Sắp tới Steam sẽ sạch bóng game rác, game thủ không còn lo mất tiền oan

09/04/2017 09:25

Valve đang chuẩn bị cập nhật nhiều cơ chế mới cho Steam để phân loại ra những tựa game kém chất lượng.

Mỗi năm trôi qua càng ngày càng có nhiều tựa game được phát hành trên Steam, đến mức có bỏ cả đời ra chúng ta cũng chưa chắc lướt qua nổi mỗi trò chơi khoảng 5 phút. Nhưng số lượng thường không đi kèm với chất lượng, trong thư viện bao gồm hàng ngàn game của Steam cũng tồn tại không ít sản phẩm kém chất lượng làm ra chỉ với mục đích chộp giật tiền của người tiêu dùng.


Mới đây, Valve tuyên bố họ sẽ thay đổi điều đó thông qua thuật toán mới, hứa hẹn dọn dẹp sạch bóng những tựa game vớ vẩn mà họ gọi bằng từ "game rác" khỏi Steam. Steam Direct - nền tảng phát hành game thay thế cho Steam Greenlight trong thời gian tới đóng vai trò như bước đi đầu tiên trong lộ trình.


Không cần nói chắc các bạn cũng hình dung được đa số những tựa game rác trên Steam hiện nay đều xuất phát từ mảng game indie, nơi mà bất cứ studio hay cá nhân nào cũng có thể giới thiệu sản phẩm của mình và chờ đợi thông qua bằng hình thức phiếu bầu chọn. Trong quá khứ từng có những trường hợp tác giả game tự tâng bốc sản phẩm của mình bằng những tài khoản ảo khiến cho người dùng bị đánh lừa để rồi mất tiền oan cho những trò chơi chất lượng chẳng ra gì.

Thay vì cho phép đăng tải game bừa bãi như Steam Greenlight, Steam Direct sẽ yêu cầu tác giả phải trả một khoản phí nhất định từ 100 USD đến 5000 USD tùy thuộc vào mức độ phức tạp trước khi đưa game của mình lên hệ thống và thay vì để game thủ bình chọn, ban quản lý của Steam sẽ đứng ra kiểm định chất lượng.

Kết hợp với Steam Direct là một cơ chế mới mang tên gọi "Steam Explorers". Bất kì game thủ nào cũng có thể đăng ký để trở thành một Explorer và chơi thử các tựa game có doanh thu không tốt và đánh giá lại chúng. Nếu như Valve nhận thấy sản phẩm nào được ủng hộ nhiều, họ sẽ đẩy mạnh việc giới thiệu chúng trên Steam. Tính năng này sẽ giúp hạn chế tối đa việc các tựa game có chất lượng tốt nhưng được ít người biết đến, đặc biệt là game indie.

Theo GameK
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang