Samsung lọt danh sách “đại gia” công nghệ kém thân thiện môi trường nhất

24/01/2017 11:11

Mới đây, tổ chức Hòa bình xanh – Greenpeace đã công bố danh sách những hãng công nghệ kém thân thiện với môi trường nhất, trong đó có thể kể đến một số cái tên quen thuộc như Netflix, Amazon, Twitter, Samsung và Acer.

Ngược lại, Google và Apple được đánh giá là những công ty thân thiện với môi trường hơn cả.

Tổ chức này cho biết công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực tiêu thụ năng lượng nhiều nhất và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.


Greenpeace đã công bố danh sách trên hàng năm kể từ năm 2009, theo đó họ cung cấp thông tin về vấn đề sử dụng năng lượng của những trung tâm vận hành dữ liệu lớn và gần 70 trang web cũng như ứng dụng lớn nhất trên thế giới.

Các công ty được đánh giá dựa trên một số tiêu chuẩn như sự minh bạch trong sử dụng năng lượng, cam kết và đầu tư cho năng lượng tái tạo, hiệu quả sử dụng năng lượng và sự ủng hộ của cộng đồng.

Sau đó, những tiêu chuẩn này sẽ được xếp loại từ A đến F.

Twitter và Reddit được "chấm điểm" thấp nhất do không tiết lộ thông tin về việc sử dụng năng lượng của mình. Thậm chí khi được liên hệ phỏng vấn, đại diện cả hai hãng đều đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Amazon, Netflix và hãng phần mềm Oracle dù đã chia sẻ thông tin nhưng cũng chỉ nhận được điểm C và D.

Netflix là một trong những hãng có "dấu vết carbon" (thuật ngữ chỉ tác động của con người tới môi trường dựa trên lượng khí carbonic thải vào khí quyển) lớn nhất. Năm 2015, Netflix đã tuyên bố dự định giảm thiểu lượng khí thải carbon nhưng số liệu điều tra cho thấy dường như công ty này đã không thực hiện được lời hứa của mình trong việc tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Một điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên một số công ty lớn của châu Á được chấm điểm thấp như Alibaba điểm F, Tencent điểm F và Samsung điểm D.

Đại diện của Samsung cho biết họ nhận thức sâu sắc về "dấu vết carbon" của mình và cam kết thực hiện một chương trình lâu dài để giảm thiểu tác động không tốt tới môi trường.

Mặt khác, công ty cung cấp dịch vụ internet Naver (điểm C) được Greenpeace đánh giá cao khi trở thành "công ty châu Á đầu tiên cam kết 100% năng lượng tái tạo". Bên cạnh đó, Greenpeace chia sẻ rằng cách mà cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu được thiết kế sẽ trở thành trọng tâm của vấn đề năng lượng tái tạo trong tương lai.

Jude Lee thuộc Trung tâm khí hậu và năng lượng cấp cao của Greenpeace tại khu vực Đông Á cho biết: "Apple và Google "tiếp tục dẫn đầu" trong việc cân bằng sự phát triển của họ với vấn đề sử dụng và tạo ra năng lượng tái tạo. Những công ty công nghệ hàng đầu tại Mỹ này đã cho thấy năng lượng sạch có tác động tốt tới cả môi trường và doanh nghiệp. Các công ty châu Á cần mạnh dạn nắm bắt và tận dụng điều này cho sự phát triển của mình".

Theo VnReview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang