PTE Academic: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc khảo thí tiếng Anh

08/09/2020 08:37

Pearson Test of English Academic - PTE Academic là bài thi tiếng Anh quốc tế được chấp nhận trong hồ sơ tuyển sinh của hàng nghìn tổ chức giáo dục và trường học trên toàn thế giới...

...và ngày càng nhiều các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế; cũng như được chấp nhận cho tất cả các đơn xin cấp thị thực Anh Quốc, Úc, và New Zealand.


Năm 2009, Pearson chính thức giới thiệu bài thi PTE Academic. Trải qua hành trình 10 năm, bài thi ngày càng phổ biến và được công nhận tại nhiều quốc gia, các tổ chức giáo dục, học viện hàn lâm, trường học và cơ quan chính phủ. Với hơn 1.000 tổ chức giáo dục, trường học tại Mỹ bao gồm Đại học Yale, Princeton, Stanford, trường kinh doanh Harvard, 100% các trường đại học Úc & New Zealand, 98% các trường đại học Anh Quốc, 90% các trường đại học Canada, 100% các trường đại học Thuỵ Điển, Phần Lan, Ireland và nhiều quốc gia khác tại Châu Âu và Châu Á.

Được sự chấp thuận của Bộ Nội Vụ Vương Quốc Anh, từ tháng 5/2020, Pearson chính thức mở lịch thi và tổ chức thi PTE Academic UKVI, PTE Home, trong danh mục Secure English Language Tests (SELT) được cục Di Trú và thị thực Anh Quốc công nhận, dành cho mục đích xin thị thực du học và di trú. Tần suất tổ chức thi lên đến 6 ngày một tuần, tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thông tin cụ thể như sau:

CÁC BÀI THI PTE TỔ CHỨC THI TẠI VIỆT NAM

Tên bài thi

Được chấp nhận

Các kỹ năng thi

Lịch thi

PTE Academic

Các trường học trên toàn thế giới; tất cả các loại visa Úc và New Zealand.

Nghe, Nói, Đọc, Viết

Hàng ngày

PTE Academic UKVI

Tương tự bài thi PTE Academic, và dành cho mục đích xin Visa Anh quốc.

Nghe, Nói, Đọc, Viết

Hàng ngày

PTE Home

Kiểm tra 2 kỹ năng tương ứng với trình độ A1, B1; mục đích xin visa bảo lãnh gia đình, định cư và xin quốc tịch Anh quốc.

Nói, Nghe

Hàng tháng


Tổng Lãnh sự Anh tại TP. HCM, Ian Gibbons chia sẻ: “Việc PTE Academic UKVI trở thành bài kiểm tra tiếng Anh trong danh mục Secure English Language Test (SELTs), sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn có sẵn cho những người xin visa làm việc và học tập tại Anh Quốc. Chúng tôi rất vui mừng vì sự bổ sung này sẽ giúp nhiều người Việt Nam có được cơ hội làm việc và tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Các trường đại học và học viên của Anh Quốc là một trong những trường nổi tiếng và uy tín nhất, luôn được xếp hạng cao nhất về trải nghiệm của sinh viên quốc tế trên nhiều phương diện.”


Công bằng và chính xác

PTE Academic là bài thi tiếng Anh trên máy tính, sử dụng phương pháp chấm điểm thi hiện đại bằng trí tuệ nhân tạo. Thí sinh sẽ được kiểm tra toàn bộ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong một buổi thi kéo dài 3 giờ. Kết quả thi sẽ không phải là sự đánh giá của một giám khảo mà dựa trên một thuật toán thông minh, điểm số được phân tích dựa trên rất nhiều câu trả lời khác nhau. Nhằm đảm bảo tính khách quan và nhất quán.

Bài thi được nghiên cứu và thiết kế chặt chẻ từ việc lựa chọn câu hỏi, tình huống, cấu trúc thi nhằm phản chiếu các tình huống thực tế trong cuộc sống. PTE Academic không chỉ đơn thuần là câu hỏi trắc nghiệm mà có đến 20 dạng câu hỏi khác nhau, tích hợp các kỹ năng trong từng câu hỏi như nghe và lặp lại, quan sát và mô tả hình ảnh, biểu đồ, bản đồ, tóm tắt nội dung một bài giảng hoặc bài phát biểu, nghe - đọc một đoạn văn và chọn từ không chính xác, tóm tắt đoạn văn bằng một câu, viết bài luận... Các câu hỏi sẽ được hỏi với hàng trăm, hàng nghìn người trên khắp thế giới (lên đến 180 quốc tịch khác nhau). Câu trả lời sẽ được các chuyên gia Pearson đánh giá theo các tiêu chí về sử dụng ngôn ngữ, nội dung, phát âm, từ vựng, ngữ pháp, sự trôi chảy... tạo thành khung điểm chuẩn và được đưa vào hệ thống chấm điểm tự động.

Do đó, bài thi không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thí sinh là ai? thí sính đến từ đâu? hay những trở ngại về tâm lý, sự lo lắng khi phải thi nói 1:1 với giám khảo chấm thi. PTE Academic sẽ tập trung kiểm tra trình độ và khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.


Ông David Barnett, Giám đốc Điều hành Pearson Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi rất vui khi Pearson Test of English (PTE) Academic đã chính thức được công nhận là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc và sinh sống tại Anh Quốc. Theo đó, Pearson sẽ tổ chức 2 bài thi tiếng Anh là PTE Academic UKVI và PTE Home là bài thi đánh giá 2 kỹ năng nghe và nói đối với các loại visa bảo lãnh gia đình, định cư và xin quốc tịch. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ củng cố hơn nữa các dịch vụ của Pearson trong việc không ngừng hỗ trợ cộng đồng người dạy và học tại Việt Nam bằng các nguồn học liệu và công cụ khảo thí chuẩn quốc tế.”

Nhanh chóng và linh hoạt

Trong suốt 10 năm, Bài thi PTE Academic hoàn toàn không sử dụng chứng chỉ giấy mà dùng chứng chỉ điện tử nhằm tạo sự thuận tiện và nhanh chóng. Thí sinh thường nhận kết quả trong vòng 48 giờ và có thể đặt lich thi nhanh trong vòng 24 giờ.

Thí sinh hoàn toàn chủ động trong việc đặt lịch thi thông qua trang web Pearson PTE Academic, truy cập tìm hiểu thông tin về bài thi, đặt lịch thi, theo dõi và tra cứu điểm thi, truy cập nguồn tài liệu ôn luyện thi và chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Điểm thi được đánh giá dựa trên khung điểm tiếng Anh toàn cầu - Global Scare of English, với thang điểm từ 10 đến 90, thể hiện chi tiết điểm số từng kỹ năng và các yếu tố ngôn ngữ khác như từ vựng, ngữ pháp, phát âm, chính tả, sử dụng trôi chảy và khả năng biện luận. Chứng chỉ PTE Academic có giá trị trong vòng 2 năm.


Đặc biệt, trên chứng chỉ của mỗi thí sinh sẽ có mã số riêng, nhằm tạo sự thuận tiện cho nhà trường, tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ đối chiếu kết quả trên trang điểm trực tuyến của Pearson, nhằm đảm bảo tính chính xác và minh bạch.

Thí sinh Việt Nam có thể chọn thi PTE Academic để mở rộng cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài

PTE Academic hiện là một trong những yêu cầu tiếng Anh đầu vào cho các chương trình học bổng chính phủ bao gồm: học bổng Fulbright của Mỹ, học bổng Chevening của Anh Quốc, học bổng Chính phủ Australia, học bổng chính phủ New Zealand; được chấp nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp lớn trên thế giới như Kế toán - kiểm toán, Kỹ Sư, Y Khoa của Úc và Hội đồng sư phạm của New Zealand. Bên cạnh đó, PTE Academic là bài thi tiếng Anh được nhiều thí sinh Việt Nam lựa chọn cho chương trình du lịch và làm việc tại Úc.

Ngoài ra, PTE Academic cũng được chấp nhận là chứng chỉ tiếng Anh cho các chương trình học liên kết giữa đại học Việt nam và các trường nước ngoài như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang