Quay video với Instagram 4.0

12/08/2013 15:12

Ngày 20/6/2013 vừa qua, Facebook đã tuyên bố nâng cấp Instagram lên phiên bản 4.0, bổ sung tính năng quay video, để trở thành đối thủ vừa tầm hơn so với ứng dụng Vine đang phổ biến hiện nay.

Thông tin ứng dụng

Nhà phát triển: Facebook.

Tương thích: Android 2.2 trở lên / iOS 5.0 trở lên (iPhone/iPad/iPod touch).

Phiên bản mới nhất: 4.0.2 / 4.0.1.

Dung lượng: 16MB / 14,5MB.

Giá: Miễn phí.

Người dùng đánh giá: 4,6 sao / 4,5 sao.

(Android)
(iOS)

Chú ý: Bài viết minh họa với phiên bản Instagram 4.0.1 trên hệ điều hành iOS. Chỉ những thiết bị sử dụng Android 4.1 trở lên và iOS mới sử dụng được tính năng quay video trên Instagram. Những phiên bản Android cũ hơn đành phải chờ đến khi được hỗ trợ.

Quay video trên Instagram

Instagram 4.0 hỗ trợ người dùng quay video thời lượng tối đa 15 giây và sau đó áp dụng thêm các hiệu ứng đẹp trước khi chia sẻ lên mạng. Ngoài tính năng quay và áp dụng hiệu ứng video, giao diện và cách sử dụng các tính năng khác trên Instagram vẫn không thay đổi. Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc lại Chuyên đề Instagram đã đăng trước trên e-CHÍP Mobile số 404.

Để quay video mới, bạn nhấn vào biểu tượng trên giao diện Instagram. Ở màn hình chụp ảnh hiện ra, bạn nhấn nút ở góc phải để chuyển sang chế độ quay video. Cách thức quay video trên Instagram tương tự ở Vine, bạn dùng tay nhấn giữ vào nút hình máy quay màu đỏ rồi buông ra để tạm ngừng. Sau đó, bạn lại nhấn vào nút ấy để quay tiếp cho đến khi hết 15 giây (có thể quay với thời lượng ngắn hơn 15 giây nhưng phải ít nhất từ 3 giây trở lên). Bạn nhấn vào biểu tượng để chuyển sang dùng camera trước.

Trong lúc quay, bạn có thể xóa bỏ bớt một đoạn đã quay trước đó (đoạn video được tính từ lúc nhấn nút quay cho đến lúc bỏ tay ra). Để xóa, bạn nhấn vào biểu tượng hình dấu X cạnh nút quay màu đỏ để biểu tượng đó chuyển sang hình thùng rác. Bạn chọn vào biểu tượng hình thùng rác để xác nhận xóa đi đoạn vừa quay. Bạn thực hiện tương tự để xóa tiếp các đoạn video trước nữa. Quay xong, bạn nhấn Next chuyển sang bước kế tiếp.

Màn hình FILTER chứa 13 hiệu ứng để bạn áp dụng vào video clip vừa quay. Bạn nhấn vào từng hiệu ứng để xem thử. Tính năng khá hay của Instagram là Cinema Mode, cho phép tự cân bằng các video khi quay bị rung tay. Tuy nhiên, tính năng nầy hiện chỉ có trên iPhone.

Để sử dụng Cinema Mode, bạn nhấn vào biểu tượng ở màn hình FILTER (phía trên thanh chứa hiệu ứng). Sau khi chọn được hiệu ứng vừa ý, bạn nhấn Next.

Tại màn hình COVER, bạn dùng tay vuốt thanh Choose a Cover Frame để chọn khung hình làm ảnh đại diện cho video vừa quay > nhấn Next.

Bước cuối cùng: bạn điền tên video và hashtags có liên quan vào khung Add a caption > nhấn Share để chia sẻ video. Bạn chờ chốc lát để ứng dụng xử lý và tải video lên Instagram.

Khi truy cập vào trang cá nhân của những người có đăng video, các video ấy sẽ tự động phát (sau 2 giây) khi bạn vừa cuộn màn hình đến khung chứa video. Nếu muốn ứng dụng chỉ phát video khi nhấn nút Play, bạn vào thẻ > nhấn biểu tượng hình răng cưa ở góc phải phía trên màn hình. Tại trang OPTIONS > bạn tìm đến mục Auto-Play Videos, chuyển nó từ trạng thái ON sang OFF.

So sánh Instagram và Vine

Với việc bổ sung tính năng quay video thời lượng ngắn, Instagram trở thành đối thủ lớn nhất của Vine ở thời điểm hiện tại. Không chỉ ở số lượng người dùng đông đảo, Instagram có vẻ “nhỉnh” hơn Vine ở một số điểm dễ nhận thấy: thời lượng quay dài hơn, tính năng chống rung tay (Cinema Mode), 13 hiệu ứng đẹp sau khi quay.

PHƯƠNG TRÚC
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang