Pin tự hủy, tan khi gặp nước trong vòng 30 phút

13/08/2016 08:21

Nếu các cơ quan tình báo muốn chế tạo các thiết bị do thám tự hủy nhằm xóa dấu vết, mọi thành phần của chúng, kể cả pin, cũng cần có khả năng tự "hô biến".

Điều tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng này sắp trở thành hiện thực nhờ phát minh tự hủy cực thú vị của các nhà khoa học Mỹ.

Nhiều nhóm nghiên cứu đã cố gắng phát triển pin tự hủy. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Iowa (Mỹ), sáng chế của họ là sản phẩm đầu tiên có khả năng "chứng minh sức mạnh, sự ổn định và dùng được trong thực tế".


Các nhà nghiên cứu đến từ Iowa cho biết, pin lithium-ion tự hủy của họ có thể cung cấp năng lượng cho một chiếc máy tính trong 15 phút và phân hủy ở trong nước trong nửa tiếng đồng hồ.

Loại pin độc đáo này chỉ dày 1mm và dài 5mm. Nó ra đời nhờ công nghệ sản xuất pin lithium-ion tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không giống các loại pin bình thường, pin tự hủy được bọc trong một lớp polymer phức hợp, có khả năng phân rã. Khi gặp nước, pin sẽ phồng lên và cuối cùng phân hủy.

Mặc dù sáng chế trên đầy hứa hẹn, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn cần một thời gian nữa mới có thể tạo ra một phiên bản pin có thể cung cấp năng lượng cho những thiết bị điện tử phức tạp hơn. Họ hiện vẫn phải tìm ra cách mở rộng quy mô của viên pin vốn có nhiều lớp và cấu trúc phức tạp đến như vậy.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang