Rộ nạn iPhone lock giả mạo hàng quốc tế ở VN

28/04/2017 13:28

Ăn theo cơn sốt "SIM thần thánh", iPhone khoá mạng tại Việt Nam đang trở thành công cụ để lừa đảo.

Trong những ngày qua, nhiều người dùng phản ánh lên các group, diễn đàn về việc mua phải iPhone khoá mạng, dù người bán cam kết hàng quốc tế. Hầu hết trường hợp bị lừa do máy dùng "SIM ghép thần thánh", để sẵn bên trong máy.

"Mình chủ quan không bỏ SIM của mình vào để test máy, cầm về nhà mới phát hiện ra là máy lock", Nguyễn Minh chia sẻ trên một nhóm Facebook về iPhone khoá mạng. Theo Minh, máy trông không khác gì bản quốc tế khi cho phép nhấn *101# để kiểm tra tài khoản, có hiển thị "my number" trong danh bạ.

Ro nan iPhone lock gia mao hang quoc te o VN hinh anh 1
"SIM ghép thần thánh" là tin vui với những người sử dụng iPhone khoá mạng, nhưng cũng là thủ đoạn tiếp tay cho lừa đảo.

Theo Hồ Văn Khoa, kỹ thuật viên sửa iPhone ở TP.HCM, "SIM ghép thần thánh" có khả năng biến iPhone khoá mạng thành máy quốc tế gần như 100%, nhưng có thể nhận biết nhanh bằng 2 cách: bỏ SIM của mình vào máy để kiểm tra, hoặc vào mục Cài đặt -> Điện thoại. Nếu không có mục "Ứng dụng SIM" thì đó là máy lock đang "giả dạng" máy quốc tế.

Anh Khoa cũng cho biết trước đây cũng có một chiêu lừa ghép SIM để "hô biến" máy lock thành quốc tế, và những ngày qua đang rộ trở lại. Bằng cách ghép một mạch nhỏ của SIM ghép và giấu bên dưới mainboard, sau đó ngắt chân kết nối của khay SIM, kẻ gian có thể khiến nhiều người mua thiếu hiểu biết "sập bẫy", mua phải máy lock với giá của máy quốc tế.

"SIM ghép thần thánh" mới xuất hiện tại Việt Nam, khắc phục được mọi lỗi khó chịu trên máy khoá mạng. Người dùng không cần phải lưu danh bạ đầu +84, hay không cần jailbreak để thực hiện cuộc gọi FaceTime, iMessage. Hiện SIM này có giá dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng.

Theo anh Nguyễn Thái Hà, chủ cửa hàng di động trên đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM, sự xuất hiện của "SIM ghép thần thánh" khiến nhiều người mạnh dạn mua iPhone khoá mạng hơn. Đồng thời cũng khiến giá máy tăng nhẹ những ngày qua. iPhone 6 16 GB lock Nhật đang có giá khoảng 4 triệu đồng, rẻ hơn 1,5-2 triệu so với máy quốc tế tuỳ tình trạng.

Tuy nhiên, theo các kỹ thuật viên chuyên sửa chữa iPhone, "SIM ghép thần thánh" có thể mất tác dụng nếu Apple sửa lỗ hổng bảo mật bên trong phần mềm iOS. Do đó, nếu đang dùng loại SIM này, người dùng nên tránh cập nhật thiết bị.

Theo Zing.vn

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang