Sinh viên gốc Việt phát minh ra pin điện thoại có tuổi thọ... 400 năm

01/12/2016 13:25

Sinh viên của trường đại học California Irvine Mỹ đã tình cờ phát triển một loại pin có tuổi thọ lên đến 400 năm, ban đầu ý định của họ là tạo ra ống nano để sử dụng cho loại pin thông thường.

Ống nano có đặc điểm dẫn điện rất tốt vì trên bề mặt của ống chứa các phân tử electron. Tuy nhiên nó cũng rất dễ vỡ và chỉ có thể sử dụng được trong vài lần sạc. Đó là lý do một nhóm sinh viên đứng đầu là Mya Le Thai, một nghiên cứu sinh gốc Việt đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ tại Đại học UCI (Mỹ) đã quyết định nghiên cứu chi tiết ống nano làm từ các sợi vàng và bọc xung quanh một lớp gel điện phân đặc biệt.


Tuy nhiên nhóm sinh viên này đã vô tình phát minh ra loại pin có thể chịu được chu kỳ sạc 200.000 lần trong 3 tháng mà không gặp vấn đề gì trong khi thông thường pin chỉ có chu kỳ sạc tối đa 7.000 lần. Như vậy, pin laptop hay smartphone sẽ có tuổi thọ kéo dài tới 400 năm.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ vì sao khi kết hợp sợi nano vàng với gel lại có thể tạo ra siêu pin như vậy. Bên cạnh đó, vàng là nguyên liệu rất đắt vì vậy các nhà khoa học đang thử sử dụng vật liệu thay thế khác trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Hiện nay chưa rõ khi nào có thể sử dụng chiếc siêu pin này nhưng nó rất đáng được mong đợi.

Theo VnReview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang