Sinh viên Indonesia tạo thiết bị cai nghiện smartphone

07/11/2019 12:39

“Nettox” sẽ phát ra âm thanh cảnh báo khi người dùng có dấu hiệu lạm dụng smartphone.


“Nettox” được ghép từ “Internet detox” (cai nghiện Internet) là một dạng thiết bị đeo tay tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu và mức biến đổi nhịp tim (HRV).

Thiết bị do một nhóm sinh viên Đại học Indonesia phát triển. Nhóm mất 3 tháng để tạo ra thiết bị đeo có thể giúp người nghiện smartphone giảm bớt thời gian sử dụng máy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người dùng nhiều điện thoại sẽ có mức HRV thấp. Nettox sẽ phát ra tiếng kêu khi mức HRV và nồng độ oxy trong máu xuống dưới ngưỡng quy định, nhắc nhở người dùng đã đến lúc ngừng sử đụng điện thoại.

Với người trong độ tuổi từ 18 đến 25, HRV ổn định ở ngưỡng 60, theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ. Những người nghiện smartphone thường có mức HRV ở khoảng 44.

Nghiện Internet đang là vấn đề xã hội nổi cộm tại Indonesia. Hồi tháng 10, hai thiếu niên nước này đã phải đi cai nghiện game, theo truyền thông địa phương.

Nhóm sinh viên có kế hoạch đăng ký phát minh với trường đại học. Mục đích của nhóm là giúp người trẻ bớt thời gian chăm chú vào màn hình điện thoại để hướng tới các hoạt động năng động bên ngoài.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang