Sau Android, đến lượt chip CPU trên smartphone Huawei bị Mỹ vô hiệu hoá

24/05/2019 12:06

ARM - nhà thiết kế cho những con chip Kirin sẽ ngừng hợp tác với Huawei. Đây là đòn giáng mạnh vào công ty này khi chip Kirin có mặt trên cả những chiếc điện thoại Huawei cao cấp nhất.


Cách đây ít ngày, 3 công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới là Intel, Qualcomm và Broadcom đã ra tuyên bố dừng hợp tác với Huawei. Tuy vậy, điều này không ảnh hưởng lớn đến tập đoàn này bởi Huawei đã tự sản xuất đươc chip di động. Huawei thậm chí còn rất tự hào với con chip Kirin 980, vi xử lý mạnh mẽ nhất của hãng được trang bị trên Huawei P30 Pro, Mate 20 Pro và Honor 20 Pro.

Thế nhưng mới đây, công ty ARM của Anh vừa tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh với Huawei. Động thái mới từ phía ARM đã đe doạ nghiêm trọng tới khả năng tự sản xuất chip của hãng điện thoại Trung Quốc.

Theo BBC, các nhân viên của ARM vừa nhận được thông báo tạm dừng tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các hoạt động hỗ trợ và bất kỳ cam kết nào khác với Huawei bởi hãng này đã bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.

Mỹ cấm tất cả các công ty trong nước không được làm ăn với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mà không có sự cho phép của chính phủ. Điều đáng nói là ARM có trụ sở tại Anh và thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản).

TheVerge cho biết, chính bản thân ARM cũng lo ngại về việc hãng này có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ. Dù là một công ty Anh, các thiết ký chip của ARM có nguồn gốc công nghệ Mỹ.

Huawei dựa vào ARM để thiết kế kiến ​​trúc chip cho bộ xử lý Kirin và trả tiền để được cấp phép cho các bộ xử lý này. Nếu không có giấy phép, Huawei sẽ không thể tiếp tục sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình bằng cách sử dụng các thiết kế của ARM thông qua công ty bán dẫn không lỗ HiSilicon.

Như vậy, sau khi bị huỷ hợp đồng với Google, Huawei lại lâm vào tình thế hiểm nghèo khi đến lượt những con chip của công ty này rơi vào tầm ngắm của các lệnh cấm vận. Tới đây, nhiều khả năng tập đoàn đến từ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các rắc rối khác khi Huawei đang phụ thuộc vào nhiều nhà sản xuất có trụ sở tại Mỹ như Micron, Skyworks và Qorvo để cung ứng thành phần lưu trữ và kết nối mạng trên các thiết bị của họ.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang