Smartphone & những nhược điểm cần lưu ý

31/12/2012 13:58

Các nhà sản xuất có thể tự do gọi sản phẩm của họ là “thông minh” dù chưa thật xứng đáng điều đó. eChip Mobile sẽ điểm một số tính năng và các hệ điều hành hiện tại để các bạn dễ dàng chọn lựa khi mua máy.

Android

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện tại và tất nhiên nó cũng có rất nhiều các điểm yếu. Đầu tiên, đó chính là việc Android được xây dựng trên một nền tảng cũ vốn tối ưu hóa cho bàn phím QWERTY và có mục đích cạnh tranh với BlackBerry ngay từ đầu chứ không phải là toàn cảm ứng như iOS. Chính vì vậy mà hệ điều hành Android hiện tại vẫn có những điểm rất bất lợi như độ trễ lớn và tốc độ phản hồi không được tốt.

Các lập trình viên của Google thật sự rất xuất sắc, tuy Android được xây dựng trên một nền tảng cũ nhưng họ cũng rất cố gắng để cải thiện tình trạng chậm chạp trên qua từng phiên bản. Những ai đã sử dụng bản Android 4.0 đều thấy nó tuyệt vời hơn các bản cũ rất nhiều về mặt tốc độ. Tuy nhiên, “gót chân Achilles” của Android cũng đồng thời thể hiện ở đây: Không phải ai cũng có đủ tiền mua các bản Android mới nhất và các máy cũ rất khó được hỗ trợ đầy đủ mỗi khi có hệ điều hành mới. Hệ quả là trong khi một vài người dùng được sử dụng máy tốc độ cao thì những người khác lại phải vật lộn với thiết bị “ì ạch” của họ.

Và cho dù Google đã cố gắng khắc phục bằng cách lập ra liên minh cập nhật phần mềm Android Update Alliance nhưng đã gần 1 năm từ khi ra đời, liên minh này vẫn chưa làm được bất cứ điều gì. Hầu hết các chuyên gia công nghệ trên thế giới đều cho rằng Android Update Alliance sẽ “chết” trong thời gian sớm sắp tới, đi cùng với nó là ước mơ được nâng cấp lên hệ điều hành mới của hàng trăm thiết bị đang có trên thị trường.

Một nhược điểm tiếp theo không thể không nhắc tới là trình trạng thiếu ổn định của Android. Hầu hết các phiên bản ROM gốc từ nhà sản xuất đều được thực hiện quá tệ và nặng nề. Người dùng muốn dùng máy tốt hơn đều phải cài đặt các bản ROM tùy chỉnh từ các người dùng khác chia sẻ. Và tất nhiên các bản ROM này hiếm khi nào đạt được tính tương thích tốt như ROM của nhà sản xuất.

Cuối cùng, vấn đề làm người dùng Android đau đầu nhất chính là tình trạng phân mảnh không chỉ phần mềm mà cả phần cứng. Không một hệ điều hành nào trước đây từng làm người dùng bối rối như vậy, cùng một thiết bị nhưng có phiên bản cho phép can thiệp sâu vào phần cứng thông qua phương thức hack nhưng lại có phiên bản không cho làm điều đó, cùng chạy một hệ điều hành, độ phân giải màn hình nhưng lại có những game tối ưu duy nhất cho một dòng chip này mà không thể chạy trên chip khác.... Rất nhiều, rất nhiều vấn đề như vậy đủ làm “điên đầu” bất cứ ai mỗi khi muốn mua máy Android.


iOS

iOS là hệ điều hành do Apple, một hãng sản xuất vốn luôn có niềm tin “khách hàng không biết mình cần gì cho đến khi Apple cho họ biết” và “khách hàng chỉ nên sử dụng, đừng can thiệp sâu vào hệ điều hành sẽ làm hỏng sự hoàn hảo của thiết bị” nên nó mang đầy đủ những đặc tính của Apple: đóng, khép kín, không cho người dùng nhiều tùy chọn và có rất nhiều hạn chế.

Những hạn chế của nền tảng iOS thì chúng ta có thể kể cả ngày cũng không hết! Một ví dụ điển hình là tuy đã trải qua năm phiên bản cập nhật lớn nhưng người dùng iOS vẫn không thể đính kèm tập tin vào email khi trả lời (reply) mà chỉ có thể tạo email mới. Đây là hậu quả của chính sách mỗi phần mềm sẽ tự kiểm soát file của chúng mà không có một hệ thống kiểm soát file thống nhất trên toàn hệ thống. Có lẽ còn rất lâu nữa người dùng Apple mới có thể kiểm soát file tốt như các hệ điều hành khác, mà Android là minh chứng rõ nhất cho sự mở đó.

Việc chép hình/nhạc vào điện thoại để thưởng thức cũng là điểm làm người dùng iOS thất vọng. Tất cả chỉ có thể thực hiện ở một máy tính duy nhất, nếu bạn cố làm điều này ở máy tính thứ hai thì tất cả nội dung này sẽ bị xóa sạch! Điều tương tự của xảy ra với các ứng dụng, sách... Để “lách luật” người dùng iOS buộc phải jailbreak máy hoặc sử dụng đường vòng, chẳng hạn như đưa file sách lên một dịch vụ chia sẻ trực tuyến và dùng trình duyệt tải về, rất mất thời gian và công sức.

BlackBerry OS

Tuy đã tụt giảm thị phần khá nhiều nhưng BlackBerry OS vẫn là một tên tuổi rất lớn ở thời điểm hiện tại. Hệ điều hành của RIM không mở như Android nhưng cũng chẳng đóng như iOS. Nhược điểm lớn nhất của RIM nằm ngay chính bản thân hệ điều hành, nó được tối ưu quá tốt cho các tác vụ cơ bản của điện thoại nhưng chỉ là “một đứa trẻ” ở các tác vụ nâng cao như duyệt web hay chơi game.

Phần mềm cũng là một điểm yếu lớn khác của Blackberry OS. Để viết một game lớn cho iOS hay Android, người ta chỉ mất vài tháng nhưng với Blackberry OS thì con số đó có thể tính bằng năm! Đây không chỉ là kết quả của việc RIM tối giản hóa hệ điều hành bằng những lệnh Java đơn giản mà nó còn đến từ việc hãng quá chậm chạp trong việc hỗ trợ lập trình viên. Chỉ ở những bản OS 7 và 7.1 mới nhất thì BlackBerry mới bắt đầu hỗ trợ các API đồ họa nâng cao, quá tệ!

Có một đặc điểm nhỏ nhưng không thể không nhắc tới trên BlackBerry OS, đó chính là máy khởi động quá chậm chạp và phụ thuộc chặt chẽ vào dịch vụ của RIM. Không có BIS/BES, BlackBerry OS mất hơn một nửa sức mạnh của nó.


Windows Phone 7

Nhược điểm của Windows Phone 7 chính là hiệu ứng, hiệu ứng và… hiệu ứng. Tuy làm người dùng thích thú ở những phút đầu tiếp xúc nhưng chắc chắn họ sẽ cảm thấy khó chịu với hàng loạt các hiệu ứng phức tạp mà Windows Phone 7 thể hiện, chúng quá lâu và gây tốn thời gian. Ngoài ra, Windows Phone 7 cũng “mắc bệnh” đồng bộ hóa như iOS nhưng lại không được tối ưu như thế. iTunes cho iOS tự động tối ưu hóa hình ảnh nhằm giúp chúng có dung lượng nhỏ nhất nhưng vẫn có chất lượng cao trong khi Windows Phone 7 thì lại không được như vậy, một giải pháp còn tệ hơn chép trực tiếp như Android. Và tất nhiên, với cách quản lý kiểu iOS thì Windows Phone 7 cũng không có chương trình quản lý file.

Windows Phone 7 cũng làm phiền người dùng với những hạn chế từ chính Microsoft, đặc biệt là trong vấn đề bản địa hóa và hỗ trợ người dùng ở nhiều quốc gia khác nhau. Dự kiến vấn đề này sẽ được giải quyết trong bản Windows Phone 8 sắp tới nhưng chúng ta vẫn còn một quãng đường dài nữa trước khi điều này trở thành sự thật.

Cuối cùng, nếu bạn là người thích cuộc đua cấu hình thì hãy tránh xa Windows Phone 7 ra. Hệ điều hành của Microsoft tỏ ra rất chậm chạp trong việc cập nhật nền tảng để hỗ trợ các con chip xử lý thế hệ mới. Nếu bạn muốn dùng chip hai nhân thì phải chờ đến Windows Phone 8 còn bản Windows Phone 7 chỉ dừng lại ở chip một nhân mà thôi! Và khi mà Windows Phone 8 ra mắt, có lẽ thế hệ chip bốn nhân đã tràn ngập thị trường rồi.

Kỳ Duyên

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang