Sau siêu xe điện, Tesla muốn chế xe buýt tự lái

26/04/2016 13:16

Elon Musk, người sáng lập ra hãng xe điện Tesla nổi nhất thế giới hiện nay, đang theo đuổi một dự án xe tự lái thay thế xe buýt công cộng trong tương lai.

Nhà tỷ phú "quái kiệt" này tin rằng phát minh của mình sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng kẹt xe tại các thành phố lớn, tuy nhiên, ông không tiết lộ bất cứ thông tin nào cụ thể về dự án. "Chúng tôi đang có ý tưởng về một thứ, không hẳn là xe buýt, nhưng có thể giải quyết được tình trạng kẹt xe căng thẳng hiện nay", Musk úp mở trong một hội thảo về giao thông đang diễn ra ở Na uy.

Elon Musk, nhà sáng lập Tesla đang phát triển một mẫu xe buýt tự lái?

"Phương tiện lái tự động chính là chìa khóa", ông nói thêm. "Tôi không muốn nói quá nhiều về nó. Thực tế là ta nên thận trọng với mọi điều nói ra".

Thời gian gần đây, Tesla đang nổi như cồn trên mặt báo và gây bão cho cả ngành công nghiệp vận tải bằng những mẫu xe điện cực kỳ thực tế, khả dụng. Xe điện Tesla được đánh giá là "thật sự thông minh", ổn về tốc độ, hiệu năng cũng như thiết kế. Giá bán cũng ở ngưỡng chấp nhận được - khoảng 35.000 USD cho đời xe Tesla 3.

Những yếu tố này khiến cho mẫu sedan này đặc biệt hút khách. Tesla đã nhận gần 400.000 đơn đặt hàng dành riêng cho Model 3 kể từ khi công bố cho đến nay. Con số này tăng thêm đáng kể so với mốc 325.000 xe đặt mua mà Tesla tiết lộ hôm 7/4 vừa qua. "Sự quan tâm của người dùng dành cho Tesla 3 khiến cho ngay cả chúng tôi cũng bị bất ngờ", Musk thừa nhận.

Hiện tại, Musk đang có khá nhiều dự án hấp dẫn như Hyperloop, một phương tiện vận chuyển công cộng với tốc độ lên tới 1200 km/h. Được Musk công bố lần đầu năm 2013, Hyperloop hứa hẹn đưa hành khách vượt quãng đường 610km từ Los Angeles đến San Francisco chỉ trong vòng 30 phút, bằng nửa thời gian so với đi máy bay. Về cơ bản, có thể hình dung Hyperloop như một đường ống dài, hút sạch không khí để tạo thành môi trường chân không. Nó treo lơ lửng phía trên mặt đất để giảm thiểu ảnh hưởng từ thời tiết và động đất. Hành khách sẽ ngồi trong khoang riêng hoặc khoang nhóm, sau đó các ô ghế này được tăng tốc bằng nam châm từ tính.

Hình ảnh mô phỏng về Hyperloop

Cứ mỗi 30 giây sẽ có một lượt khoang rời đi, với giá vé khoảng 20 USD/chiều. Có vẻ như dự án xe buýt tự hành của Musk không "viễn tưởng" bằng Hyperloop, dù anh không chia sẻ nhiều thông tin.

T.C (Theo VietNamNet)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang