Pokémon Go có thể giúp ích cho những người bệnh trầm cảm hoặc các chứng rối loạn tâm lý khác

13/07/2016 09:03

Trò chơi Pokémon Go gây bão từ đầu tuần tới giờ có thể mang lại lợi ích trong quá trình điều trị các căn bệnh tâm lý, điển hình là trầm cảm.

Trong báo cáo vừa công bố trên tạp chí PsydhCentral, nhà tâm lý học John M. Grohol cho biết rằng trò chơi đã có hiệu quả đầy bất ngờ trong việc làm giảm sự lo âu cùng các triệu chứng khác của bệnh trầm cảm. Khi mà sức lan tỏa của trò chơi này ngày một rộng khắp và phổ biến, những người chơi sẽ được kích thích để đứng dậy và bước ra khỏi nhà họ và vô tình, đây là hành động cực kỳ có ích cho những người đang bị trầm cảm hoặc stress.


Một số người dùng sau khi chơi trò chơi đã cho biết rằng nó thật sự có hiệu quả tích cực đối với các tình trạng tâm lý của họ. Một người dùng tên Jesseanne Pope đã nói trên mạng xã hội Twitter rằng "Pokémon Go thật sự là một liệu pháp điều trị chứng trầm cảm của tôi tốt hơn cả bất cứ lời khuyên hoặc liệu pháp nào khác của bác sĩ." Tương tự như vậy, một người dùng khác trên mạng xã hội này là Lara khẳng định: "Pokémon Go đã thay đổi tôi rất nhiều chỉ trong vòng 1 tuần. Nó giúp tôi bước ra khỏi nhà và chiến đấu lại với các căn bệnh lo âu, trầm cảm,..."

Mặc dù trò chơi chỉ vừa ra mắt vỏn vẹn có 1 tuần và các nhà khoa học vẫn chưa có thời gian để chính thức xác nhận hiệu quả chữa bệnh của nó nhưng với những tín hiệu trên đây thì rõ ràng Pokémon Go không chỉ dừng lại là một trò tiêu khiển mà thật sự có lợi ích khác đối với người chơi. Trên thực tế, giáo sư Grohol cho rằng trước giờ việc đứng dậy, bước ra khỏi nhà và đi dạo đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh là có lợi cho sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên trước giờ việc động viên bệnh nhân làm được điều đó không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng.

Grohol nhận định rằng: "Đối với những người đang bị trầm cảm hoặc những chứng bệnh tâm lý khác thì ý tưởng luyện tập thể dục thường xuyên gần như là điều bất khả thi. Đối với những người đang gặp phải những mối lo âu từ các vấn đề xã hội, việc yêu cầu họ bước ra ngoài, tiếp xúc với những người khác cũng rất khó khăn." Tuy nhiên thông qua việc ép người chơi đi ra ngoài và bắt những con Pokémon, họ không chỉ hoàn thiện bộ sưu tập những con quái vật mà còn có được một thành quả khác chính là nâng cao sức khỏe tâm thần.

Grohol cho biết thêm rằng: "Tôi nhận thấy đây là một minh chứng tuyệt vời cho những lợi ích của việc chơi game nói riêng và việc tạo nên những ứng dụng khuyến khích tăng cường sức khỏe thể lý nói chung. Truớc giờ đã có hàng trăm ứng dụng được tạo ra nhằm khích lệ người dùng tập thể dục, từ đó cải thiện tâm trạng của họ. Tuy nhiên các app này vẫn chưa thật sự đủ hấp dẫn để lôi kéo người dùng kiên trì thực hiện sau 1 tuần đầu tiên."

Tất nhiên, bên cạnh các lợi ích thì Pokémon Go cũng có những mặt bất cập của nó. Điển hình như một số vụ tai nạn đã được báo cáo là có liên quan tới trò chơi này. Một số kẻ xấu còn lợi dụng bình thả thính trong game để dụ nhiều Pokémon tới, sau đó cướp tài sản người dùng ngoài đời thật. Đồng thời, các giới hạn hiện tại về mặt kỹ thuật chưa đáp ứng nổi nhu cầu người dùng toàn cầu, khiến cho họ phải tìm tới những file cài đặt trôi nổi, những cách chơi ngoài luồng vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang