Samsung mất 17 tỷ USD vì Galaxy Note 7

12/10/2016 11:20

17 tỷ USD chính là "quả đắng" tồi tệ nhất mà Note 7 gây ra cho Samsung.

Theo hãng tin Reuters, đầu tháng Chín, Samsung buộc phải thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc điện thoại bỗng dưng phát nổ. Cho đến hôm qua cuộc khủng khoảng trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết khi hãng yêu cầu các nhà mạng dừng bán Note 7 hoặc hoàn lại tiền cho khách hàng, đồng thời khuyến cáo người dùng tắt điện thoại trong khi chờ kết quả điều tra từ những điện thoại gây cháy nổ trong lần đổi trả thứ 2.

Diễn biến sự việc đã xảy ra khá nhanh khi cùng trong ngày hôm qua, 11/10, vào buổi sáng còn có tin Samsung thông tin vẫn phải đợi kết quả thí nghiệm từ cục quản lý an toàn Mỹ thì đến buổi chiều, Samsung tuyên bố chính thức khai tử Galaxy Note 7 - sản phẩm được nhiều người trông đợi và là một kỳ vọng của hãng. Đây cũng là điều xấu nhất mà nhiều nhà phân tích cũng đã dự báo sẽ xảy ra.


Theo các nhà phân tích, Samsung dừng bán Note 7 đồng nghĩa hãng sẽ mất 17 tỷ USD, tương đương với 19 triệu chiếc điện thoại mà hãng hy vọng Note 7 sẽ bán được trước đó.

Một số tiền quá lớn so với con số 5 tỷ USD từng được ước tính cho các thiệt hại về doanh thu và chi phí thu hồi mà Samsung phải gánh chịu khi hãng chuẩn bị bán lại Note 7 trên toàn cầu vào quý IV năm nay.

Thiệt hại không chỉ dừng lại ở Note 7

Broker Nomura ước tính Samsung sẽ mất khoảng 1,4 tỷ USD chi phí xử lý trong quý IV, nếu hãng đã xuất xưởng 4 triệu chiếc Note 7.

Samsung, với 69 tỷ USD tiền mặt và đạt 235 tỷ giá trị thị trường theo các tính toán vào cuối tháng Sáu, có thể bị ảnh hưởng rất nhiều từ "cái chết" của Note 7.

Một điều chắc chắn, Note 7 sẽ tác động không nhỏ tới uy tín và giá trị thương hiệu Samsung trong một thời gian dài, theo các nhà phân tích.


"Chúng tôi nghĩ sự cố từ Note 7 có thể gây ảnh hưởng tới nhiều mẫu smartphone khác của Samsung", theo nhà phân tích Nomura và cũng theo ông lợi nhuận phân chia trong mảng di động của Samsung có thể bị cắt giảm 85% vào quý IV.

Verizon, nhà mạng lớn nhất nước Mỹ, cũng đã dừng bán nhằm tránh mọi rắc rối gây ra từ Note 7.

Điều này thúc đẩy các đối thủ như Pixel - sản phẩm mới của Google hay iPhone 7 và 7 Plus của Apple sẽ chiếm lấy thị phần từ Samsung, vì các nhà cung cấp luôn tung sản phẩm mới trước mùa mua sắm cuối năm.

"Điện thoại Galaxy Note 7 sẽ mãi là "vết nhơ" của Samsung nhưng điều nguy hiểm hơn chính là danh tiếng được gây dựng bao lâu nay khó lòng cứu vãn nổi", Stephen Robb, đối tác của công ty luật Weightmans tại Anh nói.

"Họ cần gửi lời xin lỗi tới khách hàng cùng một vài hình thức "bồi thường"... Chắc chắn sẽ rất tốn kém cho Samsung nhưng làm vậy để tránh đi vào vết xe đổ của Nokia hay Blackberry".


Không dừng lại ở đó Samsung còn đang đối mặt với kiện tụng, khi có ít nhất hai khách hàng đâm đơn lên tòa án Hoa Kỳ yêu cầu công ty phải bồi thường vì những thiệt hại phát sinh do Note 7 gây ra.

Theo cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Samsung đã nhận được 92 bản tường trình về lỗi pin quá nhiệt, trong đó có 26 thông báo cháy nổ cùng 55 thông báo gây thiệt hại về tài sản khi thu hồi sản phẩm vào ngày 15/9 vừa qua.

Khủng hoảng từ Note 7 có thể lan sang bộ phận kinh doanh linh kiện của Samsung bởi đây là một nguồn doanh thu quan trọng và ngày càng tăng cao, khi nó cung cấp các bộ phận chủ chốt cho smartphone như màn hình điện thoại và các chip nhớ.

Thiệt hại từ Note 7 không chỉ làm giảm lợi nhuận ở một bộ phận kinh doanh riêng biệt mà nó còn liên đới, ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác thuộc công ty này, các nhà phân tích cho biết.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang