Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ chặn người dùng Nga

21/06/2022 10:20

Nền tảng giao dịch tiền mã hoá (crypto) Coinbase Global thông báo đã chặn hơn 25.000 ví điện tử có liên quan tới các tổ chức và cá nhân người Nga.


Lý giải động thái trên, công ty cho biết những tài khoản bị chặn do tham gia hoạt động bất hợp pháp.

Các địa chỉ bị chặn chiếm khoảng 0,2% trong tổng số 11,4 triệu người dùng giao dịch hàng tháng trên nền tảng này, dựa trên dữ liệu năm 2011.

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase, cho biết sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Mỹ đã cấm truy cập đối với các cá nhân trong danh sách trừng phạt; đồng thời công ty sử dụng công nghệ phân tích chuỗi khối để xác định các địa chỉ ví có khả năng liên kết với những tài khoản trên để đưa vào danh sách chặn nội bộ.

“Hôm nay, Coinbase đã chặn hơn 25.000 địa chỉ liên quan tới tổ chức và cá nhân quốc tịch Nga mà chúng tôi tin rằng đang tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, nhiều tài khoản trong số đó đã được xác định thông qua các cuộc điều tra chủ động của công ty”, trích bài đăng trên blog công ty của Grewal.

Theo Bloomberg News, ngay khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các sàn giao dịch crypto đảm bảo việc những tổ chức và cá nhân người Nga không sử dụng tiền ảo để né tránh sự cấm vận do Washington áp đặt.

Các sàn giao dịch tiền mã hoá lớn gồm Coinbase và Binance khẳng định sẽ tuân thủ yêu cầu của chính phủ, chặn tài khoản của các cá nhân bị cấm vận, nhưng sẽ không cấm tất cả người dùng Nga. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành Coinbase, trước đó cho biết một bộ phận người dân Nga chuyển sang sử dụng tiền điện tử “như một "cứu cánh" khi đồng tiền quốc gia đang sụp đổ”.

Dữ liệu từ hãng phân tích blockchain Kaiko cho hay, ngày 5/3 ghi nhận khối lượng giao dịch Bitcoin (BTC) tính theo đồng rúp tăng lên mức cao nhất từ đầu năm. Trong khi đó, khối lượng giao dịch các đồng crypto khác bằng đồng rúp chủ yếu thuộc về Tether, đồng ổn định (stable coin) hỗ trợ 1-1 với đồng pháp định.

“Có lẽ ngày càng nhiều người Nga đang tìm cách đổi tiền sang BTC”, theo Andrew Tu, quản lý phát triển kinh doanh tại công ty giao dịch crypto Efficient Frontier. “Về mặt kỹ thuật, các lệnh cấm vận bằng USD không thể áp dụng trên thực tế đối với những người nắm giữ USDT – Tether, nên tôi cho rằng một số người chỉ đơn giản là sử dụng biện pháp phòng ngừa bổ sung”.

Các giao dịch BTC từ Nga chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số giao dịch toàn cầu. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của đồng tiền mã hoá này dao động từ 20 tỷ tới 40 tỷ USD. Vào ngày 5/3, tổng khối lượng giao dịch BTC/RUB rơi vào khoảng 14,2 triệu USD.

Cũng theo Kaiko, tính tới thời điểm ngày 7/3, trên thế giới chỉ có 3 sàn giao dịch crypto gồm Binance, Yobit và LocalBitcoins đang cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hoá theo đồng rúp.

Theo ICTnews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang