Smartphone đeo tay

17/03/2015 08:25

Smartphone (điện thoại thông minh) đã trở thành thiết bị trung tâm của cuộc sống hiện đại, điều khiển mọi thiết bị thông minh khác. Nhưng smartphone có nhất thiết trú ngụ ở trong túi, trong ví của người dùng? Liệu có thể đeo smartphone ở cổ tay?

Từ khi có iPhone, trào lưu smartphone phát triển dựa trên hình ảnh của iPhone. Khi nói đến smartphone, mọi người đều nghĩ đến thiết bị mỏng, hình chữ nhật, dùng màn hình cảm ứng, có thể điều khiển nhiều thiết bị khác. Trào lưu wearable nở rộ hiện nay dựa trên sự kết hợp năng lực xử lý ngày càng mạnh của smartphone với tính linh hoạt, nhỏ và nhẹ của các thiết bị đeo trên người. Smartwatch (đồng hồ thông minh) là thiết bị đeo trên người tiêu biểu, được đặt ở vị trí thuận tiện nhất cho nhiều hoạt động, giúp smartphone có thể nằm yên trong túi, trong ví phần lớn thời gian.

Sự phụ thuộc của smartwatch vào smartphone dường như là quan hệ hiển nhiên, hợp lý, dường như không thể có lựa chọn nào tốt hơn.

Thực ra, giải pháp "chuyển qua chiều khác" bao giờ cũng là phương pháp sáng tạo nhiều tiềm năng. Vì sao smartwatch không giữ luôn vai trò trung tâm, quyết định hoạt động của mọi thiết bị khác trên người? Nói khác đi, vì sao không thể đeo smartphone ở cổ tay?

Trong tháng 2/2015, Công ty Neptune bắt đầu quảng bá loại smartphone có hình dạng như chiếc vòng tay, gọi là Hub, cùng thiết bị phụ thuộc, có hình dạng như smartphone hiện nay, gọi là Pocket. Neptune Hub chạy hệ điều hành Android mới nhất (Android Lollipop) trên bộ xử lý bốn lõi. Hub chứa thẻ SIM 3G/4G, có khả năng kết nối Wi-Fi, Bluetooth, cho phép thực hiện giao dịch NFC và định vị GPS. Hầu hết chức năng của smartphone hiện đại được dồn vào chiếc vòng tay Hub!


Bộ đôi Neptune Duo.


Neptune Pocket được trang bị màn hình cảm ứng 720p rộng 5 inch, ống kính mặt trước 2 MP và ống kính mặt sau 8 MP. Tuy có hình dạng giống smartphone hiện nay, Pocket không phải là thiết bị thông minh, chỉ có vai trò như phụ kiện của Hub, nhận nội dung truyền từ Hub, cần thiết cho những trường hợp sử dụng mà màn hình nhỏ 2,4 inch của Hub không thể đáp ứng nhu cầu (tìm thông tin, gửi thư, đọc sách, giải trí,...). Pocket còn đóng vai trò thiết bị dự trữ năng lượng, dùng để nạp điện cho Hub khi cần kíp.

Simon Tian - người sáng lập Neptune - giải thích rằng chiếc smartphone đeo ở cổ tay như Neptune Hub khó bị mất hơn smartphone bỏ túi thông thường. Nếu thiết bị Neptune Pocket bị mất, bị bỏ quên, người dùng không phải lo lắng vì trên đó không có dữ liệu cá nhân. Người dùng có thể mua Pocket khác hoặc mượn tạm Pocket của người khác và dùng được ngay. Pocket sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với smartphone thông thường vì giá trị phần cứng chủ yếu đã chuyển qua phía Hub.

Neptune dự định bộ đôi Hub và Pocket, lấy tên Neptune Duo, sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2015.

Ý tưởng về bộ đôi Hub và Pocket đến với Tian cuối năm 2012, khi anh 18 tuổi, còn là học sinh trung học tại Quebec (Canada). Tian bất chợt hình dung loại thiết bị mà anh muốn có, nhưng chưa có trên thị trường và háo hức nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Lúc ấy, chưa biết gì về công nghiệp sản xuất smartphone, Tian đặt ra mục tiêu gần: chế tạo loại đồng hồ đeo tay mang tên Pine, thực hiện được chức năng của điện thoại di động thông thường. Nghĩa là khác với các nhãn hiệu smartwatch đang được quảng bá, đồng hồ Pine là điện thoại đeo tay độc lập, tự thực hiện được cuộc gọi, không cần smartphone.

Tian sang Trung Quốc, tìm hiểu dây chuyền cung ứng ở Shenzhen (Thâm Quyến) và lựa chọn đối tác. Khi đã hiểu "đường đi nước bước", Tian quảng bá sản phẩm Pine ở trang mạng đầu tư cộng đồng Kickstarter, kêu gọi tài trợ. Thật lạ lùng, Tian nhanh chóng nhận được khoản tài trợ gần một triệu USD! Tian đã đánh thức một nhu cầu có thực.


Simon Tian


Tian quyết định không vào đại học, tìm người hợp tác để thành lập công ty. Tian chọn tên công ty là Neptune vì theo anh, đó là hành tinh xanh dương, rất xa trong hệ Mặt Trời, xứng đáng là biểu tượng của tương lai.

Tian giao việc thiết kế Pine cho Công ty Swift Labs (Ontario, Canada), nơi có những "cựu binh" dày dạn kinh nghiệm, từng làm việc cho BlackBerry. Trong năm 2014, Tian bán được 7000 sản phẩm Pine cho những người đặt hàng trước ở Kickstarter.

Việc kinh doanh sản phẩm Neptune Pine cho Tian kinh nghiệm quý báu để thực hiện bước quyết định: chế tạo sản phẩm Neptune Duo. Tian thừa nhận: "Tôi không biết lập trình, tôi không biết thiết kế mạch in. Tôi không cần biết những việc ấy. Tôi có thể quản trị việc nghiên cứu và phát triển phần cứng và phần mềm. Tôi có kiến thức đủ sâu để làm người hướng dẫn".

Tian chọn Công ty Pearl Studio (Montreal, Canada) làm đối tác cho việc thiết kế sản phẩm Neptune Duo. Pearl Studio từng thiết kế smartwatch mang tên Misfit Shine. Mladen Barbaric - 36 tuổi, giám đốc điều hành Pearl Studio - kể rằng anh rất ngạc nhiên trong lần đầu tiếp xúc với Tian, chưa có khách hàng nào của Barbaric trẻ như vậy. Barbaric đã ba lần từ chối đề nghị của Tian về việc tích hợp hầu hết chức năng của smartphone vào một thiết bị đeo tay. Cuối cùng, nhiệt tình và kiến thức của Tian đã khiến Barbaric đồng ý hợp tác để thực hiện một việc "đáng làm".


Mạch điện tử bên trong vòng tay Neptune Hub.


Trước Neptune, ý tưởng "smartphone đeo tay" từng được quảng bá bởi nhóm Arubixs (California) ở trang mạng đầu tư cộng đồng Indiegogo. Nhóm Arubixs phác họa sản phẩm mang tên Portal như một loại smartphone có màn hình dẻo, có thể ôm vào cổ tay với hai vòng dây đeo. Theo dự kiến của Arubixs, Portal sẽ là smartphone bền bỉ, có thể đeo tay cả khi bơi lặn, rất thích hợp cho những người năng động, ham thích thể thao. Những smartphone hiện có trên thị trường đều dễ vỡ, người dùng không thể mang theo bên mình trong những cuộc thi đấu.

Arubixs đã không có được nguồn tài trợ cần thiết từ Indiegogo để thực hiện dự án Portal, không rõ do ý tưởng... "như mơ" về Portal hoặc do hình ảnh Portal còn thô kệch, chưa đủ sức thu hút?Ảnh minh họa sản phẩm Portal.


Khi tiến xa hơn Arubixs, chuẩn bị bước vào thị trường thiết bị di động, Neptune "bất ngờ" trở thành đối thủ của... Apple, Samsung và nhiều công ty lớn khác. Google cũng khẳng định quan điểm đối lập với Neptune khi thiết kế hệ điều hành Android Wear cho thiết bị đeo trên người phụ thuộc vào hệ điều hành Android của smartphone nằm trong túi.

Neptune lao vào cuộc chơi "ngược dòng" dường như quá sức! Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, hiện đã có khoảng 700.000 thiết bị Android Wear được tiêu thụ. Thị trường lại đang háo hức chờ đợi sản phẩm smartwatch mang tên Apple Watch, chờ đợi tính đột phá của dịch vụ thanh toán Apple Pay nhờ vào Apple Watch.

Có cả những "ông lớn" bắt đầu nhìn theo cách của Neptune. Tại triển lãm thiết bị di động MWC 2015 (Mobile World Congress, Barcelona, 2-5/3/2015), Công ty LG giới thiệu sản phẩm mang tên Watch Urbane, dùng sóng 4G. Watch Urbane thực sự có chức năng như smartphone độc lập. Cũng như Neptune Hub, Watch Urbane cho phép thực hiện cuộc gọi, thực hiện giao dịch NFC và định vị GPS. Watch Urbane còn được dùng như thiết bị theo dõi vận động hoặc như máy bộ đàm cho việc liên lạc nhóm, lại có thêm nút bấm SOS để gửi tin nhắn tự động trong trường hợp khẩn cấp.

Với mức giá dự kiến 800 USD cho bộ đôi Hub và Pocket (mức giá không mấy dễ chịu), Neptune thực sự không có lợi thế nào ngoài tính ích lợi rõ ràng của ý tưởng mới.

Tiếp xúc với giới truyền thông, Tian luôn khẳng định mạnh mẽ niềm tin vào thành công cuối cùng: "Mục tiêu của tôi là gầy dựng một thương hiệu tự đứng vững. Lúc đầu, chỉ cần nắm bắt được thị phần 0,5%, chúng tôi có cơ hội trở thành một doanh nghiệp lớn. Khi iPhone vừa xuất hiện, mọi người đã có điện thoại Nokia. Người tiêu dùng vẫn sẵn sàng thay thế điện thoại của mình nếu họ thấy sản phẩm mới hấp dẫn".

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang