Smartwatch đã phổ biến hơn đồng hồ Thụy Sĩ

25/02/2016 14:53

Lượng smartwatch bán ra trong quý 4/2015 đã vượt qua các loại đồng hồ truyền thống, theo một nghiên cứu mới công bố.

Ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ, đất nước nổi tiếng với những chiếc đồng hồ sang trọng, đắt tiền đang gặp phải một vấn đề lớn: Những chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch).


Lượng đồng hồ thông minh bán ra trong quý 4/2015 đã vượt qua đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống, theo số liệu được công bố bởi hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics. Đây là lần đầu tiên smartwatch vượt qua những người anh em sang trọng của chúng và công đầu thuộc về Apple.

Strategy cho hay, những chiếc đồng hồ thông minh của Apple hiện đang thống lĩnh thị trường smartwatch dù nó ra đời sau khá nhiều so với các hãng khác.

Trong khi sự phổ biến của những chiếc smartwatch đang tăng lên thì lượng khách hàng quan tâm tới những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đang giảm đi.

Lượng đồng hồ Thụy Sĩ bán ra đã giảm 5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, lượng smartwatch được bán ra tăng tới 316% so với quý 4 năm 2014.

"Ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ phản ứng khá chậm chạp trước sự phát triển của smartwatch", Neil Mawston, Phó Giám đốc của Strategy Analytics nói. "Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã né tránh sai lầm và hy vọng vào sự tàn lụi của smartwatch".

Những khó khăn mà ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã được dự đoán từ 2 năm trước bởi chính nhà thiết kế chính của Apple. Vào năm 2014, trên tờ The New York Times, Jony Ive nói rằng thì trường đồng hồ cao cấp sẽ gặp rắc rối sau khi Apple Watch ra mắt.

Một nỗ lực của các hãng đồng hồ Thụy Sĩ trong cuộc chiến với trào lưu smartwatch là Tag Heuer. Trong tháng 11 năm ngoái, nhà sản xuất Thụy Sĩ đã cho ra mắt những chiếc đồng hồ sang trọng sử dụng hệ điều hành Android Wear của Google có tên Connected Watch.

Chiếc đồng hồ thông minh Connected Watch của hãng đồng hồ Thụy Sĩ Tag Heuer.

Tuy nhiên, nhà sản xuất đồng hồ 155 tuổi vẫn chỉ chiếm 1% thị phần toàn cầu trong quý 4, kém rất xa so với Apple 63% và Samsung 16%.

Thụy Sĩ vẫn có thể đuổi kịp các đối thủ trong những năm tới nếu như họ sản xuất thêm nhiều thiết bị công nghệ đáp ứng thị hiếu người dùng.

Doanh số đồng hồ thông minh sẽ tăng trưởng từ 30 triệu lên 50 triệu thiết bị trong năm nay và sẽ đạt mức 66,7 triệu thiết bị vào năm 2017, hãng Gartner cho biết trong một nghiên cứu đầu tháng này.

Tuy nhiên, nếu các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ muốn có được một phần của miếng bánh, họ phải nhanh chóng vào cuộc.

Theo Hà Phương (VietNamNet)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang