Smartphone trở thành PC?

22/03/2013 23:50

Khi bộ xử lý của smartphone (điện thoại thông minh) ngày càng mạnh, cuộc tranh luận cũ bỗng nhiên trở lại sôi nổi: smartphone sẽ trở thành PC?

Khi cuộc tranh luận về vai trò của tablet (máy tính bảng) và của PC (máy tính thường, gồm máy tính để bàn và máy tính xách tay) còn chưa kết thúc, một cuộc tranh luận khác trở nên sôi nổi: phải chăng chính smartphone mới là thiết bị trung tâm, quan trọng hơn tablet và PC?

Đây là vấn đề không mới, từng được bàn luận cách nay hơn một thập niên, trong trào lưu sử dụng thiết bị PDA (Personal Digital Assistant). Ngay từ ngày ấy, Bill Gates - người sáng lập Microsoft - từng dự đoán điện thoại sẽ thay thế vai trò của PC. Ngày nay, vấn đề được đặt ra cụ thể hơn: liệu smartphone có thể trở thành tablet và PC khi cần thiết? Nếu đúng như vậy, trong tương lai, hầu hết người dùng chỉ quan tâm đến việc nâng cấp smartphone. Lời đáp cho câu hỏi này cũng là khẳng định quan trọng về hành vi tiêu dùng.

Nhà bình luận công nghệ Tim Bajarin (TIME - 25/2/2013) vững tin rằng smartphone sẽ là "bộ não" cho mọi thiết bị. Tùy theo smartphone kết nối với màn hình lớn nhỏ ra sao, người dùng sẽ có tablet và PC khi cần thiết. Đó là hình ảnh khái quát từ hình ảnh hiện tại: những dàn âm thanh phụ thuộc vào một đế cắm iPod (iPod dock). Theo Bajarin, những công nghệ then chốt để đạt đến tương lai như vậy đều đã hiện diện, chỉ cần thời gian để thị trường dịch chuyển.

Quả thực, những bộ xử lý bốn lõi của Qualcomm, Nvidia và Intel xuất hiện ngày càng nhiều trong smartphone. Dù dùng điện thế thấp, bộ xử lý bốn lõi trong smartphone có nhịp xung từ 1,5 GHz đến 2,1 GHz, bao gồm cả bộ xử lý đồ họa, có sức mạnh tương đương với PC trung bình.

Những smartphone có khả năng giao tiếp với màn hình lớn theo chuẩn MHL (Mobile High-Definition Link) cũng ngày càng nhiều. Giữa năm 2012, Công ty Korea Telecom giới thiệu màn hình và bàn phím dùng cho điện thoại Android, kết nối bằng cáp MHL 2.0 qua cổng USB. Màn hình và bàn phím như vậy có dạng giống như máy tính xách tay, nhưng mỏng hơn, nhẹ hơn, rẻ hơn (khoảng 100 USD), có tên gọi ngộ nghĩnh: Spider Laptop. Samsung cũng đang thiết kế màn hình và bàn phím tương tự Spider Laptop, dùng cho dòng smartphone Galaxy. Trong tương lai, cáp MHL có thể là cáp quang tốc độ cao (loại cáp quang bền vững, có thể xoắn hoặc gấp).


Spider Laptop (Korea Telecom).

Thiết bị tương tự Spider Laptop thường được gọi chung là laptop shell, laptop dock hoặc lapdock, đóng vai thiết bị ngoại vi của smartphone. Công ty Motorola thực hiện ý tưởng lapdock sớm nhất với sản phẩm Atrix.

Smartphone Atrix xuất hiện lần đầu tại triển lãm CES 2011. Atrix kết nối với lapdock của Motorola theo công nghệ riêng (không theo chuẩn nào). Khi người dùng cắm Atrix vào phía sau lapdock, lapdock trở nên giống máy tính xách tay đơn giản có trình duyệt Firefox hoàn chỉnh, được gọi là Webtop. Một cửa sổ trên màn hình Webtop cho phép sử dụng bình thường chức năng điện thoại (thực hiện cuộc gọi, gửi/nhận tin nhắn).

Với Lapdock 2.0, Motorola dùng cáp để kết nối lapdock với Artrix. Motorola cũng chế tạo dock cho Atrix để nối với màn hình lớn và bàn phím rời. Khi đó, người dùng có "máy tính để bàn".


Điện thoại Atrix và Lapdock (Motorola).Điện thoại Atrix và Lapdock 2.0 (Motorola).

Trong khi Motorola tạo điều kiện cho smartphone trở thành PC, Công ty Asus làm cho smartphone trở thành tablet khi cần thiết. Sản phẩm Padfone của Asus gồm smartphone và màn hình cảm ứng. Khi lắp Padfone vào sau màn hình cảm ứng gọi là Padfone Station, người dùng có được tablet 10 inch dùng hệ điều hành Android. Nếu nối tablet như vậy với bàn phím, người dùng có được PC! Cũng như Atrix của Motorola, Padfone của Asus dùng công nghệ riêng để kết nối với Padfone Station.

Điện thoại Padfone và Padfone Station (Asus).

Apple cũng luôn dùng công nghệ riêng nhưng sản phẩm của Apple có vị thế khác, thâm nhập thị trường dễ dàng hơn. Bajarin cũng tin rằng Apple đang chuẩn bị cho vai trò trung tâm của iPhone trong hệ thống sản phẩm của mình. Cổng 30 chân của iPhone hiện chỉ hoạt động một phần, phần còn lại rõ ràng dự trù cho kết nối phức tạp hơn trong tương lai. Hơn nữa, Apple hiện đã có công nghệ AirPlay cho phép iPhone/iPad kết nối không dây với màn hình lớn.

Tháng 10/2012, Motorola từ bỏ việc phát triển sản phẩm Webtop. Nhà mạng AT&T tại Mỹ bán Webtop với giá 500 USD kèm theo gói dịch vụ 4G khá đắt, không thu hút được người dùng. Giá Webtop ngang với giá laptop (máy tính xách tay) là điều khó chấp nhận. Trong thực tế, trình duyệt Firefox trên Webtop của Motorola, vốn thực hiện chức năng quan trọng nhất của Webtop, lại chạy chậm hơn so với laptop thông thường!

Nhà bình luận Jared Newman (TIME - 9/10/2012) cho rằng đó không chỉ là vấp váp của sản phẩm non trẻ mà còn là thất bại của tầm nhìn: "Rốt cuộc, điện thoại cắm vào thiết bị lớn hơn để trở thành máy tính mang đến thuận lợi gì? Nó không gọn gàng hơn mấy so với khi dùng điện thoại và máy tính riêng biệt, vì khi điện thoại không thực hiện chức năng của máy tính, bạn hầu như luôn để nó trong túi quần, túi áo. Dùng điện thoại như máy tính cho phép bạn dùng cùng các phần mềm ứng dụng trong mọi trường hợp nhưng liệu đó có phải là điều bạn muốn? Việc dùng cùng các tập tin mà bạn lưu trữ trong mọi trường hợp cũng ít có ý nghĩa vì hiện nay hầu hết tập tin của bạn được lưu trữ trên mạng, bạn có thể truy cập các tập tin đó bằng thiết bị bất kỳ".

Nhà bình luận Michael Mace (Mobile Opportunity - 20/10/2006) từ lâu đã cho rằng smartphone không bao giờ thay thế PC, không bao giờ trở thành PC đúng nghĩa:

"Chức năng chủ yếu của PC là tạo lập thông tin. Bàn phím, chuột, bàn cảm ứng (trackpad), màn hình lớn, bộ nhớ lớn là để phục vụ cho nhu cầu xử lý từ ngữ, hình ảnh, số liệu từ bảng tính, văn bản, bài giảng, bản vẽ và cơ sở dữ liệu. Dù đáp ứng đủ loại nhu cầu khác như lướt mạng, trò chơi, thư điện tử, tạo lập và chỉnh sửa thông tin vẫn là cốt lõi của việc sử dụng PC. Đó là lý do vì sao mọi nỗ lực làm cho PC nhỏ hơn hoặc rẻ hơn với ít chức năng hơn đều dẫn đến thất bại. Điều đó lấy mất năng lực chủ yếu của PC nên người ta không mua sản phẩm.

Thiết bị di động được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu khác: liên lạc, truy cập thông tin khi bạn di chuyển. Chức năng tạo lập thông tin được giảm nhẹ có cân nhắc để tăng cường tính di động. Thiết bị di động đáp ứng tốt nhu cầu đàm thoại, gửi tin nhắn và thư ngắn. Nhưng mọi nỗ lực buộc nó làm việc nặng, phục vụ nhu cầu tạo lập và xử lý thông tin, đã và sẽ dẫn đến thất bại.

Nếu tính đến cả những yếu tố không thể đoán định, tôi nghĩ có lẽ cần ít nhất sáu năm nữa để sức mạnh của PC hiện nay có thể thu nhỏ trong thiết bị như điện thoại. Nhưng vào lúc đó, thiết bị có kích thước như PC hiện nay sẽ mạnh hơn nhiều và người ta chấp nhận kích thước của nó để có được sức mạnh đó.

Kịch bản hiện thực nhất là smartphone và PC sẽ cùng phát triển song song trong nhiều năm, mỗi thứ thực hiện ngày càng tốt nhiệm vụ đặc thù của nó. Có thể hai thứ sẽ có chức năng trùng lắp ở một số nhiệm vụ thứ yếu nhưng nhiệm vụ chủ yếu của chúng sẽ vẫn rất khác nhau".

Đúng như Mace hình dung, nay là thời điểm mà smartphone có được sức mạnh của PC sáu năm trước và mọi việc cần xem xét lại. Nhận định thuận hay chống vừa nêu cho giả định smartphone trở thành PC đều dựa vào sự kéo dài tác dụng của một yếu tố nhất định. Điều này có thể đúng, cũng có thể không đúng khi xuất hiện yếu tố mới, quan trọng hơn.

Mace hình dung mọi người sẽ cần PC ngày càng mạnh để đáp ứng nhu cầu tạo lập và chỉnh sửa thông tin nên họ sẽ chấp nhận kích thước lớn của PC. Ngoài những công việc chuyên biệt, nhu cầu của công việc văn phòng, cũng là nhu cầu của số đông, không nhất thiết tăng đều theo sức mạnh của PC lớn. Có thể tồn tại một điểm tới hạn của nhu cầu văn phòng mà smartphone sẽ đáp ứng thỏa đáng, với chi phí thấp, khi kết nối với bàn phím, con chuột và màn hình lớn.

Nhưng cho rằng khi smartphone ngày càng mạnh, cuối cùng mọi người sẽ dùng smartphone vào công việc của PC cũng không chắc đúng. Smartphone có "bậc tự do" cao hơn PC, sản sinh vô vàn ý tưởng mới, đòi hỏi mạnh mẽ phần mềm loại mới. Các công ty phần mềm có thể không dồn sức vào việc phục vụ nhu cầu văn phòng trên smartphone.

Tương lai mãi mãi là điều bí mật, không hiếm chuyện bất ngờ.

NGỌC GIAO
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang