốn duy trì kiểm soát quyền chỉnh sửa tập tin. Với thuật toán mã hóa 256-bit, Soda có mức độ bảo mật cao nhất so với các ứng dụng cùng loại.

Tính năng Password Security (đặt mật khẩu để mở tập tin) trong thẻ Secure & Sign cung cấp cho bạn bốn chế độ mã hóa khác nhau, bạn chỉ cần đánh dấu chọn ô Require a password to open the document, lựa chọn chế độ mã hóa và nhập mật khẩu vào hai ô tương ứng bên dưới rồi nhấn Apply để áp dụng.

Bên cạnh đó, tính năng Secure Permission (đặt mật khẩu chống chỉnh sửa tài liệu) cho phép bạn vô hiệu hóa việc in ấn, chỉnh sửa, kết hợp tài liệu, trích xuất, xoay lật… Tại mục Changes allowed. Để cấm người khác sao chép nội dung hoặc hình ảnh, bạn bỏ dấu chọn ở mục Enable copying of text, images and other content.

- Tối ưu hóa tập tin PDF: Bạn chọn vào menu File > Reduce File Size. Soda cung cấp các mức độ có sẵn như Minimum (thấp, dung lượng nhỏ nhưng hình ảnh xấu), Low, Medium, HighMaximum (dung lượng cao nhưng hình ảnh, nội dung rõ nét).

Đối với những ai rành về các thông số, có thể đánh dấu chọn ô Use Custom Settings và thay đổi các thiết lập ở từng mục sao cho phù hợp với mục đích cần sử dụng. Cuối cùng nhấn Save As để lưu lại thành tập tin PDF khác.

HOA HOA (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang