Smartphone tương lai sẽ dùng đồng hồ nguyên tử

12/12/2015 13:58

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh đang hoàn thiện hệ thống cho phép tích hợp đồng hồ nguyên tử vào những chiếc điện thoại di động tương lai và sử dụng như một thiết bị GPS có độ chính xác tuyệt đối.


Tuy nhiên, để thực hiện khả năng này, các nhà khoa học buộc phải sử dụng vật liệu đắt nhất thế giới hiện nay – đó chính là “endohedral fullerenes”, có giá 100 triệu Euro mỗi gam.

“Endohedral fullerenes” là chất cực hiếm và đắt hơn kim cương tới hàng triệu lần. Có thể sử dụng chất này để tạo ra đồng hồ nguyên tử có độ chính xác tuyệt đối dùng trong định vị vệ tinh hoặc theo dõi phương tiện với độ chính xác tới 1mm.

Tiến sĩ Kyriakos Porfyrakis là người đứng đầu dự án Carbon Materials có nhiệm vụ phát triển và tích hợp đồng hồ nguyên tử vào smartphone. Ông đã có ý tưởng này từ năm 2001. “Hãy tưởng tượng bạn có thể mang theo một chiếc đồng hồ nguyên tử trên chiếc smartphone nhỏ bé. Đó thực sự là cuộc cách mạng tiếp theo của di động”.

Hiện tại, kích thước đồng hồ nguyên tử tương đương với một căn phòng, nhưng nhờ có vật liệu “endohedral fullerene”, nó có thể thu nhỏ và tích hợp vào con chip để cấy vào smartphone.

Sẽ có rất nhiều ứng dụng cho công nghệ này. Dễ thấy nhất là kiểm soát thiết bị tự động. Chẳng hạn, hai chiếc xe đang di chuyển ngược chiều nhau trên cùng một làn đường, nhờ có định vị chính xác mà chúng có thể tránh va chạm.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang