QTSC hướng tới mô hình đô thị xanh, thông minh

13/03/2018 16:07

Ngay từ đầu năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng công nghệ để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu để nâng tầm QTSC ngày một thông minh hơn, tiến đến trở thành một hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên của cả nước.


Theo đó, năm 2016 QTSC đã Số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu thông qua hệ thống quản lý tài sản không gian GIS, ứng dụng phẩn mềm cho hệ thống camera ghi nhận biển số xe khi đi vào Công viên phần mềm quang Trung, ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm. Hệ thống Smarthome sẽ tự hoạt động khi có người vào phòng làm việc. Ngoài ra, có thể kiểm tra một lượt tình hình hoạt động văn phòng thông qua camera giám sát, sử dụng phần mềm Helpdesk để xem ý kiến khách hàng hay luồng xử lý công việc của nhân viên… và nhận tin nhắn SMS, email để gửi thông tin cúp điện, cúp nước, lịch hoạt động đến mọi người.

Một số ứng dụng tiêu biểu

Trong năm 2016, QTSC sẽ phối hợp với công ty Cổ phần Tin học bản đồ Việt Nam triển khai hệ thống quản lý tài sản không gian (GIS) vào trong các hoạt động quản lý cơ sở hạ tầng trong nội khu. Hệ thống quản lý tài sản không gian là một hệ thống quản lý, vận hành tài sản không gian dựa trên công nghệ GIS. Ứng dụng này cung cấp cho người sử dụng các công cụ để: Quản lý dữ liệu, thông tin toàn bộ hạ tầng về điện, nước, nước thải, cây xanh, lô đất, tòa nhà,… trên cùng 1 lớp bản đồ nền.

QTSC triển khai hệ thống xe đạp thông minh: Bắt đầu từ cuối tháng 6/2017, QTSC chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý xe đạp tự động hay được gọi là “bike share. Hệ thống cung cấp loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong nội khu của các cá nhân đang làm việc và học tập tại QTSC.

Tháng 6/2017, QTSC phối hợp với công ty Global Cyber Soft và công ty 5D, trường SaigonTech xây dựng Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp tại Lô số 13, Công viên phần mềm Quang Trung. Khu thực nghiệm sẽ là nơi ứng dụng các công nghệ mới như Internet-of-Things, Cloud Computing, Big Data… trong lĩnh vực nông nghiệp. Khu thực nghiệm sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam…


Từ tháng 7/2017, QTSC triển khai hệ thống phần mềm quản lý chiếu sáng công cộng thông minh tại các tuyến đường nội khu. Đảm bảo khả năng giám sát, điều khiển, vận hành toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng từ xa một cách tự động. Ngoài ra, hệ thống còn tự động điều tiết tăng giảm cường độ ánh sáng theo thời tiết ngoài trời, giúp tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ, tăng cường tuổi thọ bóng đèn. Từ khi áp dụng hệ thống, mỗi tháng QTSC tiết kiệm được khoảng 32% lượng điện năng tiêu thụ và mỗi năm sẽ giúp giảm bớt được khoảng 179,22 kg CO2 ra môi trường. Đây là con số rất ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường và nâng cao hình ảnh xanh, sạch, đẹp của Khu công viên.

Đầu tháng 10/2017, QTSC đã triển khai ứng dụng đồng hồ nước thông minh - Smart Water trong công tác quản lý và cung cấp nước sạch phục vụ khách hàng nội khu. Smart Water là giải pháp quản lý hệ thống phân phối và tiêu thụ nước dựa trên nền tảng IoT. Smart Water cũng giúp bộ phận quản lý trong công ty chủ động trong công tác xử lý sự cố thông tin về chất lượng nước cấp, mạng nước cấp, hư hỏng đồng hồ, phát hiện rò rỉ, hỏng hóc, quản lý bảo trì, xuất hóa đơn, chăm sóc khách hàng hoàn toàn bằng ứng dụng cài đặt trên máy tính và mobile. Những giải pháp này cho phép QTSC dễ dàng thu thập thông tin từ khách hàng, đưa ra kế hoạch bảo trì hợp lý, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất cho khác hàng.

Tháng 10/2017, QTSC triển khai hệ thống quan trắc online các chỉ tiêu nước thải tự động liên tục theo QCVN 14:2008 tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung, Công viên Phần mềm Quang Trung. Hệ thống này sẽ gửi các số liệu quan trắc liên tục và trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh theo đúng quy định. Việc ứng dụng công nghệ giám sát các thông số ô nhiễm của nước thải đầu ra đảm bảo đạt loại B. Toàn bộ nước thải qua xử lý này được tận dụng để tưới cây, thảm cỏ trong khuôn viên. Hệ thống này giúp hạn chế việc khai thác nước ngầm và tiết kiệm chi phí vận hành các giếng khoan.


Ngay từ tháng 1/2018, QTSC đã phối hợp với công ty GCS Vietnam thí điểm triển khai hệ thống quản lý giao thông thông minh (Smart Traffic) tại một số tuyến đường nội khu. Smart Traffic ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo và khai thác tối đa ứng dụng phân tích dữ liệu hình ảnh. Ưu điểm nổi trội của Smart Traffic chính là kết nối được với số lượng lớn camera, đặc biệt là có thể sử dụng hệ thống camera an ninh có sẵn được lắp đặt trên các tuyến đường, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư khi không cần phải mua sắm thêm thiết bị mới. Ngoài ra, Smart Traffic giúp phát hiện và cảnh báo các vi phạm giao thông: phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, phương tiện vượt đèn đỏ, đậu xe sai quy định, phương tiện nằm trong danh sách đen,... Phát hiện và báo động nhiều vi phạm, tai nạn giao thông cùng lúc.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang