Siết quản lý fanpage báo chí

05/07/2016 13:37

Công văn của Báo chí (Bộ TT&TT) gửi các cơ quan báo chí yêu cầu kiểm duyệt chặt chẽ các ý kiến bình luận nội dung thông tin trên trang fanpage Facebook.


Theo website của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Công văn số 779/CBC-TTPC ngày 1/7/2016 nêu rõ thời gian vừa qua, qua kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm cho thấy một số fanpage trên Facebook của các báo trong nước đăng tải bài viết từ báo điện tử nhưng chưa có cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ các ý kiến bình luận, để một số đối tượng lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ uy tín, danh dự lãnh đạo cấp cao, gây dư luận xấu trên không gian mạng.

Do vậy, để đảm bảo hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên các trang fanpage của cơ quan báo chí tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, Cục Báo chí yêu cầu các cơ quan báo chí chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên fanpage chính thức, không để các đối tượng xấu lợi dụng bình luận, tuyên truyền xuyên tạc, gây dư luận xấu; Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí và các cá nhân được giao trực tiếp quản trị, điều hành fanpage, thực hiện yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, quản lý chặt chẽ nội dung, tuân thủ nghiêm các quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/8/2014 của Bộ TT&TT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội và các quy định khác của pháp luật.

Văn bản của Cục Báo chí cho biết các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cung cấp nội dung vi phạm trên môi trường mạng.

Hiện nay, rất nhiều cơ quan báo chí lập fanpage, thậm chí một tờ báo có nhiều fanpage, song đồng thời cũng có rất nhiều fanpage mạo danh một tờ báo chính thống. Có một số tờ báo đã có đăng ký xác nhận chủ sở hữu fanpage với Facebook nhưng một số fanpage chưa được cấp chứng nhận này. Việc report cho Facebook để xoá sổ những trang mạo danh này là không khả thi vì có quá nhiều trang giả mạo, đồng thời Facebook không cấm đặt tên fanpage trùng lắp. Thực tế có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị mạo danh fanpage, thậm chí trang mạo danh đó được cấp chứng nhận "chính chủ" mà bản thân chính chủ cũng không xử lý được.

Vì vậy, không rõ cơ quan quản lý sẽ xử lý như thế nào đối với những fanpage mạo danh. Công văn của Cục Báo chí cũng chưa đề cập đến vấn đề này.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang