Smartphone cao cấp của Huawei sắp ra mắt gặp bất lợi nghiêm trọng

30/08/2019 15:26

Chiếc Mate 30 của Huawei sắp ra mắt tại Đức sẽ không có bản quyền sử dụng hệ điều hành di động Android và những ứng dụng khác của Google.


Huawei phải đối mặt với khó khăn lớn cho mẫu smartphone cao cấp nhất - Mate 30 vì không thể ra mắt với các ứng dụng và dịch vụ của Google, Reuters cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc Huawei Mate 30 hay các smartphone khác của Huawei như Mate X - điện thoại gập đang bị trì hoãn - gặp hạn chế nghiêm trọng khi ra mắt.

Một phát ngôn viên Google xác nhận, Huawei Mate 30 không được cấp phép sử dụng Android và các dịch vụ khác của Google do lệnh cấm của Nhà Trắng.

Như vậy, điện thoại của Huawei vẫn có thể dùng AOSP, một dự án mã nguồn mở miễn phí của hệ điều hành Android. Nhưng nó sẽ không được cài đặt các dịch vụ quan trọng của Google như YouTube, Play Store, Chrome, Gmail hay Google Maps.

Điều này khiến Mate 30 và Mate 30 Pro, được đồn đoán ra mắt ngày 18/9 tới, sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng do các ứng dụng của Google cực kỳ quan trọng với người dùng Android.

Huawei được gia hạn khoảng thời gian 3 tháng từ Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5 vừa qua để cập nhật phần mềm hoặc bản vá cho các thiết bị di động đã bán ra thị trường.

Một khoảng thời gian gia hạn tiếp theo kéo dài 90 ngày, vừa được Bộ Thương mại Mỹ nới lỏng cho Huawei vào tuần trước, sẽ kết thúc vào ngày 19/11 tới.

Thế nhưng điều đó chỉ được áp dụng cho các smartphone được Huawei phát hành trong thời gian trước đó. Mate 30, và bất kỳ biến thể nào khác mà Huawei sắp ra mắt, sẽ không thuộc diện được gia hạn đó.

Đầu tháng 8 vừa qua, Huawei công bố hệ điều hành di động tự phát triển có tên Harmony. Thế nhưng giới chuyên gia và ngay cả một số lãnh đạo cấp cao của Huawei cũng không tin tưởng vào khả năng thay thế Android của Harmony OS.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang