Sau AlphaGo, con người tiếp tục phát triển AI biết đá bóng

14/07/2017 11:45

Những nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc đang phát triển một hệ thông minh nhân tạo cho việc thi đấu đá bóng vào cuối năm nay.


Sau khi trí thông minh nhân tạo AlphaGo của Google đánh bại những cao thủ cờ vây giỏi nhất thế giới, Hàn Quốc đang lên kế hoạch để phát triển AI (Artificial Intelligence) có thể chơi môn thể thao vua - bóng đá.

Theo Thời báo Hàn Quốc, AI World Cup là cuộc thi cho sinh viên được tổ chức bởi Viện Khoa học và Công nghệ nâng cao (KAIST) nhằm phát triển các chương trình AI cạnh tranh với loạt trò chơi trực tuyến. Dự kiến vòng sơ khảo sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm nay.

"Các trận đấu bóng sẽ được diễn ra với 5 AI mỗi bên. Mỗi trí thông minh nhân tạo sẽ được lập trình cho những vị trí như tiền đạo, hậu vệ và thủ môn", phát ngôn viên KAIST cho biết.

Ngoài ra, các thí sinh có thể phát triển thêm những cố vấn AI, đóng vai trò phân tích các thông số sau trận đấu.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm, cuộc thi chỉ giới hạn với các sinh viên đại học Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo lời ông Kim Jong-hwan, Chủ tịch Ủy ban AI World Cup, nó sẽ được mở rộng cho các đội quốc tế vào nửa đầu năm 2018.

Đây không phải lần đầu các nhà nghiên cứu đưa trí thông minh nhân tạo vào thử nghiệm trên bóng đá. Hơn một thập kỉ trước, Robot World Cup (hay RoboCup) đầu tiên đã diễn ra nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu về robot và AI chơi bóng đá. Sự kiện này được tổ chức hàng năm.

Tất nhiên, bóng đá không phải là điều duy nhất mà công nghệ AI có thể thực hiện. Trong cùng năm đó, trí thông minh nhân tạo Deep Blue của IBM đã đánh bại đại kiện tướng Garry Kasparov trong môn cờ vua.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang