Siêu máy tính 'khổng lồ' Nga có thể tiên đoán chiến tranh?

04/01/2017 12:49

Nga sở hữu một loại siêu máy tính “khổng lồ”, có khả năng tiên đoán những cuộc chiến tranh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ.


“Siêu máy tính mạnh mẽ được đặt tại trung tâm chỉ huy của quân đội, giúp lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị trước các mối đe dọa”, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Siêu máy tính này là thành phần quan trọng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin Nga, mạnh đến mức quân đội mới chỉ sử dụng một nửa năng lực của nó, ông Shoigu nói trên kênh Rossiya 24.

Kênh truyền hình này hiện đang thực hiện bộ phim tài liệu về Trung tâm điều phối quốc phòng quân đội Nga (NDMC).

Ông Shoigu nhấn mạnh, siêu máy tính là một cấu trúc mở, các chuyên gia Nga có thể bổ sung các thành phần, giúp mở rộng năng lực hoạt động nếu cần thiết.

Siêu máy tính này sẽ dựa vào những phân tích từ tất cả các cuộc chiến tranh, xung đột diễn ra trong quá khứ để tiên đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, ông Shoigu giải thích.

“Ví dụ như chiến tranh Nam Tư. Đây là chiến dịch lớn của NATO. Tất cả dấu hiệu huy động hải quân, tên lửa, vị trí chiến lược đều được siêu máy tính phân tích”, ông Shoigu nói. “Nếu như siêu máy tính công bố kết quả về tình hình hiện tại, hoặc một sự kiện nào đó giống với quá khứ 90% thì chúng tôi biết rằng, chiến tranh sắp xảy ra và có biện pháp đối phó phù hợp”.

Siêu máy tính “khổng lồ” này có bộ nhớ 236 petabyte, tương đương 236.000.000 gigabyte, theo Rossiya 24. Ông Shoigu khẳng định bộ nhớ này gấp 19 lần hệ thống máy tính của quân đội Mỹ.

Siêu máy tính có thể phân tích lượng lớn dữ liệu tương đương “50 thư viện Quốc gia Nga”. Đây là thư viện lớn nhất của nước Nga, hiện lưu trữ 17 triệu cuốn sách.

Siêu máy tính này chỉ là một phần của trung tâm phòng thủ kĩ thuật số bí mật của Nga. Trung tâm này hoạt động liên tục nhằm phân tích các dữ liệu tình báo.

Hồi tháng 9.2016, Nga tuyên bố đang phát triển siêu máy tính có thể điều khiển cả một đội quân robot trang bị vũ khí trên biển, trên không hoặc trên đất liền.

Theo Dân Việt/RT
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang