Sigil Ebook Editor: Tạo và chỉnh sửa sách điện tử EPUB

20/03/2013 08:02

Sigil Ebook Editor là công cụ miễn phí giúp bạn tạo ebook định dạng EPUB nhanh chóng và đơn giản, hơn nữa còn hỗ trợ chỉnh sửa những ebook có sẵn được chia sẻ trên internet.

Với ưu điểm hỗ trợ rất tốt cho các thiết bị di động, định dạng sách điện tử EPUB đang ngày càng phát triển và có phần lất lướt các dạng file truyền thống như: PDF hay PRC. Và hiện nay EPUB đang là định dạng ebook phổ biến và được ưa chuộng trên iPhone, iPad và Android. Sigil Ebook Editor là công cụ chuyên dụng để xử lý định dạng file này.

Chương trình có dung lượng 11,33MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải miễn phí tại đây.

1. Giao diện chương trình và cấu trúc tập tin EPUB:

Một tập tin EPUB bao gồm rất nhiều các thành phần khác nhau, thành phần chính là văn bản được chứa trong các tập tin XHTML, mỗi tập tin sẽ là một chương trong cuốn sách. Ngoài ra còn có các hình ảnh, font chữ, tập tin định dạng CSS. Khi mở file, các trình xem ebook sẽ tự động phân trang cho phù hợp nhất với độ phân giải của màn hình, đem lại sự thoải mái nhất cho người đọc.

Sau khi cài đặt và khởi động, bạn sẽ thấy giao diện chính của chương trình gồm ba phần chính. Bên trái là cây thư mục thể hiện cấu trúc tập tin, ở giữa là phần soạn thảo nội dung và bên phải là mục lục.

Từ menu View, bạn sẽ thấy có ba chế độ hiển thị là Book View, Code ViewSplit view. Book View là chế độ hiển thị văn bản tương tự như khi xem trên các trình đọc ebook. Đây là chế độ đơn giản, dễ sử dụng nhất và phù hợp với đa số người dùng. Nội dung văn bản của ebook được lưu với định dạng HTML, do đó chế độ Code View giúp bạn xem và chỉnh sửa chi tiết các mã nguồn này. Tất nhiên bạn cần phải có kiến thức về các thẻ HTML để sử dụng được chế độ này. Cuối cùng chế độ Split View sẽ chia đôi màn hình để hiển thị cả nội dung và mã nguồn cùng lúc.

2. Các thao tác soạn thảo

Việc soạn thảo nội dung được thực hiện trong khung chính giữa với các thao tác tương tự như trên Wordpad. Bạn nhập văn bản thô hoặc copy và paste vào, sau đó định dạng bằng các công cụ trong menu Format hoặc thanh công cụ. Chương trình cung cấp đầy đủ các tính năng chỉnh sửa cơ bản như chỉnh font, căn lề, đánh số… Để soạn thảo một chương mới (hay chính là một tập tin XHTML mới), bạn vào menu File > New, chọn Blank Section. Còn nếu muốn chia nội dung hiện tại thành các chương khác nhau thì bạn đặt con trỏ tại vị trí muốn chia rồi vào menu Edit > Split Chapter.

Để chèn ảnh vào nội dung, trước hết bạn nhấn phải chuột vào mục Images trong khung bên trái rồi chọn Add Existing File, sau đó chỉ đến nơi lưu ảnh trên máy và nhấn Open. Tiếp theo, bạn đặt con trỏ tại nơi muốn chèn ảnh, vào menu Edit > Insert Images. Trong hộp thoại mở ra sẽ hiển thị danh sách các ảnh bạn đã nhúng vào. Bạn chọn ảnh mong muốn trong danh sách rồi nhấn OK.

Các thông tin meta giúp ebook của bạn dễ dàng được tìm kiếm hơn khi chia sẻ trên internet. Bạn vào menu Edit > Meta Editor rồi nhập vào các nội dung Title (tiêu đề), Author (tác giả), Language (ngôn ngữ) rồi nhấn OK. Ngoài ra, trong menu Tool còn có tính năng Find and Replace giúp bạn thực hiện việc tìm kiếm và thay thế nhanh chóng.

3. Tạo mục lục và xuất bản EPUB

Mục lục Table of content là một phần rất quan trọng của ebook, giúp người đọc có được một cái nhìn tổng quan về nội dung cũng như chuyển nhanh đến các phần của cuốn sách.

Để tạo mục lục, trước hết bạn cần tạo các đề mục (Heading), với các cấp độ từ Heading 1 đến Heading 6. Bạn bôi đen phần nội dung đề mục, nhấn vào mũi tên xổ xuống ở mục Normal trên thanh công cụ rồi chọn cấp độ Heading tương ứng. Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Generate TOC from headings tại khung bên phải.

Trong hộp thoại Heading Selector hiện ra, bạn đánh dấu chọn trước những heading muốn tạo mục lục, nhấn OK để hoàn tất. Lúc này bạn sẽ thấy mục lục được hiển thị trong khung Table of Content bên phải.

Sau khi soạn thảo xong, bạn vào menu File > Save. Hộp thoại hiện ra, bạn đặt tên file xuất ra, chọn thư mục lưu rồi nhấn Save để lưu lại với định dạng EPUB.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang