Sắp có quần áo truyền được dữ liệu

16/04/2016 21:25

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đang phát triển ăngten và loại mạch điện có kích cỡ chỉ 0,1mm, đủ để "dệt" chúng vào quần áo mà chúng ta vẫn mặc hàng ngày.


Kết quả là chúng ta có thể gắn các loại cảm biến và thiết bị bộ nhớ máy tính vào quần áo. Không khó tưởng tượng một ngày không xa chiếc áo sơ mi vẫn mặc hàng ngày sẽ hoạt động như một chiếc ăngten của smartphone hoặc tablet, thậm chí có thể theo dõi mức độ tập luyện thể thao hàng ngày hoặc theo dõi hoạt động của não bộ.

Khả năng này sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực vì các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thiết bị điện tử đeo có thể dệt vi mạch vào sợi vải với độ chính xác rất cao. Đây là bước đi quan trọng hướng tới việc thiết kế ra các loại quần áo có thể thu thập, lưu trữ hoặc truyền thông tin số.

"Một cuộc cách mạng mới đang diễn ra trong lĩnh vực dệt may. Chúng tôi tin rằng các loại vải chức năng sẽ mang lại nhiều ứng dụng mới mẻ trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe", John Volakis, người đứng đầu công trình nghiên cứu trên tại Đại học bang Ohio.

Nhóm của Volakis đã tạo ra loại vải chức năng có tên gọi là "vải điện tử", có thể may trên các loại máy may thông thường. Chỉ trong một thời gian ngắn tới đây, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của một loạt chất liệu hoàn toàn mới – đó là "quần áo điện tử".

VietNamNet (theo I4U)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang