Sáng chế tăng tốc truy xuất dữ liệu smartphone gấp 70 lần ổ SSD

19/05/2016 10:21

IBM vừa công bố đột phá mới về cơ chế bộ nhớ máy tính, giúp tăng tốc truy xuất dữ liệu nhanh gấp 70 lần ổ cứng trạng thái rắn (SSD) hiện nay.


Đột phá mới có tên PCM, viết tắt của cụm từ "phase-change memory" (bộ nhớ thay đổi theo pha), sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực máy tính và điện thoại di động. Nó sẽ giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu lên mức không tưởng so với hiện nay.

Không dừng lại ở đó, PCM còn có nhiều tiềm năng ứng dụng khác. Và một trong những ứng dụng quan trọng là đặt cả cơ sở dữ liệu vào trong PCM. Điều đó có nghĩa các ứng dụng cần truy xuất một lượng lớn dữ liệu sẽ được đáp ứng tức thời với tốc độ nhanh hơn nhiều so với yêu cầu đặt ra.

Vấn đề đặt ra là chi phí và lượng dữ liệu có thể lưu trữ. Trước đây, IBM có thể lưu trữ 1 bít dữ liệu trên mỗi phần vùng bộ nhớ (cell). Nhưng nay, đột phá mới có thể cho phép lưu trữ tới 3 bít dữ liệu.

Tiềm năng ứng dụng PCM là rất khả thi do chi phí chỉ ngang với bộ nhớ flash nhưng tốc độ lại cao hơn tới 70 lần. Còn so với DRAM, PCM tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

"Bộ nhớ thay đổi theo pha là thành công bước đầu trong việc tổng hợp thuộc tính của cả DRAM và flash, giúp đáp ứng những thách thức lớn của ngành công nghiệp điện toán", tiến sĩ Haris Pozidis của IBM Research chia sẻ.

IBM cho biết công nghệ PCM sẽ sẵn sàng vào đầu năm tới nếu mọi thứ vận hành theo đúng kế hoạch. Hứa hẹn này sẽ tạo ra những đột phá lớn cho ngành điện toán và di động đang phát triển rất nhanh hiện nay.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang