Signal: Ứng dụng nhắn tin, chat video siêu bảo mật

16/02/2017 11:08

Sau tính năng mã hoá đầu cuối cho tin nhắn văn bản và gọi thoại, Signal vừa được cập nhật phiên bản mới bổ sung khả năng mã hoá khi chat video.

Open Whisper Systems, nhà phát triển ứng dụng nhắn tin bảo mật Signal, mới đây vừa tung ra một bản update bổ sung tính năng chat video mã hoá cho ứng dụng của hãng. Hiện tính năng này mới là bản beta do nhà phát triển lo ngại vẫn còn tồn tại lỗi.

Signal trước đây đã ứng dụng công nghệ mã hoá đầu cuối (end-to-end), tuy nhiên, việc mã hoá chỉ có cho chat văn bản và gọi thoại. Bổ sung mới đây của Open Whisper Systems giúp người dùng có thêm phương thức liên lạc mà vẫn được bảo mật, không lo bị lộ thông tin cá nhân. Bản update lần này cũng hứa hẹn giúp cải tiến cho tính năng gọi thoại hơi bất tiện hiện nay.

Signal nhận được sự ủng hộ của nhiều nhóm người dùng khác nhau, từ giới phóng viên báo chí đến các nhà hoạt động chính trị. Nhìn chung, bất kỳ ai lo ngại bị theo dõi vị trí hay các thông tin cá nhân khác khi nhắn tin qua internet, có thể tận dụng các tính năng bảo mật của ứng dụng để liên lạc với người khác an toàn và bảo mật.

Với người dùng iPhone, họ có thể tận dụng tính năng CallKit trong iOS 10 để trả lời các cuộc gọi ngay từ màn hình khoá. Cuộc gọi qua Signal được xử lý theo cách giống như các cuộc gọi bạn nhận được trên iPhone. Tuy nhiên, sự tích hợp với CallKit này có thể tạo ra các lỗ hổng bởi nó sẽ gửi thông tin về người nhận, thời gian gọi lên máy chủ iCloud của Apple. Rất may là người dùng có thể tắt tính năng này qua cài đặt của điện thoại.

Theo Moxie Marlinspike, nhà sáng lập Open Whisper Systems,việc mã hoá video không gây ra thêm quá nhiều thách thức về mặt kỹ thuật. Tính năng này chỉ đơn giản tận dụng kênh nhắn tin an toàn mà Signal hiện đang xây dựng. "Mã hoá thời gian thực theo một cách nào đó là khá dễ thực hiện" - Marlinspike nhận định.

Để thử tính năng mới, bạn phải kích hoạt thủ công bằng cách vào Signal Settings > Advanced > Video calling beta. Để vô hiệu hoá tính năng CallKit, bạn vào Settings > Advanced > Use CallKit và tắt tính năng này nhằm tránh nguy cơ bị theo dõi. Bạn cũng cần lưu ý rằng người nghe cuộc gọi Signal của bạn cũng phải bật mã hoá gọi video thì việc mã hoá mới có hiệu quả.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang