Selfie: "Hội chợ phù hoa"

08/12/2013 07:41

Từ "selfie" được những người biên soạn từ điển Oxford chọn là "Từ của năm 2013", nhưng cuộc chơi phù phiếm gắn với "selfie" sẽ không chỉ thuộc về năm 2013...

Đã thành thông lệ, ở thời điểm cuối năm, những người biên soạn từ điển Oxford chọn một từ tiêu biểu cho trào lưu xã hội của năm sắp qua đi, "tôn vinh" từ ấy với danh hiệu "Từ của năm" (Word Of The Year). Từ điển trực tuyến Oxford Dictionaries đã chọn từ selfie là "Từ của năm 2013", sau thời gian theo dõi việc dùng từ selfie và từ phablet trong đời sống suốt từ giữa năm 2012.

Theo định nghĩa của từ điển Oxford, selfie"ảnh chụp cho chính mình của người chụp ảnh, thường được chụp bằng smartphone hoặc webcam và được đưa lên các mạng truyền thông xã hội". Trong thực tế, selfie thường được chụp bằng điện thoại có ống kính mặt trước (front camera). Người dùng điện thoại tựa như soi gương rồi giữ lại diện mạo của mình trong gương khi ưng ý. Vì gương to dễ ngắm hơn gương nhỏ, có lẽ trào lưu chụp ảnh selfie ít nhiều có liên quan đến trào lưu phablet (điện thoại lai phone-tablet, có màn hình lớn hơn 5 inch).

Chụp ảnh selfie thực sự trở thành trào lưu xã hội từ cuối năm 2012, căn cứ vào việc tìm kiếm thông tin liên quan đến selfie qua Google tăng vọt từ thời điểm đó, với các từ chốt selfie, hot selfie, girl selfie, tumblr selfie, instagram selfie, take a selfie, what is selfie,... Các từ chốt hashtag (từ chốt được đánh dấu bằng ký tự "hàng rào" #) phổ biến nhất liên quan đến selfie trên các mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram là: #selfie, #selfiemonday, #selfiesaturday, #selfiesunday. Dường như selfie thường gắn với hai ngày "dễ thương" (thứ Bảy, Chủ nhật) và một ngày... "dễ ghét" (thứ Hai). Instagram hiện có trên 35 triệu ảnh được gắn từ chốt #selfie. Với số lượng selfie cao nhất, Instagram được xem là "tâm điểm" của trào lưu selfie.

Ở Twitter, ca sĩ-diễn viên 21 tuổi Miley Cyrus (Mỹ) hiện là "nữ hoàng selfie" vì có số lượng ảnh chân dung tự chụp nhiều nhất. Danh hiệu "nữ hoàng selfie" ở Instagram đang thuộc về người mẫu 16 tuổi Kylie Jenner (Mỹ). Những người nổi tiếng có lẽ đang dùng selfie như dòng ảnh "chính thức" tặng cho người hâm mộ, áp đảo những hình ảnh không kiểm soát được, đôi khi xấu xí, từ những paparazzi (tay săn ảnh). Mỗi selfie của người nổi tiếng lại kích thích trào lưu selfie phát triển mạnh hơn.

Từ selfie kéo theo các từ biến thái, thường được đón nhận hào hứng: helfie (hair selfie) là selfie đặc tả mái tóc, welfie (workout selfie) là selfie để khoe thể hình, drelfie (drunken selfie) là selfie được chụp khi... chếnh choáng, belfie (back selfie) là selfie hướng đến người đứng sau,...


Kylie Jenner - "nữ hoàng selfie" ở Instagram.

Như thể Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Flickr và Snapchat vẫn chưa đủ cho selfie, nhanh chóng xuất hiện mạng xã hội mới toanh Selfie chuyên dùng cho selfie. Trên điện thoại, ứng dụng Selfie miễn phí hoạt động giống như Instagram. Nhưng khác với Instagram, Selfie chỉ nhận ảnh từ ống kính mặt trước của điện thoại (để chắc chắn ảnh nhận được là selfie). Cũng khác với Instagram, Selfie không có bộ lọc (filter) để biến đổi ảnh (để bảo đảm ảnh nhận được là ảnh gốc, chưa từng được chỉnh sửa) và không cho phép bình luận. Selfie muốn người dùng yên tâm chia sẻ từng khoảnh khắc trong cuộc sống thông qua selfie, không muốn người dùng phải e ngại những lời bình luận ác ý. Những người mở xem selfie chỉ có thể bày tỏ ý kiến khen chê để hồi đáp cho người gửi bằng... selfie của mình. Selfie luôn tạo ra ảnh "tự hủy" giống như Snapchat nhưng quy định thời hạn dài hơn nhiều (người dùng có thể chọn 4 giờ, 3 ngày hoặc 2 tuần).

Joshua Nguyễn - người sáng lập Selfie - kể rằng khi còn làm việc cho Tumblr và Flickr, anh đã thấy người dùng thích chia sẻ selfie hơn mọi loại ảnh khác. Tuy nhiên, anh muốn tạo ra hình thái giao tiếp mới thông qua selfie, xem đó là nét đặc sắc của Selfie, thay vì chỉ phục vụ cho nhu cầu "khoe vẻ đẹp" bình thường. Nếu như Selfie tự động chụp ảnh người nhận selfie ngay khi mở xem, để hồi đáp tức thời cho người gửi selfie, hình thái giao tiếp mới chắc còn vui nhộn hơn?


Selfie của Joshua Nguyễn.

Quả thực, rất nhiều selfie là trò đùa giữa những người bạn. Trò đùa thường bắt đầu từ loại selfie "khoe mặt xấu", trong đó người được ca ngợi là người tạo được diện mạo "độc" bằng cách so vai, thụt cổ, méo miệng, thè lưỡi, nhăn mũi, trợn mắt... hết cỡ! Những người thích đùa nhanh chóng quen thuộc với các loại selfie "mặt vịt", "mặt cá", "mặt ếch", "mặt ngựa",...

Dù sao, công dụng lớn nhất của selfie có lẽ vẫn xuất phát từ nhu cầu tự nhiên của mỗi người: muốn thể hiện chân dung của mình với sắc diện đẹp nhất, ở góc nhìn đẹp nhất. Nhanh chóng xuất hiện nhiều "cẩm nang selfie" trên mạng hướng dẫn các "nguyên tắc vàng" khi chụp selfie, đại loại như:

- "Dùng ngón tay véo vào má, véo vào môi cho đến khi mặt ửng hồng". Khâu chuẩn bị "khó chịu" này có lẽ không cần thiết khi có thể dùng các bộ lọc trong ứng dụng chụp ảnh để xử lý selfie.

- "Đừng đưa điện thoại lên quá cao hoặc xuống quá thấp". Đây có lẽ là nguyên tắc "cũng như không" vì chẳng ai biết thế nào là quá cao hoặc quá thấp.

- "Vươn cánh tay theo hướng bất tiện sẽ làm bạn khó cười tự nhiên". Chứng minh nguyên tắc này sai là điều cực kỳ khó khăn!

- "Selfie trở thành ảnh độc nếu bạn có được thứ gì đó đặc biệt làm nền". Theo nguyên tắc này, selfie trở thành ảnh "độc" khi người chụp cười toe toét trong... đám tang.

- "Chụp selfie giống như sinh con: bạn yêu mỗi đứa con theo cách riêng vì mỗi đứa con đều đặc biệt theo cách của chúng". Đây là sự kết nối hai "nghệ thuật" khác hẳn nhau để khẳng định rằng không có selfie nào không đáng yêu.

- "Cứ hình dung như bạn có miếng sô-cô-la trong miệng, đang tan ra trên lưỡi. Khi ấy, đôi mắt của bạn như biết cười". Có lẽ phải vừa ngậm sô-cô-la thực sự, vừa soi gương thật kỹ để "thấm nhuần" nguyên tắc này.

Trào lưu selfie có sự ồn ào theo kiểu "hội chợ" với những phô trương, ganh đua của những "tên tuổi", những trò vui (và trò lố) của đám đông phấn khích. Niềm vui từ danh tiếng, từ những lời tán dương mau chóng trôi đi, nhưng chính vì vậy mà cần tái tạo mãi mãi! Từ selfie nổi lên trong năm 2013, nhưng niềm vui selfie có lẽ sẽ tiếp tục khuấy động cuộc sống dài lâu khi ngày càng nhiều người có được trong tay chiếc "gương thần" biết ca ngợi vẻ đẹp của chủ nhân.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang