Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nhạy cảm của Facebook

27/11/2018 09:55

Quốc hội Anh nhiều lần yêu cầu Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg ra điều trần về cáo buộc Facebook được sử dụng để gây ảnh hưởng bầu cử, song Zuckerberg liên tục thoái thác.


Tờ The Guardian cho hay, Quốc hội Anh đưa ra những biện pháp ngày một cứng rắn, sử dụng quyền hạn pháp lý để tịch thu tài liệu nội bộ của Facebook. Tờ báo mô tả đây là “nỗ lực phi thường để bắt mạng xã hội khổng lồ của Mỹ” chịu trách nhiệm.

Những tài liệu bị tịch thu được cho là có liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica, bao gồm những email mật và thư từ giữa các giám đốc điều hành cao cấp với Zuckerberg.

Động thái này là của nghị sĩ Đảng Bảo thủ Damian Collins, người kêu gọi “cơ chế nghị viện hiếm hoi” để buộc người sáng lập công ty phần mềm của Mỹ Six4Three - công ty khởi kiện Facebook giao nộp tài liệu trong chuyến công tác tới London.

Theo bài báo, “Quốc hội đã cử một cảnh vệ đến khách sạn của người này với lời cảnh cáo lần cuối và cho thời hạn 2 tiếng để tuân thủ mệnh lệnh”.

Nếu người này từ chối tuân thủ, ông ta bị hộ tống đến Quốc hội, nơi ông ta sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí phạt tù nếu không bàn giao tài liệu” - tờ báo cho hay.

Vụ bê bối dữ liệu Facebook–Cambridge Analytica liên quan đến việc thu thập thông tin nhận dạng cá nhân của 87 triệu người sử dụng Facebook mà Cambridge Analytica - một công ty tư vấn do Tổng thống Mỹ Donald Trump thuê - bắt đầu thu thập vào năm 2014. Dữ liệu này được sử dụng để gây ảnh hưởng đến ý kiến cử tri thay mặt các chính khách thuê họ.

Theo LĐO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang