Sạc nhái tung hoành

21/09/2013 01:05

Phần lớn những loại sạc nhái đều kém chất lượng, và hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc, được sản xuất theo công nghệ “sơn trại” để giảm giá thành (sử dụng linh kiện kém chất lượng, và cũng chẳng áp dụng tiêu chuẩn an toàn nào).

Giá thành một bộ sạc mới chính hãng, với đầy đủ tiêu chuẩn an toàn và phải sử dụng đủ và đúng các linh kiện hợp chuẩn, vốn không hề rẻ chút nào. Từ đó, những loại sạc nhái bán tương đối chạy ngay ở những nước phát triển, nhờ vào tâm lý tiết kiệm, hay chính xác hơn là “tiết kiệm sự an toàn” của nhiều người sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng.

Tại Việt Nam, không khó để tìm mua một bộ sạc “sơn trại” tại những cửa hàng phụ kiện nhỏ lẻ, trên các trang web thương mại điện tử, hay thậm chí tại một số trung tâm thiết bị di động, siêu thị điện máy. Sạc “sơn trại” tại Việt Nam chủ yếu là loại sạc dành cho iPhone hay các thiết bị Apple, bởi sản phẩm Apple tương đối phổ biến, trong khi giá sạc chính hãng lại nằm ở mức “trên trời” một chút. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sạc “sơn trại nhái Apple" tại trung tâm bảo hành uỷ quyền (hoặc tự nhận là uỷ quyền) của Apple tại Việt Nam!

Sạc chính hãng (trên) và sạc “sơn trại” (dưới): chú ý số lượng linh kiện bên trong sạc chính hãng nhiều hơn đáng kể so với sạc “sơn trại” (hình: Ken Shirriff Blog)

Ở các nước phát triển, mặc dù có những tiêu chuẩn an toàn mà bất cứ thiết bị điện và điện tử nào cũng phải đáp ứng đầy đủ, đặc biệt là với những thiết bị như sạc điện thoại, song sạc “sơn trại” vẫn thẩm lậu được vào những thị trường ấy bằng nhiều con đường, chủ yếu vì đâu đâu cũng có không ít người ham "của rẻ”.

Có những cơ quan giám sát tiêu chuẩn, như Phòng Tiêu chuẩn Thương mại của quận đô thị Sandwell (Vương quốc Anh), đã phải báo động với người tiêu dùng về mối nguy hiểm từ loại hàng nhái ấy.
Hai trường hợp sạc iPhone “sơn trại” cháy nổ.

NGUYỄN TIẾN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang